“เจ้าจ้อน” ชิมแปนซีสวนสัตว์สงขลา สร้างสีสันทายผลฟุตบอลโลก คู่เปิดสนามกาตาร์-เอกวาดอร์

“เจ้าจ้อน” ชิมแปนซีสวนสัตว์สงขลา สร้างสีสันทายผลฟุตบอลโลก คู่เปิดสนามกาตาร์-เอกวาดอร์

วันที่ 18 พ.ย.65 รายงานว่าก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลกนัดเปิดสนามระหว่างประเทศกาตาร์ ประเทศเจ้าภาพและทีมชาติเอกวาดอร์ ซึ่งจะทำการแข่งขันในวันที่ 20 พ.ย.65 เวลา 23.00 น. ทางสวนสัตว์สงขลาได้จัดกิจกรรมทายผลบอลการแข่งขันของคู่นี้ โดยการให้ “เจ้าจ้อน” ลิงชิมแปนซีที่ฉลาดและแสนซนประจำสวนสัตว์สงขลา เสี่ยงทายว่าคู่เปิดสนามระหว่างกาตาร์กับเอกวาดอร์ใครจะชนะ

หลังจากฟุตบอลโลกเมื่อปี 2018 นัดชิงชนะเลิศระหว่างทีมชาติฝรั่งเศสกับทีมชาติโครเอเชีย “เจ้าจ้อน” ทายว่าฝรั่งเศสเป็นแชมป์โลกถูกต้องและฮือฮามาแล้ว

ทางสวนสัตว์สงขลาได้นำธงชาติของทั้งสองทีมไปผูกไว้กับเชือก ท่ามกลางการรอลุ้นของกองเชียร์ที่เจ้าจ้อนจะไปเลือกธงชาติ เที่ยวนี้มันไม่ได้ตัดสินใจนานเลย เมื่อพี่เลี้ยงปล่อยเจ้าจ้อนออกมา มันก็คว้าลูกฟุตบอลแล้ววิ่งมาคว้าธงชาติเอกวาดอร์ แล้วก็วิ่งวนไปรอบๆ คอกอยู่หลายรอบ ท่ามกลางเสียงเฮและเสียงปรบมือ ที่นี้ก็ต้องมาคอยดูว่าเจ้าจ้อนจะทายบอลคู่นี้ถูกหรือไม่

สำหรับศึกฟุตบอลโลก 2022 จัดขึ้น ณ ประเทศกาตาร์ ในนัดเปิดสนามระหว่างประเทศกาตาร์ ประเทศเจ้าภาพและทีมชาติเอกวาดอร์ ในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2565 เวลา 23.00 น. ที่จะถึงนี้

Advertisement

เจ้าจ้อนหรือมิสเตอร์จ้อนได้เสี่ยงทายผลการแข่งขัน โดยได้คว้าธงชาติเอกวาดอร์เป็นอันดับแรก หลังจากนั้นมันก็มาคว้าธงชาติกาตาร์อีกด้วย คาดว่า การแข่งขันระหว่างทีมชาติกาตาร์และเอกวาดอร์ คงจะเป็นไปอย่างดุเดือด และประเทศเจ้าภาพอาจรับศึกหนักตั้งแต่นัดแรก และอาจสร้างความสนุกสนานแก่ผู้เชียร์ ตั้งแต่นัดเปิดสนามเลยก็เป็นได้

การเสี่ยงทายผลฟุตบอลโลก 2022 ในครั้งนี้ เป็นผลสืบเนื่องจากกระแสการเสี่ยงทายผลบอลจากศึกยูโร 2022 ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าจ้อนสามารถทายผลการแข่งขันได้แม่นยำจาก 5 ใน 6 ครั้ง ส่งผลให้มิสเตอร์จ้อนเป็นที่รู้จักของประชาชนเป็นวงกว้างอีกด้วย และก่อให้เกิดกระแสการเข้าเยี่ยมเจ้าจ้อนจากนักท่องเที่ยวมากมายทั้งทางออนไลน์ และการเข้าเยี่ยมชมในสวนสัตว์สงขลาอย่างต่อเนื่อง

เมื่อเจ้าจ้อนเสร็จภารกิจการเลือกธงชาติคู่เปิดสนามระหว่างทีมชาติเอกวาดอร์และทีมชาติกาตาร์ เสร็จเรียบร้อยแล้ว และมันก็เล่นกับกองเชียร์ที่มาเฮอยู่หน้าคอกของมัน จนเหนื่อยและก็ได้รับรางวัลเป็นน้ำแดงเย็นๆ 1 ขวด ซึ่งเป็นของโปรด มันเดินลงมาหยิบน้ำแดง แล้วเดินไปนั่งกระดิกเท้ากินน้ำแดงบนท่อนกิ่งไม้อย่างสบายใจเฉิบ!!

การเสี่ยงทายผลบอลเป็นหนึ่งในกิจกรรมส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์ Animal Enrichment ที่ต้องการกระตุ้นให้สัตว์ป่าได้ฝึกการสังเกตสิ่งแปลกปลอมและจัดการสิ่งแปลกปลอมในอาณาเขตของตนเอง ถือเป็นกิจกรรมที่เป็นประโยชน์กับสัตว์ป่าในส่วนแสดงสัตว์ไม่ให้เกิดความน่าเบื่อ ตลอดจนลดความตึงเครียดแก่สัตว์ป่าได้

นายนริศ แก้วสลับนิล ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์สงขลา กล่าวว่า วันนี้เรามีการจัดเรื่องของการส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์ของเจ้าจ้อน ลิงชิมแปนซี เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ที่จะเปิดการแข่งขันในวันที่ 20 พ.ย. ที่ประเทศกาตาร์เป็นเจ้าภาพและในวันที่ 20 ซึ่งเป็นนัดเปิดสนามก็จะมีคู่เปิดสนามทีมชาติเอกวาดอร์และทีมชาติกาตาร์ โดยคู่เปิดสนามทางสวนสัตว์สงขลาได้ให้เจ้าจ้อนเป็นฝ่ายเลือกว่าทีมชาติไหนจะเป็นผู้ชนะ

เมื่อเจ้าจ้อนวิ่งออกมาคว้าธงชาติเอกวาดอร์ แล้วก็วิ่งวนไปรอบๆ คอกอยู่หลายรอบ ท่ามกลางเสียงเฮและเสียงปรบมือ ก็ต้องมาคอยลุ้นดูกันว่าเจ้าจ้อนจะทายผลบอลคู่นี้ถูกหรือไม่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image