แน่นเขาคิชฌกูฏ ผู้แสวงบุญร่วมพิธีปิดป่า-เปิดเขา นมัสการรอยพระพุทธบาท

ผู้แสวงบุญ ประชาชน นักท่องเที่ยวเนืองแน่น ร่วมพิธีปิดป่า เปิดเขา เปิดงานนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวงเขาคิชฌกูฏจันทบุรี ประจำปี 2566

เมื่อวันที่ 20 มกราคม ที่บริเวณสันเขื่อนพลวง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ได้นำข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน พุทธศาสนิกชน นักแสวงบุญ ร่วมพิธีบวงสรวงปิดป่า/เปิดเขา งานนมัสการรอยพระพุทธบาท (พลวง) เขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี เพื่อความเป็นสิริมงคล และเพื่อบอกกล่าวเจ้าป่า เจ้าเขา เจ้าที่ เจ้าทาง และสัพสัตว์ทั้งหลาย ตามความเชื่อ เพื่อให้ประชาชน พุทธศาสนิกชน ที่เดินทางขึ้นเขาคิชฌกูฏ เกิดความปลอดภัย

โดยพิธีบวงสรวงปิดป่าเปิดเขา มีพระครู จำนง ประดิษฐ์ศาสนการ เจ้าอาวาสวัดทุ่งตาอิน เป็นประธานสงฆ์ ทั้งนี้ งานนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวงเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี ปีนี้ เปิดให้ประชาชนขึ้นนมัสการ ระหว่างวันที่ 22 มกราคม ถึงวันที่ 22 มีนาคม 2566

สำหรับประเพณี นมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง ที่สูงที่สุดในประเทศไทย เป็นงานประเพณี ที่เปิดปีละครั้ง ระยะเวลา 2 เดือน ในทุกวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 3 ถึงแรม 15 ค่ำ เดือน 4 ของทุกปี เพื่อเปิดโอกาสให้ศาสนิกชน ผู้แสวงบุญ ตลอดจนประชาชนและนักท่องเที่ยว ขึ้นกราบไหว้สักการะขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล รวมถึงท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ

Advertisement

โดยทางด้าน พระปลัดพร้อม ถาวโร เจ้าอาวาสวัดน้ำซับตาพุด เปิดเผยว่า ทางคณะสงฆ์ผู้จัดงาน และเจ้าหน้าที่เตรียมความพร้อมด้านสถานที่ และถนนขึ้นเขาให้มีความสะดวกและมีความปลอดภัย ตลอดระยะทาง 7 กิโลเมตร

ส่วนทางเดินเท้าระยะ ทาง 1 กิโลเมตร จากลานพระศิวลี มีการปรับปรุงขั้นบันได ทั้งจากไม้ และคอนกรีต รวมทั้งปูอิฐตัวหนอน นอกจากนี้ ยังจัดชานพักผ่อนไว้หลายจุด เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักแสวงบุญได้แวะพักเหนื่อยตลอดเส้นทาง จนถึงบริเวณลานหินลูกบาตรและรอยพระพุทธบาท อย่างปลอดภัย

และจากสถานการโควิด-19 ในปีนี้ ผู้ประสงค์เดินทางนมัสการรอยพระพุทธบาท สามารถเดินทางได้ตามสะดวก โดยมีรถพร้อมบริการตลอด 24 ชั่วโมง สำหรับ การเดินทางขึ้นไปนมัสการ ปีนี้ มี 2 วิธี คือ 1. ขึ้นรถ ที่คิวรถวัดกะทิง หรือคิวรถวัดพลวง 2. เดินเท้า โดยเดินทางหน่วยพิทักษ์ฯ ที่ คก.1 (พระบาทพลวง) เดินทางบ้านแกลง ต.พลวง โดยสามารถสอบถามเพิ่มเติมไปได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี โทร. 039 609 672

นอกจากนี้ นักแสงบุญ ยังสามารถ จองผ่านแอปพลิเคชัน QueQ หรือไม่ก็ได้ หรือสามารถ Walk In มาได้เลย และปีนี้ ไม่ต้องยื่นเอกสารการตรวจ ATK แต่อย่างใด หรือหากมาเป็นหมู่คณะ ต้องการรถบริการล่วงหน้าก็สามารถสอบถามรายละเอียด ได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์งานนมัสการรอยพระพุทธบาท ได้ที่หมายเลข 083-034-8835

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image