ลุยยึดพื้นที่ป่าชายเลน 117 ไร่ นายทุนใช้แบ๊กโฮบุกรุก เตรียมปลูกปาล์ม เสียหาย 13 ล้าน

ลุยยึดพื้นที่ป่าชายเลน 117 ไร่ นายทุนใช้แบ๊กโฮบุกรุก เตรียมปลูกปาล์ม เสียหาย 13 ล้าน

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) ส่งเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว กรม ทช. ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 4 ชุดพยัคฆ์ไพร และหน่วยงานสังกัดในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี เจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองสุราษฎร์ธานี เจ้าหน้าที่ อบต.คลองฉนาก กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ต.คลองฉนาก อ.เมืองสุราษฎร์ธานี ประมาณ 100 นาย เข้าลุยตรวจยึดพื้นที่ป่าชายเลนติดกับทะเลอ่าวบ้านดอน ท้องที่หมู่ที่ 6 ต.คลองฉนาก อ.เมืองสุราษฎร์ธานี เนื้อที่ประมาณ 117 ไร่

ทั้งนี้ จากการบินตรวจป้องกันการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ในพื้นที่ทางทะเลและชายฝั่ง โดยศูนย์เทคโนโลยีดิจิทัลและอากาศยาน สำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับสำนักงานทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่งที่ 4 จึงพบว่ามีการบุกรุกทำลายพื้นที่ป่าชายเลน ดังกล่าว เนื่องจากพื้นที่โดยรอบเป็นป่าชายเลน ซึ่งการเข้าตรวจสอบต้องใช้เรือตรวจการณ์จอดริมคลองแล้วเดินเท้าเข้าไปลุยน้ำเข้าไป

นายวิชัย สมรูป ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 กล่าวว่า การตรวจยึดพื้นที่วันนี้ได้พบพื้นที่ถูกไถปรับล้มต้นไม้ด้วยเครื่องจักรขนาดใหญ่ สังเกตได้จากร่องรอยรถตีนตะขาบ โดยมีต้นไม้ขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่โค่นล้มกระจายทั่วบริเวณ ยกเว้นไม้ขนาดใหญ่บางส่วนไว้ ได้แก่ ลำพู แสม เป็นต้น ซึ่งต้นไม้ส่วนใหญ่ถูกไถดันล้มมีลักษณะกิ่งแห้ง เนื้อไม้แตกฉีกไม่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ และพื้นที่บางส่วนถูกปรับสภาพโล่งเตียนมีการทำเป็นคันดินสูง 1.40 เมตร กว้าง 4 เมตร ขณะเข้าตรวจไม่พบผู้กระทำผิดในที่เกิดเหตุ หรือมีผู้ใดแสดงตัวเป็นเจ้าของที่ดิน และอุปกรณ์ที่ใช้ในการกระทำผิด

Advertisement

“จากการตรวจสอบพื้นที่ป่าเสียหาย เนื้อที่ 117.20 ไร่ ทำให้รัฐได้รับความเสียหายคิดเป็นมูลค่า 13,868,276 บาท (อัตราไร่ละ 118,330 บาท) จึงมอบให้นายอุทัย เดชยศดี ผู้อำนวยการศูนย์บริหารจัดการทรัพยากรป่าชายเลนจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นผู้แจ้งความกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี เพื่อสืบสวนดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดต่อไป” นายวิชัย กล่าว

แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ผู้ที่บุกรุกป่าชายเลนดังกล่าวเป็นกลุ่มนายทุนผู้กว้างขวางในพื้นที่ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี ใช้รถแบ๊กโฮเข้าไถปรับพื้นที่เพื่อยึดทำปลูกสวนปาล์มแปลงใหญ่โดยทำคันดินล้อมรอบเสร็จแล้ว เนื่องจากอยู่ใกล้แหล่งน้ำ

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image