เครือข่ายหนี้สินฯ ยื่นร้อง ‘สมคิด’ เสนอยกหนี้ให้เป็นศูนย์

วันที่ 21 พฤศจิกายน 2559 นายบำรุง คำอยู่ และนายสมศักดิ์ โฉมจิตร์ แกนนำเครือข่ายหนี้สินชาวนาแห่งประเทศไทย หรือ คนท. พร้อมผู้นำเครือข่ายรวม 13 คน เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

โดยเนื้อหาหนังสือระบุว่า คนท.มีสมาชิกกว่า 8 แสนคน มีการเรียกร้องเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินของชาวนามาถึง 13 ปีแล้ว ยังไม่ประสบความสำเร็จทั้งหมด ทุกวันนี้ชาวนาเป็นลูกหนี้ ยังไม่มีหนทางใช้คืนเงินต้น ของวงเงินกู้ และยังต้องจ่ายดอกเบี้ยให้กับ ธ.ก.ส. และสถาบันการเงิน  รวมถึงแหล่งเงินกู้นอกระบบอยู่ ขณะเดียวกันยังประสบปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม รวมถึงต้นทุนการผลิตสูง ค่าครองชีพสูง และราคาขายพืชผลทางการเกษตรถูกกดราคารับซื้อ

ล่าสุดทีมเศรษฐกิจรัฐบาลชุดนี้ โดยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เสนอแนวคิดในการแก้ไขปัญหาหนี้สินของเกษตรกร ด้วยการปฏิรูปโครงสร้างภาคเกษตรกรรมของประเทศไทย โดยให้รัฐบาลใช้มาตรา 44 ประกาศตัดหนี้สะสมของเกษตรกรไทยทั้งประเทศ โดยแยกเป็นหนี้สินดีและหนี้สินเสีย โดยหนี้สินดีให้จัดตั้งเป็นกองทุนฟื้นฟูเกษตรกร ส่วนหนี้สินเสีย ทีมเศรษฐกิจเสนอให้ดำเนินการแบบบรรษัทบริหารสินทรัพย์ไทย หรือ บสท. เพื่อขายหนี้สินให้แก่ผู้ต้องการ ซึ่งตรงจุดนี้ ชาวนาไม่เห็นด้วย เพราะเท่ากับว่าจะมีการเร่งรัดทวงถามจากคนที่ซื้อหนี้สินไป ดังนั้นเสนอให้รัฐบาลยกหนี้สินทั้งหมดเป็นศูนย์แทน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image