ชาวคะฉิ่นพลัดถิ่นในไทยร้อง ‘รบ.พม่า-ซูจี’ สั่งกองทัพหยุดโจมตีชนกลุ่มน้อย

เมื่อเวลา 10.14 น.วันที่ 5 มกราคม 2560 บริเวณสถานกงสุลใหญ่แห่งสหภาพเมียนมา ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ กลุ่มคะฉิ่นพลัดถิ่นในประเทศไทย จาก อ.เชียงดาว และสันทราย กว่า 50 คน  นำโดยนายต่อต่อ หน่อคำ นายห่องคอง และนายจ่ามบาย แกนนำกลุ่ม รวมตัวที่หน้าสถานกงสุล เพื่อยื่นหนังสือผ่านสถานกงสุลใหญ่ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา เรียกร้องให้กองกำลังทหารเมียนมายุติการโจมตีฐานที่มั่นในรัฐคะฉิ่น และเขตรัฐฉานตอนเหนือ

โดยกลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลเมียนมายุติสงครามในเขตรัฐคะฉิ่น และเขตรัฐฉานตอนเหนือ และขอให้กองทัพเมียนมารับผิดชอบต่อกรณีที่มีชาวบ้านบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็ก รวมทั้งเรียกร้องให้นางออง ซาน ซูจี แกนนำรัฐบาลเมียนมา สั่งให้กองทัพเมียนมายุติการโจมตีต่อกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ  ตรวจสอบการหายตัวไปของบุคคลสำคัญในเขตพื้นที่เมืองโก อีกทั้งได้เรียกร้องต่อรัฐบาลจีนอนุญาตให้ผู้อพยพที่หนีภัยสงครามเข้าไปพักพิงและมีมนุษยธรรมต่อชาวคะฉิ่น และเรียกร้องต่อรัฐบาลรัสเซียตรวจสอบและเอาผิดทหารรัสเซียที่ให้ความช่วยเหลือกองทัพรัฐบาลเมียนมาโจมตีชาวคะฉิ่น ตามที่มีกระแสข่าวระบุ ก่อนที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะสลายตัวกลับไปในเวลา 10.45 น.

อย่างไรก็ตาม กลุ่มคะฉิ่นพลัดถิ่นในประเทศไทยดังกล่าว เคยเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนเรื่องนี้มาแล้ว แต่เป็นการฝากส่งจดหมายลงตู้ไปรษณีย์ที่ติดตั้งอยู่ที่หน้าสถานกงสุลฯ เหมือนเช่นทุกครั้ง และที่ผ่านมาไม่เคยมีความเคลื่อนไหวที่จะนำไปสู่การยุติปัญหาที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด

201701051111237-20021028190355

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คสช.จับเมาแล้วขับได้ 1.6 แสนคน ยึดรถกว่า 4.3 พันคัน ส่งดำเนินคดี 6.6 หมื่นคน
บทความถัดไป‘อารีพงศ์’ลุยโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา 2,000 เมกะวัตต์ เข้าระบบปี’65 หากกระบี่ไร้จุดหมาย