ผู้เสียหายบุกโรงพัก ถูกหลอกลงทุน หุ้นรีสอร์ตหรู สะปัน-บ่อเกลือ สูญกว่า 4 ล้านบาท

ผู้เสียหายบุกโรงพัก ถูกหลอกลงทุน หุ้นรีสอร์ตหรู สะปัน-บ่อเกลือ สูญกว่า 4 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 6 มกราคม นายปอ (นามสมมุติ) อายุ 31 ปี เป็น 1 ในผู้เสียหาย 3 ราย ที่เดินทางเข้าแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อเกลือ จ.น่าน ว่าถูกหลอกให้ไปร่วมลงหุ้นทำรีสอร์ต ที่สะปัน-บ่อเกลือ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน โดยกลุ่มบุคคลเหล่านี้ เข้ามาทำสนิทสนมผ่านกลุ่มเพื่อนอีกที พบเจอกันบ่อยครั้งจนรู้สึกวางใจ และชักชวนร่วมทำธุรกิจ

โดยทุกครั้งที่พบกันมักบอกว่า ได้ซื้อที่ดินแปลงสวยที่สะปัน บ่อเกลือ ซึ่งมีเอกสารไว้แล้วหลายไร่ ในราคา 7 ล้าน เพื่อทำรีสอร์ตและจะเปิดรับหุ้นส่วนร่วมทำเพียง 9 หุ้นในราคาหุ้นละ 1.5 ล้านบาท ซึ่งตอนนี้มีคนสนใจ และลงหุ้นแล้วหลายราย พร้อมกับชักชวนตนเอง และพาขึ้นมาที่จังหวัดน่าน ดูที่ดินดังกล่าว ที่กำลังก่อสร้างตั้งเสาเพื่อทำบ้านพักจำนวน 3 หลัง ทั้งนี้ ได้สอบถามเรื่องที่ดิน ก็ได้รับการยืนยันว่ามีเอกสารสิทธิถูกต้อง ก่อสร้างทำรีสอร์ตได้แน่นอน จึงได้ตัดสินใจร่วมลงหุ้น และโอนเงินให้ไปจำนวน 1.5 ล้านบาท

แต่ปรากฏว่าเปิดได้เพียง 1 เดือน ถูกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึด เพราะสร้างรีสอร์ตรุกที่ป่าสงวนแห่งชาติ เมื่อสอบถามเอกสารที่ดิน บัญชีผู้ถือหุ้น และบัญชีรายรับ-จ่ายการก่อสร้างรีสอร์ต ก็ถูกบ่ายเบี่ยง แต่ยอมรับว่า นำเงินไปหมุนใช้จ่ายส่วนอื่น ยังไม่มีคืนให้ ทั้งนี้ ต้องการเตือนภัยหลายๆ คนที่กำลังสนใจลงทุน หรือร่วมลงหุ้นทำรีสอร์ต ตามแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต ให้ศึกษาให้ดี ตรวจสอบเอกสารสิทธิที่ดินให้ชัดเจน ก่อนตัดสินใจลงทุน โดยเฉพาะที่ดินที่อยู่ตามสันเขา หุบเขา เสี่ยงที่จะรุกเขตป่าสงวนแห่งชาติ

Advertisement

อย่างไรก็ตาม รีสอร์ตที่ผู้เสียหายเข้าแจ้ง ชื่อว่ารีสอร์ตไร่กำแพงดาว starwall sapan ได้ถูกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึดมาตั้งแต่วันที่ 31 ตุลาคม 2565 เนื่องจากได้ก่อสร้างบ้านพักบริการนักท่องเที่ยว รุกเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยภูคาและป่าผาแดง เนื้อที่กว่า 3 ไร่ และได้ประกาศห้ามบุคคลใดเข้าพื้นที่หรือกระทำการด้วยการกระทำใดๆ หากฝ่าฝืนจะมีความผิดตามกฎหมาย แต่ผู้ประกอบการ ได้ฝ่าฝืนประกาศ ยังคงเปิดบริการให้แก่นักท่องเที่ยว และดำเนินการขายห้องพักในราคาห้องละ 3,000-10,000 บาท ให้กับนักท่องเที่ยวผ่านสื่อโซเชียล อีกทั้งยังมีการนำดาราสาวชื่อดัง มาเป็นพรีเซ็นเตอร์เข้าพักที่รีสอร์ต และมีการนำชื่อบุคคลมีชื่อเสียงในวงการต่างๆ มาแอบอ้างเป็นหุ้นส่วนเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ตามที่เป็นข่าวมาแล้ว

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ภัทรพงศ์สินธุ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดน่าน กล่าวว่า ขณะนี้พบว่าในพื้นที่อำเภอบ่อเกลือและอำเภอปัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่สะปัน บ่อเกลือ พบว่ามีการสร้างรีสอร์ตเพื่อรองรับการท่องเที่ยว โดยพบว่ามีนักลงทุนจากต่างจังหวัดจำนวนหลายราย เข้ามาลงทุนทำบ้านพักตากอากาศ รีสอร์ต ด้วยการถูกชักชวน มีการอ้างบุคคลต่างๆ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ให้หลงเชื่อมาลงทุน แต่ปรากฏว่าไปสร้างรีสอร์ตรุกเขตป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งผิดกฎหมาย ไม่สามารถทำการก่อสร้างใดๆได้ จึงขอฝากเตือนผู้ที่คิดจะเข้ามาลงทุนในแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติต่างๆ ให้ทำการศึกษา และทำการตรวจสอบด้วยตนเองอย่างถี่ถ้วนก่อน เพื่อจะได้ไม่ถูกหลอกลวงจากกลุ่มบุคคลที่มีพฤติการณ์ไม่เหมาะสม

สำหรับกรณีที่มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความดังกล่าวนี้ เบื้องต้นตรวจสอบสถานที่สร้างรีสอร์ตดังกล่าวรุกเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยภูคาและป่าผาแดง เนื้อที่กว่า 3 ไร่ และได้เข้าตรวจยึดประกาศห้ามบุคคลใดเข้าพื้นที่หรือกระทำการด้วยการกระทำใดๆ หากฝ่าฝืนจะมีความผิดตามกฎหมายแล้ว ในส่วนอื่นๆ จะได้มีการสอบสวนข้อเท็จจริงทั้ง 2 ฝ่าย หากพบกระทำผิดกฎหมาย เข้าข่ายโฆษณาชวนเชื่อ หลอกลวงให้หลงเชื่อเพื่อหวังต่อทรัพย์ หรือลักษณะฉ้อโกงประชาชน ก็จะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวน่าสนใจอื่น :

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image