ดอกดาวเรืองบรรจุกระถางขายดีช่วงเดือนเทศกาลตรุษจีน 2 ตายายโกยเดือนละแสน

ดอกดาวเรืองบรรจุกระถางขายดีช่วงเดือนเทศกาลตรุษจีน 2 ตายายโกยเดือนละแสน

 

ดาวเรืองไม้มงคลบรรจุกระถางขายดี รับตรุษจีน ดอกไม้สัญลักษณ์แห่งความเจริญรุ่งเรือง สองตายาย วัย 73 ปี สุดปังปลูกดาวเรืองขายช่วงปีใหม่ตรุษจีน อากาศหนาวเป็นใจ ออกดอกสวยงาม นำบรรจุกระถาง ประดับตกแต่งสถานที่ บ้านเรือน สร้างรายได้เดือนละแสน

เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ในช่วงนี้คึกคักไปด้วยประชาชน นักท่องเที่ยว ที่ออกมาจับจ่ายซื้อของเซ่นไหว้ รวมถึงเครื่องอุปโภค บริโภค นำไปเฉลิมฉลองช่วงงานเทศกาลตรุษจีน ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยวคึกคัก นอกจากนี้ยังพบว่า มีผลผลิตไม้ดอกไม้ประดับ คือ ดอกดาวเรือง ที่สร้างรายได้เงินหมุนเวียนสะพัด ในช่วงเทศกาลตรุษจีน เนื่องจากเป็นดอกไม้มงคลสัญลักษณ์แห่งความเจริญรุ่งเรือง ที่นิยมนำไปบรรจุกระถาง ประดับตกแต่ง ตามอาคารบ้านเรือน เพื่อความสวยงาม และความเจริญรุ่งเรือง ทำให้ตลาดดาวเรืองขายดี มีประชาชน นักท่องเที่ยว สั่งซื้อไม่อั้น อีกทั้งปีนี้ สภาพอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง มีอุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุดที่ประมาณ 10 -15 องศาเซลเซียส ส่งผลดีต่อผลผลิตการเกษตร รวมถึงดอกดาวเรือง ให้ผลิตออกดอกจำนวนมาก และมี่ความสวยงาม

เช่นเดียวกันกับสองตายาย นายลาน ผ่ามวัน อายุ 73 ปี พร้อมภรรยา นางฮัว เหวียน ถิ อายุ 72 ปี เกษตรกรชาวบ้านดอนโมง หมู่ 4 ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม ซึ่งยึดอาชีพทำการเกษตรพอเพียงเลี้ยงชีวิต ปลูกพืชผักสวนครัวเลี้ยงครอบครัวมาหลาย 10 ปี ควบคู่กับการปลูกดอกไม้มงคล คือดอกดาวเรือง สัญลักษณ์แห่งความเจริญรุ่งเรืองขาย ทำให้ในช่วงเทศกาลปีใหม่ และช่วงตรุษจีน มีลูกค้ามารับซื้อจำนวนมาก บวกกับปีนี้สภาพอากาศเอื้ออำนาย หนาวเย็น ทำให้ดาวเรืองโตเร็ว และมีดอกสวยงาม ให้ได้ผลผลิตดี โดยการขายจะมี 2 รูปแบบ ในช่วงปกติ จะเก็บดอกขาย ส่งร้านดอกไม้ ตกราคาดอกละประมาณ 50 สตางค์ ถึง 1 บาท ตามขนาด แต่ในช่วงเทศกาลปีใหม่ และตรุษจีน จะปรับรูปแบบขายด้วยการ นำต้นดาวเรืองบรรจุกระถางขาย ในราคาประมาณ 80 – 120 บาท ตามขนาด ทำให้ในช่วงนี้ มีพ่อค้า แม่ค้า คนกลาง มาสั่งออเดอร์รับซื้อไปขาย ไม่อั้น สร้างรายได้เดือนละเป็นแสน เพราะประชาชนรวมถึง ผู้ประกอบการร้านค้า นิยมนำไปประดับตกแต่งหน้าบ้าน เชื่อว่าเป็นไม้มงคลสีเหลืองสวยงาม และนำสู่ความเจริญรุ่งเรือง กลายเป็นอาชีพสร้างรายได้เงินสะพัด

Advertisement

นางฮัว เหวียนถิ อายุ 72 ปี เกษตรกรชาวบ้านดอนโมง หมู่ 4 ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม เปิดเผยว่า ตนกับสามี ทำอาชีพเกษตรพอเพียงมาหลาย 10 ปี เลี้ยงลูก 3 คน โตทำงานอาชีพค้าขายส่วนตัวหมดทุกคน แต่ยังรักอาชีพเกษตรพอเพียง จึงปลูกพืชผักสวนครัวปลอดสารพิษขาย ส่งตามร้านค้า ตลาด อาทิ ผักชีหอม ผักบุ้ง สลัด แต่ช่วงนี้โควิดระบาดยอดสั่งซื้อลดลง แต่ได้รับชดเชย จากการปลูกดาวเรืองขาย รายได้ดี ในช่วงปีใหม่ และตรุษจีนที่จะมาถึง ช่วงนี้จะเน้นปลูกบรรจุกระถางเพื่อความสวยงาม ราคากระถางละ 80-120 บาท ราคาส่ง แต่เมื่อขายตามตลาดจะอยู่ที่ประมาณ กระถางละ 100 -150 บาท ทำให้ช่วงนี้รายได้ดี มีออเดอร์รับไม่อั้น เพราะเชื่อว่าเป็นดอกไม้มงคลนิยมนำไปวางประดับบ้านเรือน หน้าร้านค้า ส่วนการปลูกได้ซื้อเมล็ดพันธ์มาจากภาคเหนือ ตกเมล็ดละประมาณ 1 บาท ก่อนนำมาเพาะกล้า ใช้เวลาประมาณ 20 วัน และนำไปปลูกลงดิน ใช้เวลารวมประมาณ 60 -70 วัน สามารถส่งขายได้ ใช้พื้นที่น้อยดูแลง่าย ยิ่งอากาศหนาวผลผลิตดี สำหรับการขายเป็น 2 รูปแบบ ปกติจะปลูกขายตลอดปี คือ เก็บดอกส่งขาย จะมีแต่ช่วงปีใหม่ ตรุษจีน ที่บรรจุกระถางขาย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image