ระยองโอดไข่แพง เดือนเดียวขึ้นแผงละ 18 บาท

ระยองโอดไข่แพง เดือนเดียวขึ้นแผงละ 18 บาท บางรายยอมซื้อไข่แตกเพราะถูกกว่ามาก

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวได้สำรวจตลาดสดสตาร์ ซึ่งเป็นตลาดสดที่ใหญ่สุดใน จ.ระยอง เพื่อตรวจสอบราคาไข่ไก่ หลังมีข่าวว่าราคาพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์

ที่ร้านเติมทรัพย์ไข่สด ซึ่งเป็นร้านขายไข่รายใหญ่ของ จ.ระยอง น.ส.วิสัญศยา มุกดาสนิท อายุ 38 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา ราคาไข่ไก่ทุกขนาดได้ปรับขึ้นราคาถึง 3 รอบ โดยขึ้นราคารอบละ 6 บาท รวมขึ้นราคาแผงละ 18 บาททุกขนาด โดยมีราคาในปัจจุบัน ดังนี้ ไข่ไก่เบอร์ 0 ราคา 140 บาท เบอร์ 1 ราคา 130 บาท เบอร์ 2 ราคา 125 บาท เบอร์ 3 ราคา 120 บาท เบอร์ 4 ราคา 110 บาท และเบอร์ 5 ราคา 105 บาท

Advertisement

ส่วนไข่เป็ด ราคาเพิ่มขึ้นแผงละ 18 บาทเช่นกัน โดยทางร้านไม่ได้เป็นคนขึ้นราคาเอง แต่ราคาหน้าฟาร์มปรับขึ้น โดยแจ้งสาเหตุที่ขึ้นเพราะราคาอาหารสัตว์ขึ้นราคาสูง และช่วงฤดูร้อน แม่ไก่จะไข่น้อยลง ก็เห็นใจลูกค้า โดยเฉพาะร้านอาหารตามสั่ง ร้านข้าวแกง และร้านที่ต้องใช้ไข่เป็นวัตถุดิบ ได้รับผลกระทบมาก บางรายก็ได้เลือกซื้อไข่บุบ หรือไข่เปลือกกะเทาะ หรือแตกไปแทน เพราะจะมีราคาที่ถูกลงมาก

ด้านนางลม สืบสุนทร อายุ 43 ปี แม่ค้าขายไข่ไก่ เปิดเผยว่า ราคาไข่ไก่ ไข่เป็ด พุ่งสูงขึ้นมาก ลูกค้าบ่นทุกราย แต่ก็ไม่รู้จะช่วยได้อย่างไร ในเมื่อราคาส่งมาสูงก็เพิ่มตามไป ทราบว่าทางฟาร์มแจ้งว่า อาหารสัตว์แพงขึ้น รวมถึงอากาศร้อน แม้ไก่จะไข่น้อยลง จึงเป็นสาเหตุของไข่แพง

ส่วนนางสมศรี สุทธิพงศ์ อายุ 55 ปี แม่ค้าขายข้าวแกง กล่าวว่า ราคาไข่ไก่ขึ้นราคา กระทบต่อต้นทุนอย่างมาก โดยทางร้านยังขายไข่ดาว ไข่ต้ม ไข่พะโล้ ใบละ 10 บาท ข้าวราดแกงพร้อมไข่ 45 บาท ยังบ่นในโซเชียลว่าแพง ซึ่งความจริงแล้วควรเห็นใจแม่ค้าด้วย เพราะข้าวของทุกอย่างขึ้นราคาหมด ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาล และไข่ไก่ ซึ่งจะไม่ขอปรับราคาขึ้น ก็ต้องแบกรับภาระต้นทุนที่สูงขึ้น ก็ได้แต่หวังว่าราคาสินค้า ราคาไข่ จะปรับราคาลงมาอยู่ในเกณฑ์ปกติ

เช่นเดียวกับแม่ค้าเบเกอรี่และแม่ค้าขนมในตลาดระยองที่ต่างก็ต้องแบกต้นทุนไปก่อน แต่ก็ยังไม่ขึ้นราคาสินค้าที่ขาย ก็ได้แต่หวังว่าราคาไข่ไก่จะไม่พุ่งสูงขึ้นไปกว่านี้ พร้อมทั้งวิงวอนให้หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ และช่วยพยุงราคาไข่ อย่าให้ราคาพุ่งสูงขึ้นไปอีก แค่นี้ก็ถือว่าแพงมากแล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image