เพิงเล็กโผล่ริมถนน นับ 20 หลัง ชาวบ้านเผยทำให้หมาจรจัดอยู่ หลังมีคนเอามาปล่อยถี่

แปลกตา บังกะโลริมถนน นับ 20 หลัง ชาวบ้านเผยทำให้หมาจรจัด หลังมีคนเอามาปล่อยถี่

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่บริเวณหมู่ 9 ตำบลไม้เค็ด อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งเป็นถนน เขตรอยต่อระหว่าง วัดท่าเรือ-อำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก เป็นที่แปลกตาเนื่องจากในระยะทางกว่า 3 กิโลเมตรนั้น จะเต็มไปด้วย เพิงพักขนาดเล็ก บางจุดมีความกว้างของเพิงพักประมาณเมตรคูณ 2 เมตร และเมตรคูณเมตรลดหลั่นกันไป โดยนับได้มากกว่า 20 หลัง โดยแต่ละหลังนั้นจะมีความห่างและความถี่ประมาณ 100-200 เมตร คละเคล้ากันไป

จากการสำรวจภายในเพิงพักนั้นจะพบว่ามีการบุหลังคาและผนังป้องกันลมและฝนได้ประมาณหนึ่ง บางหลังก็จะมีผ้าห่มปูรองพื้นไว้ให้ด้วย โดยเพลิงแต่ละที่นั้นสังเกตว่าจะมีสุนัขรายล้อมอยู่ทั่วบริเวณ โดยพบว่ามีเศษอาหารและเศษหัวปลาทู พร้อมทั้งมีถังน้ำที่เตรียมไว้ให้สำหรับสุนัขจรจัดที่อยู่ในบริเวณดังกล่าว ที่สำคัญคือมีจำนวนมาก จนคล้ายบังกะโลหรือรีสอร์ตริมถนน

จากการสอบถาม ลุงเปี๊ยก ชาวบ้านที่อยู่ในละแวกดังกล่าวนั้นได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า บ้านหมาที่อยู่ริมถนนนั้น มีชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงมาทำไว้เนื่องจากสงสารน้องหมาที่มีคนนำมาปล่อยถนนเส้นนี้

ส่วนมากจะมีชาวบ้านใช้เป็นทางลัดวิ่งเข้าตัวเมืองปราจีนบุรี ซึ่งไม่ค่อยมีรถสัญจรมากนักจึงมีคนนำหมามาปล่อยในบริเวณดังกล่าวจำนวนมากกว่าสิบตัว และจะมีคนนำเศษอาหารมาให้ช่วงเช้าช่วงเย็นอยู่บ่อยครั้ง

Advertisement

โดยจะมีผู้ใจบุญ เริ่มสร้างเป็นเพิงพักให้สุนัขที่จรจัดมาอยู่และมีการเพิ่มปริมาณมากขึ้นจึงมีชาวบ้านในละแวกนั้นได้ทำเพิงพักมากจนหลายหลัง สร้างความแปลกตาให้สำหรับผู้ที่สัญจรไปมา

เบื้องต้นน่าจะมีมาประมาณ 5-6 ปีที่แล้ว แต่ก็ไม่เคยมีการเกิดอุบัติเหตุเกี่ยวกับการชนสุนัขหรือมีสุนัขไล่กัดแต่อย่างใด ตนกังวลอยู่เรื่องเดียวว่าถ้ามีการสร้างที่พักทิ้งให้สุนัขแล้วอาจจะมีคนนำสุนัขมาปล่อยมากขึ้นเช่นเดียวกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image