ททท.หนุนเที่ยวชุมชนดอยสะเก็น สัมผัสชีวิตคนเมือง บูชาพระธาตุ ผ้าบาติกวิถีล้านนา

ททท.หนุนเที่ยวชุมชนดอยสะเก็น สัมผัสชีวิตคนเมือง บูชาพระธาตุ ผ้าบาติกวิถีล้านนา

เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่กระแสการท่องเที่ยวชุมชนกำลังมาแรง และเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ประกอบกับสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ประเทศไทยมีการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ทำให้ล่าสุดทางเทศบาลนครเชียงราย ซึ่งมีนายวันชัย จงสุทธนามณี เป็นนายกเทศมนตรี ร่วมกับคณะวิจัยมหาวิทยาลัยศิลปากร และสมาคมสมาพันธ์การท่องเที่ยวภาคเหนือ จ.เชียงราย เปิดการท่องเที่ยวชุมชนดอยสะเก็น ต.รอบเวียง อ.เมือง จ.เชียงราย ขึ้นภายใต้โครงการวิจัย การพัฒนาย่านวัฒนธรรมชุมชน และพื้นฟูวัฒนธรรมประเพณี และสร้างวัฒนธรรมใหม่ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ ด้วยบริบทการพัฒนาชุมชนเมืองด้วยทุนทางวัฒนธรรมชุมชน เพื่อการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมเมือง

โปรแกรมการท่องเที่ยวนักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถกอล์ฟ ซึ่งทางเทศบาลได้จัดให้บริการฟรีจำนวนถึง 3 คัน ตระเวนชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวชุมชนเมือง สภาพบ้านเรือน และอาชีพ ซึ่งส่วนมากยึดอาชีพเกษตรกรรมและการค้าขาย ก่อนจะแวะเข้าชมความสวยงามของวัดคีรีชัย วัดเก่าแก่ประจำหมู่บ้าน ซึ่งอุโบสถเป็นแบบศิลปะล้านนาประยุกต์ คล้ายอุโบสถวัดร่องขุ่น แต่สีจะเป็นโทนสีเขียว พระพุทธรูปในอุโบสถเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยหน้าตักกว้าง 2.7 เมตร สูง 2.93 เมตร นามว่า พระพุทธสิริมงคล

จากนั้นเดินทางต่อไปดูผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน การประดิษฐ์ผ้าบาติก ที่ร้านปิ่นทองบาติก ซึ่งนายนพชเลศ รอดสุวรรณ อายุ 61 ปี อดีตข้าราชการครูเกษียณ และกลุ่มชาวบ้านยึดเป็นอาชีพเลี้ยงครอบครัว และสร้างรายได้แก่ชุมชนมานานกว่า 30 ปี ซึ่งนักท่องเที่ยวจะเรียนรู้ และชมฝีมือการวาดลวดลายบนผืนผ้า และขั้นตอนการทำผ้าบาติก พร้อมกันนี้ ยังได้ทดลองระบายสีบนผ้า เพื่อทำเป็นผลงานทางศิลปะชั้นเดียวในโลกของตนเอง โดยมีทางชุมชนคอยสอน และให้คำแนะนำ

นายนพชเลศกล่าวว่า ผ้าบาติกปกติเราจะได้พบเห็นทำกันมากพื้นที่จังหวัดทางภาคใต้ แต่ที่ทางชุมชนทำเป็นผ้าบาติกเหมือนกันแต่นำมาประยุกต์ให้เข้ากับทางภาคเหนือ ทั้งลวดลายที่อาจเป็นลายดอก หรือลวดลายล้านนา รวมไปถึงวัสดุผ้าที่ใช้ก็จะใช้ผ้าฝ้ายหรือผ้าไหมที่มีอยู่ในท้องถิ่น รวมทั้งโทนสีที่ใช้ทางใต้จะใช้สีฉูดฉาด แต่ที่นี่จะเป็นสีตุ่นๆ โทนสีกลางให้เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่ ตลอดจนเส้นเทียนที่เขียนก็จะใช้เส้นเทียนให้เล็กที่สุด ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาจะได้เรียนประวัติความเป็นมาของผ้าบาติกว่ามาอยู่ทางภาคเหนือได้อย่างไร และลงมือทำอย่างน้อยก็ได้ผ้าเช็คหน้าเป็นของที่ระลึกกลับไปด้วย

Advertisement

ต่อมาก็เดินทางต่อขึ้นไปพื้นที่ป่าดอยสะเก็น ซึ่งถือเป็นป่าแห่งเดียวที่มีความอุดมสมบูรณ์ และมีความหลากหลายทางชีวภาพ จึงถูกเรียกว่าป่าใจกลางเมือง ซึ่งที่นี่นอกจากสามารถสักการะองค์พระธาตุดอยสะเก็น พระธาตุเก่าแก่ประจำชุมชนแล้ว ยังสามารถชมความอุดมสมบูรณ์ของพันธุ์ไม้ และพันธุ์นกนานาชนิด รวมถึงมีต้นผึ้งซึ่งมีผึ้งมาทำรังเป็นจำนวนมาก ซึ่งปัจจุบันบริเวณด้านหน้าทางเทศบาลนครเชียงรายได้มีการจัดทำสกายวอล์ก สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้ชมวิวของชุมชนดอยสะเก็น และทัศนียภาพของตัวเมืองเชียงรายจากมุมสูง ซึ่งมีความสวยงามน่าชมโดยเฉพาะในช่วงพระอาทิตย์ตกจะงดงามยิ่ง

ปิดทริปที่ช่วงเย็นในทุกค่ำคืนของวันศุกร์ของทุกสัปดาห์ ที่กาดนัดดอยสะเก็น ในพื้นที่สาธารณะใจกลางหมู่บ้าน ซึ่งที่นี่ทางชุมชนจะมีการนำผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน สินค้าโอท็อป อาหารพื้นถิ่นและพืชผักสวนครัวปลอดสารพิษ นำมาวางจำหน่ายบริการให้กับนักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อ เลือกชิมกันอย่างเต็มอิ่ม โดยมีลานกิจกรรมรำวงย้อนยุคให้ร่วมชมและร่วมเต้น โดยมีโต๊ะสำหรับรับประทานอาหารกับครอบครัวหรือเพื่อนฝูงไว้บริการอีกด้วย

นายธีรวุฒิ สุวรรณ์ คณะกรรมการชุมชนดอยสะเก็น กล่าวว่า ทางชุมชนจัดกิจกรรมท่องเที่ยวภายใต้แนวคิดกาดดอยสะเก็น ถนนวัฒนธรรม วีถีล้านนา บูชาพระธาตุ ขึ้นเพื่อหวังสร้างความสามัคคีในชุมชนมีเวทีสำหรับคนในชุมชนทำกิจกรรมร่วมกัน และสร้างอาชีพตลอดจนรายได้แก่ชุมชนที่ยั่งยืน ซึ่งชุมชนมีป่าใจกลางเมืองซึ่งเรียกว่าปอดของเมืองเชียงรายก็ว่าได้ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่จะได้สัมผัสอัตลักษณ์ และวัฒนธรรมของชุมชน มีพระธาตุดอยสะเก็นที่เก่าแก่อายุ 400 กว่าปี ซึ่งถูกสร้างครั้งการสร้างเมืองเชียงราย มีจุดชมวิวสกายวอล์กชมวิวได้แบบ 180 องศา

นายธีรวุฒิกล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังจะสัมผัสวิถีเกษตร ซึ่งชุมชนเป็นชุมชนต้นแบบของเกษตรอินทรีย์ ซึ่งมีพืชผักปลอดสารพิษให้นักท่องเทียวได้รับประทาน และซื้อไปเป็นของฝากของที่ระลึกได้ด้วย มีกาดแลงที่มีอาหารพื้นเมืองให้เลือกชิม ซึ่งชุมชนดอยสะเก็นถือเป็นชุมชนเก่าแก่ตามตำนานเล่าว่า เคยเป็นชุมชนของคนลั๊วะมาก่อน จึงทำให้มีร่องรอยวัฒนธรรมที่เก่าแก่อยู่ แต่ปัจจุบันก็มีการปรับตัวมาตามยุคสมัย แต่ก็ยังเหลือร่องรอยให้น่าติดดาม ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถมาท่องเที่ยวได้ทุกวัน

ด้าน นางธนัญญา เชิดโฉม รองผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานเชียงราย กล่าวว่า ปัจจุบันการท่องเที่ยวชุมชนกำลังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ซึ่ง จ.เชียงราย ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนที่มีค่อนข้างมากทั้งในตัวเมืองเชียงราย และต่างอำเภอ และมีชื่อเสียง อาทิ ชุมชนปางห้า อ.แม่สาย ขึ้นชื่อในการประดิษฐ์กระดาษสาและการเพาะเลี้ยงไหม ชุมชนท่าขันทอง อ.เชียงแสน ติดริมแม่น้ำโขงที่ดำเนินวิถีชีวิตของชาวอีสานพลัดถิ่น แต่ยังคงอนุรักษ์ประเพณีและวัฒนธรรมไว้อย่างเข้มแข็ง ซึ่งช่วงนี้สถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าพื้นที่จำนวนมาก

นางธนัญญากล่าวอีกว่า ชุมชนดอยสะเก็น ก็เป็นชุมชนที่น่าท่องเที่ยวเพราะสามารถท่องเที่ยวทั้งด้านวัฒนธรรม ที่มีวัด และพระธาตุอันเก่าแก่ ซึ่งเชียงรายมีทั้งวัดขาว คือ วัดร่องขุ่น วัดสีน้ำเงิน คือ วัดร่องเสือเต้นและวัดห้วยปลากั้งที่มีชื่อเสียง และที่ชุมชนดอยสะเก็นจะมีวัดเขียวให้ได้เยี่ยมชม และสักการะขอพร มีสกายวอล์ก ที่ตั้งอยู่ไกลจากตัวเมืองเชียงราย สามารถแวะชมได้ง่าย มีตลาดชุมชนที่เลือกช้อปเลือกชิม และเลือกซื้อได้ โดยอนาคตเชื่อชุมชนแห่งนี้จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยว และสร้างรายได้ด้านการท่องเที่ยวแก่จังหวัดเชียงรายได้อีกพื้นที่หนึ่ง ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ยังไม่มีโปรแกรมเที่ยวไหนก็สามารถแวะเวียนมาท่องเที่ยวที่นี่ได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image