หอการค้ามหาชัย เปิดตัวของฝากปีใหม่ ผลิตภัณฑ์เกลือเพื่อสุขภาพ เพิ่มมูลค่าแก้ราคาตกต่ำ

วันที่ 18 ธันวาคม 2559 หอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร นำโดย นายกิตติพงษ์ เจริญคงธรรม เลขาธิการสภาหอการค้าจังหวัดฯ พร้อมด้วย นายศักดิ์ชัย ไชยพุทธ สหกรณ์จังหวัดสมุทรสาคร, นายพรเทพ เสียงไพเราะ ผู้อำนวยการนิคมสหกรณ์โคกขาม ต.โคกขาม, นายเลอพงษ์ จั่นทอง รองประธานสหกรณ์กรุงเทพ จำกัด, นายสมพงษ์ รอดดารา ประธานสหกรณ์การเกษตรนาเกลือสมุทรสาคร อ.เมืองสมุทรสาคร  ได้ร่วมแถลงผลงานความร่วมมือ  MOU กรณีการแปรรูปสินค้าตามโครงการขับเคลื่อนตามยุทธศาสตร์เพื่อเพิ่มภาษีมูลค่าเกลือทะเล ขึ้นเป็นผลิตภัณฑ์ของใช้ของใช้ชนิดต่างๆ ตามนโยบายโครงการ 1 หอการค้า 1 สหกรณ์การเกษตร ของหอการค้าฯ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อร่วมแก้ปัญหาราคาเกลือทะเลตกต่ำ ด้วยการพัฒนาวัตถุดิบในท้องถิ่นที่มีอยู่ โดยมี สมาชิกวิสาหกิจชุมชน (ระดับอำเภอ) และวิทยาลัยชุมชนสมุทรสาคร มาร่วมขับเคลื่อนผลิตสินค้าของใช้ และกลุ่มประเภทเสริมความงามไว้จำหน่าย

นายกิตติพงษ์ กล่าวว่า ที่มาโครงการดังกล่าวสืบเนื่องจากก่อนหน้าได้เกิดปัญหาราคาเกลือทะเลตกต่ำมากพอสมควร ทั้งนี้จึงได้อาสาพร้อมก่อตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนในยุทธศาสตร์ฯ เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาและการพัฒนาสินค้าให้แก่เกษตรกรนาเกลือด้วยการยกระดับผลผลิตขึ้นให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ในสินค้าประเภทกลุ่มเครื่องใช้ประเภทผลิตภัณฑ์เสริมความงาม ไว้ออกจำหน่าย อาทิ ประกอบด้วย  เกลือสปาขัดผิว, สบู่ดอกเกลือ, ครีมสบู่เกลืออาบน้ำ, เกลือปรับอากาศ, สบู่อาบน้ำ, อโรมาขัดผิว และเกลือสปาแช่เท้า เป็นต้น

“นอกจากนี้ยังสามารถจำหน่ายได้ในลักษณะของขวัญและชุดของฝากในช่วงเทศกาลปีใหม่ 69 นี้ด้วย ซึ่งสนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทร 034-820737, 034-820822,087-5777948 หอการค้าจังหวัด” นายกิตติพงษ์ กล่าว

201612181650384-20060912154858

Advertisement

ด้านนายเลอพงษ์ เปิดเผยว่า จากปัญหาราคาเกลือตกต่ำตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมาในพื้นที่ ดังนั้นก่อนจะมีการจัดทำบันทึกข้อตกลง MOU ความร่วมมือกัน นำโดยหอการค้าจังหวัด และสหกรณ์การเกษตรนาเกลือสมุทรสาครจำกัด และสหกรณ์กรุงเทพ จำกัด และหอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร (เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 59 ที่ผ่านมา) ซึ่งหลังมีทำบันทึกข้อตกลงในครั้งนั้น  ส่งผลให้เกิดการขับเคลื่อนการพัฒนาผลิตภัณฑ์เกลือแบบทั้งระบบตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ เพื่อสร้างภาษีมูลค่าเพิ่มให้แก่ผลผลิตเกลือป่นทะเล สามารถพัฒนาคุณภาพให้เป็นผลิตภัณฑ์สินค้า ในกลุ่มที่ใช้เสริมความงาม อาทิ เกลือสปาขัดผิว, สบู่ดอกเกลือ, ครีมสบู่เกลืออาบน้ำ, เกลือปรับอากาศ, สบู่อาบน้ำ, อโรมาขัดผิว และเกลือสปาแช่เท้า เป็นต้น ตลอดจนยังหาช่องทางตลาดให้

“ในส่วนยี่ห้อหรือแบรนด์ เบื้องต้นใช้เป็นเอกลักษณ์ตราของจังหวัดสมุทรสาคร (Samutsakhon Sea Salt ขวัญปีใหม่) ก่อนซึ่งใช้นำร่องเป็นปีแรก ทั้งนี้หากต้องการใช้เป็นชุดของฝากของขวัญช่วงปีใหม่นี้สนใจสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่หอการค้าจังหวัดสมุทรสาคร” นายเลอพงษ์ กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image