ผู้ว่าฯอุทัย เผย ลูกเขยชาดา ลาออกจากนายกเทศมนตรีแล้ว มีผลทันที อีก 60 วันเลือกตั้งใหม่

ผู้ว่าฯอุทัย เผย ลูกเขยชาดา ลาออกจากนายกเทศมนตรีตำบลตลุกดู่แล้ว มีผลทันที อีก 60 วันเลือกตั้งใหม่

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี ได้เปิดเผยถึงการดำเนินการทางกฎหมายเกี่ยวกับคดีของ นายวีระชาติ รัศมี นายกเทศมนตรีตำบลตลุกดู่ เป็นลูกเขยของนายชาดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย โดยเป็นสามีของ น.ส.อัลฑริกา ไทยเศรษฐ์ บุตรสาวคนที่ 4 ของนายชาดา ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานีเปิดเผยว่า เบื้องต้นทางนายวีระชาติมีการยื่นหนังสือลาออกจากการดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีตำบลตลุกดู่ไปแล้ว เพื่อประโยชน์ของพี่น้องประชาชน และเพื่อให้ทางเทศบาลตลุกดู่ สามารถดำเนินการบริหารจัดการงานภายในต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง

นายธีรพัฒน์กล่าวว่า จริงๆ แล้วในเรื่องของการเกิดคดีความขึ้นในครั้งนี้ ทางจังหวัดก็ยังไม่เคยทราบเรื่องดังกล่าวมาก่อน ซึ่งก็มาทราบเรื่องเมื่อตอนมีข่าวเผยแพร่ออกมา ซึ่งทางจังหวัดก็ได้มีการติดตามข่าวสารดูแล้วก็ได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว ในส่วนของการดำเนินการเรื่องการปราบปรามผู้มีอิทธิพลในจังหวัดอุทัยธานีนั้น ทางจังหวัดก็ได้เดินหน้าขานรับนโยบายดังกล่าวมาได้ประมาณเดือนกว่าๆ แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเดินหน้าสอบผู้มีอิทธิพล ตลอดจนดูแลในเรื่องของยาเสพติด ผู้ที่มีอาวุธปืนต่างๆ รวมไปถึงได้มีการสั่งตรวจให้ตรวจปัสสาวะและตรวจเลือดเพื่อหาสารเสพติดต่างๆ อย่างเชิงลึกทุกๆ อำเภอเพื่อเป็นการสแกน ซึ่งในเรื่องข้างต้นและเรื่องอื่นๆ นอกเหนือจากนี้ ทางในจังหวัดก็ยังไม่ได้มีการตรวจพบอะไรเพิ่มเติมแต่อย่างใด

นายธีรพัฒน์กล่าวว่า ส่วนที่นายวีระชาติจะเข้าข่ายเป็นผู้มีอิทธิพล หรือไม่นั้น ตรงสุดนี้ถือเป็นคำจำกัดความกว้างๆ เพราะจากการลงพื้นที่สอบถามพี่น้องประชาชนในพื้นที่ก่อนหน้านี้ก็ไม่มีพี่น้องประชาชนรายใดกล่าวว่า นายวีระชาติเป็นผู้มีอิทธิพล แต่เป็นเพียงนายกเทศมนตรีตำบลเท่านั้น ซึ่งทางนายวีระชาติก็เพิ่งจะมามีเรื่องเกิดขึ้นในตามคดีเมื่อวานนี้

Advertisement

ในส่วนของการตั้งคณะกรรมการสอบสวนหลังจากที่นายวีระชาติได้ลาออก แต่การดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีตำบลตลุกดู่แล้ว ซึ่งตามกฎหมายของ นายกท้องถิ่น ถึงแม้ว่าจะมีการพ้นจากตำแหน่งไปด้วยเหตุใดก็ตามแต่ หากมีการเกิดกรณีดังกล่าวอย่างนี้ขึ้น ก็สามารถที่จะมีการตั้งการสอบสวนขึ้นมาได้ ซึ่งตอนนี้ทางตนได้ตั้งให้ทางท้องถิ่นจังหวัดอุทัยธานี ได้ประสานงานร่วมกับ ป.ป.ช. ดำเนินการอย่างใกล้ชิด หากมีเรื่องต่างๆ เพิ่มเติมเกิดขึ้น ก็ให้นำมารวบรวมเพื่อที่จะดูว่าสามารถนำมาเป็นสำนวนดำเนินการตามข้อกฎหมาย เพื่อไม่ให้มีการเกิดเหตุในลักษณะแบบนี้ที่จังหวัดอุทัยธานีขึ้นอีก

นายธีรพัฒน์กล่าวว่า ส่วนผลการลาออกจากตำแหน่งนายกเทศมนตรีตำบลตลุกดู่นั้น ก็มีผลในวันนี้เลยทันที ซึ่งทางตัวนายวีระชาติได้มีการยื่นหนังสือลาออกมาเมื่อเวลาประมาณ 5 ทุ่มวานนี้ ซึ่งทางเราก็ได้มีการรับเข้าไว้ประมวลกฎหมาย ทางราชการแล้วเรียบร้อย ส่วนทางตัวปลัดเทศบาลและนายช่างเทศบาลนั้น ตรงส่วนนี้ข้อกฎหมายก็จะมีการแยกคนละตัวกันกับทางของนายกเทศมนตรีตำบล เพราะอีกคนหนึ่งเป็นข้าราชการที่มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งเนื่องจากว่าเป็นเทศบาลตำบล ทางตนได้มอบอำนาจให้ทางนายอำเภอทัพทัน เป็นผู้กำกับดูแลทางกฎหมายตรงส่วนนี้ ซึ่งก็จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยร้ายแรงขึ้นด้วยว่า ได้ดำเนินการในกระบวนการดังกล่าวจริงหรือไม่ ก่อนมีการรวบรวมรายละเอียดข้อมูลทั้งหมดเข้าสู่จังหวัด เพื่อที่จะดูว่าทางคณะกรรมการให้ความเห็นว่าจะให้ทางปลัด พักการทำงานไปก่อน ในระหว่างที่ยังมีการสอบสวนต่างๆ ตรงนี้ ยืนยันว่าทางจังหวัดได้มีการดำเนินการตามกฎหมายเพื่อพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่

ส่วนกระบวนการการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีตำบลตลุกดู่คนใหม่นั้นตรงส่วนนี้จะมีการดำเนินการเกิดขึ้น หลัง 60 วันนับจากนี้เป็นต้นไป ตามประมวลกฎหมาย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image