นกกระยางหลายพันตัวบุก ชาวบ้านโอดเดือดร้อน เหม็นขี้นก หวั่นโรคระบาด

นกกระยางหลายพันตัวบุก ชาวบ้านโอดเดือดร้อน เหม็นขี้นก หวั่นโรคระบาด

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นกกระยาง หรือนกยาง หลายพันตัวได้บุกเข้ายึดต้นไม้ในชุมชนเชิงเขาแก้ว หมู่บ้านเขาแก้ว ต.เขาแก้ว อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ใช้เป็นที่พักหลับนอนอาศัย ก่อนจะออกไปหากินปลา กินหอยในทุ่งนาของชาวบ้าน

โดยชาวบ้านเล่าว่า เมื่อก่อนนกกระยางเหล่านี้ จะมาแค่ในช่วงหน้าฝนที่ชาวบ้านมีการทำนา แต่มาปีนี้นกเปลี่ยนพฤติกรรม ไม่ยอมบินไปหากินที่อื่น ยึดต้นไม้เชิงเขา และสวนของชาวบ้านเป็นที่อยู่อาศัย จากแรกๆ ก็หลักร้อยตัว จนปัจจุบันมีหลายพันตัว

ซึ่งในช่วงเย็นจะเห็นได้ชัด เพราะนกจะบินกลับมานอนบนต้นไม้ ส่งเสียงเจี๊ยวจ๊าว สีขาวโพลนเต็มยอดไม้ นานวันเข้านกยิ่งอพยพมาอยู่มากขึ้น ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน เพราะนกขี้รดต้นไม้ และร่วงหล่นลงพื้นจำนวนมาก ทำให้เกิดกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ โดยเฉพาะวันที่อากาศเย็น หรือฝนตกปรอยๆ ชื้นๆ กลิ่นขี้นกจะยิ่งรุนแรงมากกว่าปกติ

Advertisement

อีกทั้งชาวบ้านก็ยังกังวลว่า ขี้นกเหล่านี้จะทำให้เกิดโรคระบาดด้วย ชาวบ้านหลายรายพยายามจุดประทัดไล่ แต่ก็ได้ผลเพียงชั่วขณะ พอสิ้นเสียงประทัดไม่นาน นกก็จะกลับมาเกาะต้นไม้เหมือนเดิม

นางพร อุดมโภชน์ ชาวบ้านในพื้นที่ กล่าวว่า ที่บ้านของตนต้องลงทุนตัดต้นไม้ที่อยู่ใกล้บ้านทิ้ง เพื่อไม่ให้นกมาเกาะ เพราะทนกลิ่นเหม็นไม่ไหว ส่วนจะฆ่าจะยิงนกพวกนี้ก็เกรงว่าจะถูกจับ เพราะนกกระยาง หรือนกยาง ถือว่าเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ถ้าทำร้าย หรือฆ่าก็จะมีโทษทางกฎหมาย ที่ปรับสูงสุดไม่เกิน 40,000 บาท จำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหาทางลดความเดือดร้อนให้ชาวบ้านด้วย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image