น้ำท่วมใต้พ่นพิษ ม.อ.-ม.ทักษิณ เล็งเลื่อนเปิดเรียนอีก 1 สัปดาห์

วันที่ 6 มกราคม 2560 สถานการณ์น้ำท่วมหลายจังหวัดในภาคใต้ซึ่งไม่เพียงสร้างความเสียหายต่อชีวิตประชาชน แต่ยังกระทบไปถึงการเปิดเรียนของสถานศึกษาระดับอุดมศึกษา โดย รศ.ดร.ชูศักดิ์ ลิ่มสกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์(ม.อ.)เปิดเผยว่าสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ได้ขยายออกเป็นวงกว้าง หลายจังหวัดถูกน้ำท่วม ถนนสายหลักและสายรองถูกตัดขาด  การสัญจรไปมาอยากลำบาก  ส่งผลกระทบกับการเปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2559 วันแรกของนักศึกษา มอ.วันที่ 9 ม.ค.ทั้ง 5 วิทยาเขต วิทยาเขตหาดใหญ่ สุราษฏร์ธานี ตรัง ภูเก็ตและวิทยาเขตปัตตานี น้ำท่วมพื้นที่รอบนอกแล้วถนนถูกน้ำท่วมด้วย

ด้านผศ.สุพจน์ โกวิทยา รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ ม.อ. กล่าวว่า ขณะนี้ฝ่ายบริหาร ม.อ.ได้ประชุมพิจาณณาวาระพิเศษ เพื่อประเมินสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้อยู่  ว่าจะเลื่อนวันเปิดภาคเรียนหรือไม่ แต่แนวโน้มน่าจะเลื่อนวันเปิดภาคเรียนไปอีก 1 สัปดาห์ เนื่องจากนักศึกษา มอ.ทั้ง 5 วิทยาเขตประมาณ 40,000 คน 2 ใน 3 บ้านอยู่ต่างจังหวัดซึ่งถูกน้ำท่วม ให้นักศึกษาอยู่กับครอบครัว สร้างความอบอุ่นกับครอบครัวและ ช่วยเหลือผู้ปกครองที่ประสบอุทกภัย และให้ มอ.ทุกวิทยาเขตที่อยู่ในพื้นที่น้ำท่วม ให้เปิดศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยด้วย

รศ.ดร.วิชัย ชำนิ อธิการบดีมหาวิทยาลัยทักษิณ จ.สงขลาเปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ส่งผลกระทบต่อการเปิดภาคเรียนสถาบันอุดมศึกษาภาคใต้แน่นอน น้ำท่วมพื้นที่วงกว้างแล้ว ถนนเกือนทุกสายน้ำท่วมรถสัญจรไม่ได้แล้ว รางรถไฟถูกน้ำท่วมอีก ทำให้การคมนาคมทางบกอัมพาต

“นักศึกษามหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุงที่เดินทางเข้ามหาวิทยาลัยแล้ว ประมาณ 70-80 คนจากทั้งหมด 1800 คน ไม่มีอาหารกิน เนื่องจากพ่อค้าแม่ค้าไม่สามารถทำอาหารจำหน่ายได้ ทางมหาวิทยาลัยต้องปรุงอาหารเลี้ยง  เพื่อความปลอดภัยของนักศึกษา แนวโน้มจะเลื่อนวันเปิดภาคเรียนไปอีก 1 สัปดาห์ จะเปิดเรียนวันที่ 16 ม.ค. 60 วันที่ขาดจะสอนชดเชย”รศ.ดร.วิชัย กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จุดหัก จุดเลี้ยว ลากตั้ง VS เลือกตั้ง 2 พันธุ์ 2 ไฟลั่ม
บทความถัดไป‘สปน.’ พร้อมเป็นตัวกลางรับบริจาค – ‘คสช.’ แจงหน่วยงานทุกภาคส่วนเร่งช่วย ปชช.