‘ศรีสุวรรณ’ มาแล้ว! ร้องป.ป.ช.สอบกรมราชทัณฑ์เอื้อประโยชน์ ‘ทักษิณ’

จากกรณีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้โพสต์เฟซบุ๊ก เตรียมร้องสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สอบกรมราชทัณฑ์เอื้อประโยชน์-เลือกปฏิบัติต่อนายทักษิณนั้น ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 สิงหาคม นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางไปยื่นคำร้องที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ตรวจสอบกรณีดังกล่าว

โดยนายศรีสุวรรณกล่าวว่า เนื่องจากคุณทักษิณ ชินวัตร ผู้ต้องหาปัจจุบันเป็นจำเลยในคดีอาญาของศาลทุจริตด้วยกัน 3 คดี ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกทั้ง 3 คดี รวมกัน 8 ปี การเดินทางเข้ามาในประเทศไทยของคุณทักษิณเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันมาโดยตลอดว่าจะได้รับอภิสิทธิ์ชนมากน้อยเพียงใด และคำวิพากษ์วิจารณ์เหล่านั้นก็ปรากฏโดยชัดเจนแล้วหลังจากที่คุณทักษิณลงจากเครื่องบินส่วนตัวที่สนามบินดอนเมือง เราพบความผิดปกติและแปลกประหลาดของนักโทษในคดีอาญาที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในประเทศไทย มีการต้อนรับอย่างอบอุ่นทั้งที่เป็นนักโทษ ควรถูกควบคุมตัวและรีบนำตัวส่งไปยังศาลเพื่อให้ศาลอ่านคำพิพากษาและเซ็นชื่อรับ และส่งตัวเข้าเรือนจำหรือทัณฑสถานต่อไป แต่กรณีของคุณทักษิณลงจากเครื่องบินแล้วมานั่งพักผ่อน ถ่ายรูปกับครอบครัวอย่างอบอุ่น และเดินออกมานอกอาคารให้ผู้สื่อข่าวถ่ายภาพ โบกไม้โบกมือยิ้มแย้มแจ่มใสให้กับ FC พฤติกรรมเหล่านี้ไม่ใช่พฤติกรรมปกติของที่ทางราชการไทยโดยเฉพาะตำรวจ ตม.จะกระทำต่อนักโทษทุกคน ท่าอากาศยานดอนเมืองส่งตัวไปศาลทุจริตที่สนามหลวงเห็นมีการนำรถขบวนติดตามกันไปเป็นแถว โดยมีตำรวจนำ

ซึ่งเป็นเรื่องที่เห็นแล้วไม่รู้สึกกระดากใจกันบ้างเลยหรือ คิดว่าคนไทยทั้ง 70 ล้านคนกำลังมองอยู่รวมทั้งการนำตัวจากศาลมาส่งที่กรมราชทัณฑ์ก็ไปกันอย่างมโหฬาร เดินทางมาเยี่ยมเยือนกันจากต่างประเทศ ที่สำคัญการเดินทางเข้ามาที่เรือนจำกลางพิเศษ กรุงเทพมหานคร โดยระเบียบของกรมราชทัณฑ์จะมีการตรวจสุขภาพทันทีแต่เข้าไปไม่กี่นาที เวลาประมาณ 13.00 น. ออกมาตั้งโต๊ะแถลงกัน พร้อมระบุว่าคุณทักษิณจัดอยู่ในกลุ่มผู้ต้องขังประเภทเปราะบาง เพราะสูงอายุแล้วและมีโรคประจำตัวติดมา 4-5 โรค ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่กี่เดือนลูกสาวพาคุณทักษิณไปตรวจสุขภาพยังบอกว่าคุณพ่อมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และยังมีคลิปการชกเป้า เล่นดัมเบล ว่ายน้ำต่างๆ แสดงให้เห็นถึงสุขภาพร่างกายของคุณทักษิณที่แข็งแรงมาโดยตลอด แต่พอเข้าทัณฑสถานในประเทศไทยกลายเป็นคนอมโรค อมป่วยทันที เรื่องนี้คิดว่าคนไทยทั้ง 70 ล้านคน ไม่ได้กินแกลบ กินหญ้ารู้ว่าพวกคุณทำอะไรกันอยู่งั้นเรื่องแบบนี้องค์การรักชาติ รักแผ่นดินปล่อยไปไม่ได้เพราะยังมีคนต้องอยู่ในทัณฑสถานอีกเป็นแสนคนที่อาจจะไม่ได้รับอภิสิทธิ์เหมือนคุณทักษิณ เพียงเวลาไม่กี่ชั่วโมงที่อยู่ในทัณฑสถานกลาง มีการนำตัวคุณทักษิณไปโรงพยาบาลตำรวจโดยอ้างว่ามีภาวะความดันโลหิตสูงโรคนี้เป็นกันเกือบทุกคนโดยเฉพาะผู้สูงอายุและที่สำคัญโรงพยาบาลราชทัณฑ์ไม่มีความสามารถที่จะรักษาคนมีความดันโลหิตสูงเลยหรือ ไม่มีอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จะรักษาเลยหรือ หากไม่มีผู้บริหารทุกคนควรจะรับผิดชอบ ผู้ต้องขังนับแสนคนที่ต้องมาใช้บริการโรงพยาบาลแห่งนี้ ดังนั้นควรมีบุคลากร เครื่องไม้เครื่องมือที่สมบูรณ์ ไม่ใช่เป็นแค่โรคความดันก็ส่งไปโรงพยาบาลตำรวจแล้ว

Advertisement

“เรื่องนี้กรมราชทัณฑ์จะต้องออกมาตอบข้อสงสัยประชาชน ไม่ใช่อ้างสิทธิมนุษยชน นี่คือนักโทษ ไม่ใช่บุคคลธรรมดา นี่เป็นเรื่องสำคัญที่เราเห็นว่าพฤติการณ์ที่ผ่านมา โดยตลอดของหน่วยงานราชการโดยเฉพาะกรมราชทัณฑ์อาจจะเข้าข่ายของการเอื้อประโยชน์และเลือกปฏิบัติ ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 27 รัฐธรรมนูญมาตรา 27 เขียนไว้ชัดเจนว่าห้ามมิให้เลือกปฏิบัติ เพราะถือเอาเรื่องของสุขภาพ สถานะบุคคลหรือทางสังคมมาเป็นข้อเลือกปฏิบัติ ซึ่งเป็นการกระทำที่จะทำไม่ได้ ดังนั้นถือว่าเรื่องนี้ไม่ควรให้เป็นเยี่ยงอย่างในการบริหารจัดการของกรมราชทัณฑ์ องค์การรักชาติรักแผ่นดินจึงต้องนำความร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อดำเนินการไต่สวนและวินิจฉัยว่าพฤติกรรมดังกล่าวควรที่จะดำเนินการในลักษณะนี้ต่อไปหรือว่าหากผู้ต้องขังอีกนับ 100,000 คนอยากจะใช้อภิสิทธิ์แบบนี้บ้าง สามารถทำได้หรือไม่ หากญาติผู้ต้องขังเห็นว่าการปฏิบัติต่อผู้ต้องขัง เกือบทั้งประเทศที่เป็นญาติ เห็นว่าไม่ปฏิบัติแบบเดียวกันกับคุณทักษิณขอให้ช่วยกันร้อง ร้องมายังตนหรือหน่วยงานอิสระต่างๆ เราจะปล่อยให้มีการเลือกปฏิบัติต่อผู้ต้องขังอย่างนี้ไม่ได้ในประเทศไทย นักโทษไม่ใช่เทวดา กรมราชทัณฑ์ไล่มาตั้งแต่อธิบดีกรมราชทัณฑ์ และผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด จนถึงตำรวจ ตม. ว่ามีการเอื้อประโยชน์และเลือกปฏิบัติที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ อาจจะเข้าข่ายการทุจริตของ ป.ป.ช.” นายศรีสุวรรณกล่าว

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image