4 วัยรุ่น ย่องขโมยของวัด ไม่เว้นแม้แต่ ย่าม เจอพระเรียกตกใจ ใส่รองเท้าที่โยมเพิ่งถวายไปด้วย

4 วัยรุ่น ย่องขโมยของวัด ไม่เว้นแม้แต่ ย่าม เจอพระเรียกตกใจ ใส่รองเท้าที่โยมเพิ่งถวายไปด้วย

หลังจากที่มีพระภิกษุสงฆ์รูปหนึ่งได้โพสต์คลิปในเฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อกลางดึกของวันที่ 18 พฤศจิกายน 2565 โดยเป็นการโพสต์เตือนภัยถึงเหตุการณ์ที่มีกลุ่มวัยรุ่นเข้ามาลักขโมยสิ่งของภายในวัดเจษฎาราม (พระอารามหลวง) ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร พร้อมกับระบุข้อความว่า “เตือนภัย..! เมื่อคืนนี้ของวันที่ 17 พฤศจิกายน 2565 เวลาตี 3 กว่าๆ เช้าตรู่วันที่ 18 พย…แก๊งนี้ ได้เข้ามาภายในวัดในยามวิกาล แล้วได้ขโมยของพระสงฆ์ไปหลายรายการ โดยเฉพาะย่ามพระสงฆ์ หมายเหตุ..ถ้าย่ามพระเหมือนในภาพนี้ อยู่บ้านใคร ให้เอามาคืนด้วย เพราะพระจะต้องใช้ไปกิจนิมนต์นะ เจริญพร..!!! #ขอทุกวัดได้ระวังด้วยครับ

ทั้งนี้เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. ของวันที่ 19 พฤศจิกายน 2565 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดดังกล่าวเพื่อสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก็ได้พบกับพระลูกวัดที่เห็นเหตุการณ์ขณะคนร้ายที่เข้ามาลักทรัพย์กำลังจะหลบหนีไป (แต่ไม่ใช่ผู้โพสต์คลิปภาพในเฟซบุ๊ก)

โดยพระลูกวัดได้เล่าให้ฟังว่า เหตุเกิดที่กุฏิสงฆ์ 13 กับ 14 โดยตอนนั้นเวลาประมาณตี 3 กว่าๆ ตนเองนอนไม่ค่อยหลับ แล้วก็ได้ยินเสียงคล้ายขวดแก้วตก จึงออกมาดู ก็เห็นชายวัยรุ่น 2 คน อายุน่าจะราวๆ 17-18 ปี ยืนอยู่ตรงด้านล่างของบันได พร้อมกับย่ามพระและกระเป๋าที่คนร้ายเตรียมมา ภายในมีของบรรจุอยู่เต็ม จึงได้เรียกให้ขึ้นมาคุยกันก่อน ถ้าวิ่งหนีจะแจ้งความ

Advertisement

ปรากฏว่าวัยรุ่นทั้งหมดได้รีบวิ่งหนีไป โดยได้สวมเอารองเท้าคู่ใหม่ที่พระเพิ่งจะได้รับการถวายจากญาติโยมเมื่อตอนบ่ายไปด้วย ส่วนรองเท้าคู่เก่าของคนร้าย พบว่าถอดทิ้งเอาไว้บริเวณริมคลอง ทั้งนี้จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่ติดอยู่รอบๆ วัด ก็พบว่ามีผู้เข้ามาก่อเหตุในครั้งนี้ทั้งหมด 4 คน โดย 3 คน เป็นคนลงมือลักทรัพย์ ส่วนอีกคนหนึ่งทำหน้าที่เดินสอดส่องว่ากุฏิไหนปลอดกล้องวงจรปิด แล้วให้เพื่อนที่เหลือเข้าไปช่วยกันก่อเหตุลักทรัพย์บนกุฏิสงฆ์

ส่วนสิ่งของที่หายไปก็มีทั้ง ย่ามพระ 1-2 ใบ, รองเท้าแตะ (ใหม่เอี่ยม) 2 คู่ และเครื่องดื่ม ที่เป็นกองกลางจำนวนมาก ซึ่งใส่ไว้ในตู้เย็นที่ตั้งอยู่ด้านบนของกุฏิ สำหรับพระภิกษุสงฆ์ทุกรูป

พระลูกวัดเล่าอีกว่า เหตุการณ์เช่นนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 โดยครั้งก่อนหน้านี้เกิดเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2565 เวลาประมาณเที่ยงคืน มีวัยรุ่น 2 คน ปั่นจักรยานเข้ามาก่อเหตุในลักษณะคล้ายๆ กัน ซึ่งที่ผ่านมาก็ไม่เคยแจ้งความเพราะทางวัดไม่อยากให้เป็นเรื่องใหญ่ และคนที่เข้ามาก่อเหตุอาจจะเพียงแค่ต้องการมาหาอะไรกินเท่านั้น แต่ทางที่ดีถ้าจะมาขอของกินที่วัดก็ควรที่จะต้องมาตอนกลางวันไม่ใช่มายามวิกาลเช่นนี้ ส่วนพระนั้นยินดีที่จะให้อยู่แล้ว หากไม่มีกินก็ขอให้บอกกันดีๆ อยากกินอะไรทางวัดก็ไม่เคยหวงห้าม แต่การมาวัดยามวิกาลในลักษณะนี้ ก็บ่งบอกได้หลายแง่ว่า ไม่น่าจะเพียงแค่มาขอของกิน หรือมาหาของกินเท่านั้น อาจจะมีจุดมุ่งหมายอย่างอื่นแอบแฝงด้วย ทั้งนี้จึงอยากฝากบอกไปถึงผู้ที่มีการกระทำเช่นนี้ว่า อย่าทำเช่นนี้อีกเลย เพราะไม่ใช่สิ่งที่ควรทำ หากคุณหิวก็ให้บอกกันดีๆ พระยินดีให้อยู่แล้ว

ขณะที่ทางด้านของ พ.ต.ท.สมบัติ อุ่นเทียนโสม ปฏิบัติหน้าที่ สวป.สภ.เมืองสมุทรสาคร พร้อมด้วย พ.ต.ท.ประวิทย์ นันจันที สารวัตรสอบสวนฯ และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.เมืองสมุทรสาคร ก็ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมกับสอบถามเหตุการณ์จากพระลูกวัดและเก็บรวบรวมหลักฐานต่างๆ เพื่อติดตามจับตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อ่านข่าวอื่น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image