ทน.เชียงใหม่จัดรณรงค์อาหารปลอดภัยต้อนรับปีใหม่ คาดจับจ่ายกระตุ้น ศก.ท้องถิ่น 10%

วันที่ 22 ธันวาคม  นายทัศนัย  บูรณุปกรณ์  นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์ ตลาดสะอาด อาหารปลอดภัยต้อนรับปีใหม่ 2560 จัดโดยเทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมกับชมรมตลาดสดน่าซื้อ จ.เชียงใหม่ ที่ตลาดศิริวัฒนา หรือกาดธานินทร์ ต.ช้างเผือก อ.เมือง มีนายณัฐฐ์ชูเดช วิริยดิลกธรรม รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นายรุ่ง ศรีโพธิ์ รองปลัดเทศบาลนครเชียงใหม่ นายสุริยัน  มณีวรรณ์ ประธานชมรมตลาดสดน่าซื้อ จ.เชียงใหม่ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ พร้อมผู้ประกอบการตลาดสด 16 แห่ง เข้าร่วม 200 คน ก่อนมอบป้ายร้านอาหารปลอดภัยในตัวเมืองเชียงใหม่ ประจำปี 2560 จำนวน 28 ราย
จากนั้น นายทัศนัยได้ชมนิทรรศการให้ความรู้เรื่อง สารปนเปื้อนที่มีผลต่อร่างกาย ภัยร้ายน้ำมันทอดซ้ำ การล้างผักให้ปลอดภัย พร้อมตรวจคัดกรองสุขภาพ และตรวจหาสารเคมีฆ่าแมลงตกค้างในกระแสเลือดของผู้ประกอบการ ผู้มาจับจ่ายใช้สอย ก่อนเยี่ยมแผงจำหน่ายอาหารทอด อาหารทะเล เนื้อสัตว์ และเนื้อหมู พร้อมตรวจระบบบำบัดน้ำเสียภายในตลาดดังกล่าว รวม 1 ชั่วโมง
201612221345399-20021028190213
นายทัศนัยกล่าวว่า เป้าหมายกิจกรรม เพื่อยกระดับตลาดสดน่าซื้อ อาหารปลอดภัยช่วงเทศกาลปีใหม่ พร้อมควบคุมและพัฒนาตามกฎกระทรวงว่าด้วย สุขลักษณะตลาด พ.ศ.2551 ให้เป็นไปตามมาตรฐานสุขาภิบาลร้านอาหารและแผงลอย ตามมาตรฐานตลาดสดน่าซื้อ กรมอนามัย และมาตรฐานเขียงสะอาด กรมปศุสัตว์ ควบคู่กับควบคุมดูแลตามพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2552 และประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 151 พ.ศ.2536 เรื่องกำหนดวัตถุห้ามใช้ในอาหาร และประกาศกระทรวงฉบับที่ 283 พ.ศ.2547 เรื่อง กำหนดปริมาณสารโพลาร์ในน้ำมันที่ใช้ทอด หรือประกอบอหารเพื่อจำหน่าย หรือห้ามทอดซ้ำ
201612221345394-20021028190213
“จากการคัดกรองตรวจสุขภาพผู้ประกอบการ ผู้ค้า  ผู้จับจ่ายใช้สอยตลาดสดทั่วไปเบื้องต้น พบว่า เกิน 50 % มีสารปนเปื้อนในกระแสเลือด ส่งผลให้เกิดโรคมะเร็งได้ ดังนั้น ควรล้างพืชผัก ผลไม้ ด้วยผงฟู หรือน้ำเกลือ เพื่อลดการสะสมสารปนเปื้อน ที่ผ่านมาสถานการณ์มีแนวโน้มดีขึ้น แต่ไม่ 100 % จึงส่งเสริมผลิตพืชผักปลอดสารพิษ หรือพืชผักอนามัย การผลิตเนื้อสัตว์ที่ไม่ใช้สารเร่งเนื้อแดง เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ 20-30 % ซึ่งมูลค่าซื้อขายที่ตลาดสดในเขตเทศบาล 20-30 ล้านบาท/วัน หรือ 500-600 ล้านบาท/เดือน จึงมีแผนซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิอาหารปรุงสำเร็จ ของแช่ หมัก และอาหารแช่เย็น เพื่อให้อาหารสดและสะอาดอยู่เสมอ” นายทัศนัยกล่าว
ด้านนายสุริยันกล่าวว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่ ผู้ประกอบการได้ทำความสะอาดตลาดสดทุกแห่ง ช่วงธันวาคม-กุมภาพันธ์ ปีหน้า รวม 3 เดือน  ซึ่งตลาดสดน่าซื้อเริ่มปี 2545 ผ่านมา 14 ปีแล้ว เป็นตลาดสดน่าซื้อ ระดับดีมาก 9 แห่ง ระดับดี 5 แห่ง อยู่ระหว่างปรับปรุงพัฒนา 2 แห่ง รวม 16 แห่ง ช่วงปีใหม่ หวังนักท่องเที่ยวจับจ่ายใช้สอยเพิ่มขึ้น 10% เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image