ชาวบ้านไถดิน พบ ‘เตาโบราณ’ ใกล้วัดร้าง-แหล่งต้มเกลือ พิษณุโลก ประสานกรมศิลป์ขุดค้นต่อ

วันที่ 1 ธันวาคม 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านได้ขุดพบเตาโบราณ ที่วัดเก่า บริเวณ ม. 1 บ้านนาขาม ต.บ้านยาง อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก นายฉลอง อุ่นวงศ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ตำบลบ้านยาง อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ชาวบ้านแจ้งว่า ได้ใช้รถไถปรับที่ดิน เตรียมขุดมันสำปะหลัง กระทั่งไปขุดลงไป 30-50 เซนติเมตร เจอผิวดินนูน มีรู ลักษณะรังผึ้ง เหมือนเตาถ่านยุคเก่า ตรวจสอบพบว่า ขนาดรูกว้าง 15 เซนติเมตร สามารถใช้มือล้วงลงไปได้ ขนาดทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 2 เมตร คาดว่า น่าจะเป็นเตาเผาโบราณ แต่ยังไม่ได้ขุดลงลึก ต้องการใช้ผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบก่อน

จุดที่ค้นพบเตาโบราณบริเวณวัดร้าง เพิ่งบูรณะสร้างโบสถ์และวิหารเมื่อ 10 กว่าปีก่อน คือ”วัดนางข้าม” ซึ่งคำว่า”นางข้าม”ปัจจุบันเพี้ยนเป็น”บ้านนาขาม”ตามประวัติศาสตร์เชื่อว่า เป็นเส้นทางเดินทัพ ยุคสมัยก่อน ซึ่งต้องเดินทางขึ้นไป อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เพื่อกระทำพิธีปักธงชัยที่เขาช้างล้วง ทุกครั้งรบชนะ

201612011244092-20021028190244

นอกจากนี้ห่างจากเตาโบราณออกไป 100 เมตรยังพบ”โพรงดิน”เช่นกัน ดังนั้นจึงคาดว่า แผงรังผึ้งเตาโบราณ น่าจะเป็นแหล่งผลิตภาชนะ หรือ อาจเป็นแหล่งต้มเกลือ เนื่องจากสมัยก่อนเกลือเป็นสิ่งมีค่ามาก ประกอบกับ ก่อนที่สร้างเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน นักโบราณคดีได้มาสำรวจโบราณวัตถุแล้ว แต่ไม่พบบริเวณใต้ท้องอ่างเก็บน้ำ แต่กลับมาพบ แหล่งต้มเกลือห่างจากจุดที่พบ เตาโบราณประมาณ 1 กิโลเมตร บริเวณบ้านนาขาม ต.บ้านยาง อ.วัดโบสถ์ เช่นกัน

ล่าสุด นายสุวิทย์ สุริยะวงค์ นายอำเภอวัดโบสถ์เดินทางไปดูจุดที่พบเตาเผาโบราณ และเตรียมนำเสนอที่ประชุมจังหวัดพิษณุโลกพร้อมประสานให้สำนักศิลปากรที่ 6 สุโขทัย มาดำเนินการขุดค้นและเก็บรักษาให้เป็นสมบัติของชาติต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บอร์ดคุรุสภาไม่รับอุทธรณ์มกธ.เยียวยา ‘2.5 พัน’ มหาบัณฑิต เห็นชอบร่างเกณฑ์ให้ผู้จบสาขาอื่น ขอใบอนุญาตฯได้
บทความถัดไปคลังเผยจัดทำงบกลางปี 1 แสนล้านบาทลงทุนกลุ่มจังหวัด หวังดันเศรษฐกิจปีหน้าโตกว่า 4%