เจ้าของเดิมทำพิธีเรียกขวัญ ‘พลายศักดิ์สุรินทร์’ ดีใจ 22 ปีผ่านไป หวนคืนแผ่นดินเกิด

เปิดใจครอบครัว ‘คูกิจติเกษม’ เจ้าของ 2 พลาย ‘ศักดิ์สุรินทร์-ศรีณรงค์’ ทูลเกล้าฯถวายช้างแด่ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’ ก่อนไปเป็นทูตสันถวไมตรี ไทย-ศรีลังกา

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม นายสมโรจน์ คูกิจติเกษม พร้อม น.ส.พัชรพร คูกิจติเกษม ลูกสาว เปิดบ้านพักในเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวเรื่อง ช้างพลายศักดิ์สุรินทร์ และ ช้างพลายศรีณรงค์ ที่ครอบครัวคูกิจติเกษม ทูลเกล้าฯ ถวายแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2543 และส่งมอบให้ประเทศศรีลังกา เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2544 ในนามรัฐบาลไทยกับรัฐบาลศรีลังกา ทั้งนี้ รัฐบาลศรีลังกาใช้พลายศักดิ์สุรินทร์และพลายศรีณรงค์ในพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าในพิธีการต่างๆ กระทั่งวานนี้ (2 กรกฎาคม) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) นำพลายศักดิ์สุรินทร์กลับมาที่ประเทศไทยเนื่องจากมีอาการป่วย

นายสมโรจน์กล่าวว่า เหตุที่ทูลเกล้าฯ ถวายช้างทั้ง 2 เชือก เพื่อเป็นเกียรติประวัติของ จ.สุรินทร์ และเจ้าเมืองสุรินทร์คนแรกคือพระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง (ปุม) โดยการประสานงานกับกรมป่าไม้ โดย นายปลอดประสพ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ในขณะนั้น จนบรรลุความสำเร็จและได้ส่งมอบช้างทั้ง 2 เชือกให้ประเทศศรีลังกาเป็นที่เรียบร้อย ต่อมาทราบว่าพลายศักดิ์สุรินทร์ไม่ค่อยสบาย จะด้วยสาเหตุอะไรก็ตามรัฐบาลไทยโดยกระทรวง ทส.ได้ประสานความร่วมมือไปทางศรีลังกาเพื่อนำพลายศักดิ์สุรินทร์กลับมารักษาที่ประเทศไทยจนเป็นผลสำเร็จตามที่มีการนำเสนอเป็นข่าวไปแล้ว

ภาพล่าสุด “พลายศักดิ์สุรินทร์” ณ สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ จ.ลำปาง

นายสมโรจน์กล่าวว่า ก่อนส่งมอบช้างทั้ง 2 เชือกนั้น ครอบครัวคูกิตติเกษมได้ประกอบพิธีบวงสรวงที่ศาลปะกำช้าง ที่บ้านเลขที่ 67-71 ถนนปัทมานนท์ เขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ เพื่อให้การเดินทางของพลายทั้ง 2 เชือก เป็นไปด้วยความราบรื่น ผ่านมา 22 ปี พลายศักดิ์สุรินทร์เดินทางกลับคืนมาตุภูมิโดยพักอยู่ที่สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ จ.ลำปาง

Advertisement

นายสมโรจน์กล่าวด้วยว่า ตนและครอบครัว พร้อมทั้งพี่น้องชาวสุรินทร์ล้วนดีใจเป็นอย่างยิ่งจึงมาประกอบพิธีเรียกขวัญสู่ขวัญพลายศักดิ์สุรินทร์ที่ศาลปะกำช้างประจำครอบครัวที่ จ.สุรินทร์ เพื่อให้เกิดความสุขสวัสดีมีชัยปลอดภัยจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ส่วนที่ จ.ลำปาง หลังพลายศักดิ์สุรินทร์ได้รับการรักษาตัวแล้วจะมีการประกอบพิธีบายศรีสู่ขวัญ เรียกขวัญพลายศักดิ์สุรินทร์อีกครั้ง ตนและครอบครัว พร้อมทั้งควาญช้างบางส่วนจะเดินทางไปร่วมในพิธีด้วย ส่วนพลายศรีณรงค์ทราบว่าได้รับการดูแลเป็นอย่างดี มีสุขภาพแข็งแรง รู้แค่นี้ก็ดีใจแล้ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่เพิ่มเพื่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image