รวบหนุ่มอ้างเป็น พนง.บริษัทสื่อสารดัง เปลี่ยนคิวอาร์โค้ด หลอกเหยื่อโอน เสียหายนับแสนบาท

รวบแล้วหนุ่มอ้างเป็นพนักงานบริษัทสื่อสารดัง เปลี่ยนรหัสคิวอาร์โค้ด หลอกเหยื่อหลายรายโอนเสียหายกว่าแสนบาท

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 16 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ สภ.บางบัวทอง ต.ละหาร อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี จากกรณีเมื่อช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เกิดเหตุมีชายแอบอ้างตนเองเป็นพนักงาน และแต่งกายคล้ายพนักงานของบริษัทสื่อสารชื่อดัง เดินทางไปตามร้านขายสินค้าทั่วไปในพื้นที่ จ.นนทบุรี และได้อ้างว่าจะดำเนินการเปลี่ยนรหัสคิวอาร์สำหรับรับเงิน หรือ QR CODE ภายในแอพพลิเคชั่นวอลเล็ตของค่ายให้แก่ร้านค้าต่างๆ ก่อนจะโอนเงินในบัญชีจากร้านค้าเข้าบัญชีตนเองแล้วหลบหนี มีผู้เสียหายหลายรายด้วยกัน

ล่าสุด วันที่ 15 ธันวาคม เวลา 15.40 น. คนร้ายได้ก่อเหตุซ้ำในพื้นที่ จ.นนทบุรี จนเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถติดตามจับกุมตัวได้ในที่สุด ทราบชื่อต่อมาคือ นายจรัสพันธ์ แซ่อื้อ อายุ 33 ปี พร้อมด้วยของกลาง จำนวน 2 รายการ คือ

1.โทรศัพท์มือถือยี่ห้อ SAMSUNG รุ่น J6 สีม่วง จำนวน 1 เครื่อง
2.รถจักรยานยนต์ยี่ห้อ Honda Wave 110 สีขาวแดง ใช้ในการก่อเหตุ

ต่อมา จากการตรวจสอบพบว่าคนร้ายก่อเหตุลักทรัพย์โดยมีพฤติการณ์ก่อเหตุในลักษณะเดียวกันมาแล้วในพื้นที่ จ.นนทบุรี กว่า 61 เหตุ ความเสียหายรวมประมาณกว่า 148,222.64 บาท จากการตรวจสอบพบว่ามีประวัติต้องโทษคดีอาญาเกี่ยวกับทรัพย์อีกจำนวน 2 คดี ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1” และความผิดฐาน “ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น”

Advertisement

พ.ต.อ.พฤฒ จำรูญศาสน์ ผกก.สภ.บางบัวทอง กล่าวว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ว่าได้ก่อเหตุลักทรัพย์ดังกล่าวด้วยตนเองเพียงคนเดียว และได้นำเงินที่ได้จากการก่อเหตุไปใช้หนี้สินนอกระบบและเล่นพนันออนไลน์จนเงินในบัญชีธนาคารเหลือ 350 บาท ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าผู้ต้องหาเคยเป็นพนักงานของบริษัทย่อยของบริษัทดังกล่าวจริงตั้งแต่ปี 2563 แต่ปัจจุบันไม่ได้เป็นพนักงานแล้ว จึงได้ขยายผลการจับกุมให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อผู้ต้องหาต่อไป

เบื้องต้นได้ตั้งข้อหาลักทรัพย์โดยมียานพาหนะ แต่เนื่องจากผู้ต้องหาก่อเหตุหลายพื้นที่จึงตั้งข้อหาเดียวแต่ต่างกรรมต่างวาระ จึงต้องประสานทั้งผู้เสียหายและเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่ละพื้นที่ที่ผู้ต้องไปก่อเหตุมา

นายจรัสพันธ์ ผู้ต้องหา กล่าวว่า เมื่อก่อนเคยเป็นพนักงานบริษัทสื่อสารดังกล่าวจริง แต่ลาออกมาแล้ว ตอนนี้ไม่ได้ทำงานอะไร จึงอาศัยประสบการณ์ที่เคยเป็นพนักงาน คุ้นเคยกับระบบทำคิวอาร์โค้ด และมีข้อมูลลูกค้าเก่าอยู่แล้วจึงได้กระทำไป ส่วนใหญ่เวลาหลอกผู้เสียหายจะไม่โอนเงินจากบัญชีทั้งหมด แต่จะโอนบางส่วนเท่านั้นเพราะกลัวว่าผู้เสียหายจะรู้ตัว ส่วนเงินที่ได้มานั้นก็นำไปใช้หนี้และเล่นพนันออนไลน์จนหมด จึงได้มาก่อเหตุซ้ำอีกรอบจนโดนจับในที่สุด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image