จนท.ปิดเขาบรรทัด ขึ้น ฮ. ล่า ‘เสี่ยแป้ง’ ลั่นวางกำลังทุกเส้นทางค้นหาทั้งคืน 

จนท.ปิดเขาบรรทัด ขึ้น ฮ. ล่า ‘เสี่ยแป้ง’ ลั่นวางกำลังทุกเส้นทางค้นหาทั้งคืน 

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเช้าที่ผ่านมาตำรวจได้ระดมกำลังปิดล้อมบ้านตระ เขตพื้นที่หมู่ 2 ต.ปะเหลียน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆ บนเทือกเขาบรรทัดพื้นที่รอยต่อจังหวัดพัทลุง-ตรัง-สตูล เพื่อปิดล้อมจับกุมนายเชาวลิต ทองด้วง หรือ “เสี่ยแป้ง นาโหนด” นักโทษชายรายสำคัญหลบหนีจาก รพ.นครศรีธรรมราช เมื่อกลางดึกวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา

ความคืบหน้าการติดตามตัวนายเชาวลิต ตำรวจชุดสืบสวน ภ.จว.พัทลุง / ภ.จว.นครศรีธรรมราช / ภ.จว.ตรัง ตำรวจภาค 8 ตำรวจภาค 9 และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ได้ร่วมกันไล่ล่าเสี่ยแป้ง ที่คาดว่าน่าจะหลบหนีอยู่ในพื้นที่บ้านตระ อ.ปะเหลียน จ.ตรัง พื้นที่บ้านตระเป็นหมู่บ้านเล็กๆ กลางหุบเขาบรรทัด ห่างจากพื้นที่ราบ ไม่มีไฟฟ้า และไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเท้าระหว่างตรัง-พัทลุง ของกองกำลังคอมมิวนิสต์ในอดีต มีเส้นทางเข้าออกด้วยการเดินเท้า ใช้เวลานับวัน หรือทางจักรยานยนต์เท่านั้น และใช้เวลาหลายชั่วโมง จำนวน 4 เส้นทาง คือ เส้นทางขึ้นจากควนไม้ดำ อ.ปะเหลียน จ.ตรัง, เส้นทางอ่างเก็บน้ำคลองหัวช้างอันเนื่องมาจากพระราชดำริ หมู่ 6 ต.ตะโหมด อ.ตะโหมด จ.พัทลุง, เส้นทางบ้านตระ-บ้านราวปลา และเส้นทางบ้านตระ-ภูผาเพชร อ.มะนัง จ.สตูล

Advertisement

รายงานข่าวแจ้งว่า กำลังตำรวจภูธรภาค 9 ได้เดินเท้าขึ้นไปบนเขาบรรทัดเพื่อเร่งล่าเสี่ยแป้ง นาโหนด อย่างต่อเนื่อง โดยมีการปิดข่าวเป็นความลับ ในขณะที่ พล.ต.ท.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผช.ผบ.ตร. ได้ลงพื้นที่จังหวัดตรัง เพื่อตั้งศูนย์อำนวยการร่วมด้วยตนเอง ที่บริเวณน้ำตกโตนเต๊ะ ภายในหน่วยพิทักษ์โตนเต๊ะ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด อ.ปะเหลียน จ.ตรัง เป็นเวลา 3 วันแล้ว โดยมี พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รรท.ผบช.ภ.9 เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ ขณะที่มีการระดมกำลังจากทุกหน่วยเข้ามาสมทบเป็นจำนวนมากตลอดช่วงบ่ายของการไล่ล่า

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจระดมกำลังปิดล้อม ทั้งภาคพื้นดิน และภาคอากาศโดยใช้เฮลิคอปเตอร์ตำรวจ 3 ลำ บินว่อนบริเวณเทือกเขาบรรทัด ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาอย่างไม่ขาดสาย โดยใช้สนามบินชั่วคราวในโรงเรียนบ้านหาดเลา ต.แหลมสอม อ.ปะเหลียน จ.ตรัง และมีการตั้งด่านบริเวณเส้นทางบ้านแหลมสอมอย่างหนาแน่น และตลอดช่วงบ่าย มีรายงานข่าวแจ้งว่าเสี่ยแป้งถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรมแล้วบนภูเขา ตอนนี้อยู่ระหว่างนำศพลงมา


อย่างไรก็ตาม ไม่เป็นที่แน่ชัดว่ามีการวิสามัญจริง แต่กำลังเจ้าหน้าที่ได้ตรึงกำลัง ความเคลื่อนไหวฝั่งจังหวัดตรัง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้วางกำลังทุกเส้นทางขึ้นลงเขาบรรทัดเขตรอยต่อระหว่างจังหวัดตรังและจังหวัดพัทลุง โดยเฉพาะเส้นทางขึ้นลงไปยังบ้านตระ หมู่บ้านบนเขาบรรทัด ติดเขตหมู่ที่ 2 ตำบลปะเหลียน

โดยเจ้าหน้าที่วางกำลังเป็นพิเศษบริเวณ เส้นทางน้ำตกโตนเต๊ะ และน้ำตกโตนตก บ้านหนองเอื้อง ตำบลแหลมสอม อำเภอปะเหลียน ซึ่งเป็นเส้นทางขึ้นลงบ้านตระ รวมทั้งออกหาข่าว-ลาดตระเวนด้วยรถมอเตอร์ไซค์วิบาก ซึ่งเป็นยานพาหนะเดียวที่ใช้ขึ้นลงไปยังบ้านตระได้ โดยเจ้าหน้าที่มาปักหลักตั้งแต่ช่วงวันที่ 5 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยในวันเดียวกันนี้ (8 พ.ย.) มีคำสั่งจากเบื้องบนให้เข้มข้นมากขึ้นในเส้นทางขึ้นลงบ้านตระ มีการเสริมกำลังหน่วยเฉพาะกิจในพื้นที่ตลอดช่วงบ่ายที่มีกระแสข่าวการปะทะและวิสามัญเสี่ยแป้ง โดยเจ้าหน้าที่ด้านล่างเชิงเขาได้ระดมกำลังเสริมพร้อมอาวุธครบมือ

กระทั่งช่วงค่ำ เวลาประมาณ 19.00 น. พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รรท.ผบช.ภ.9 ผบ.เหตุการณ์ ได้ประสานกำลังเพิ่มจากหน่วยหนุมานกองปราบ ทั้งประสานเบื้องต้นกับแม่ทัพภาคที่ 4 ให้เตรียมพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร รวมถึงกระจายข่าวงานมวลชนไปยังชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงให้ร่วมติดตามเบาะแสการหลบหนี เนื่องจากเสี่ยแป้งเป็นบุคคลอันตรายโดยทางเจ้าหน้าที่ได้ติดตามขึ้นไปบนภูเขาเพื่อตรวจพิสูจน์ทราบสถานที่พักหลบซ่อนของเสี่ยแป้งซึ่งก่อสร้างเป็นเพิงมีการตรวจพบอาวุธสงคราม ก่อนจะมีการปะทะกับเจ้าหน้าที่และหนีไปได้พร้อมอาวุธสงครามร้ายแรง

โดยเจ้าหน้าที่พยายามจำกัดวงล้อมไว้บนภูเขาซึ่งห่างไกลจากชาวบ้าน แต่ด้วยสภาพพื้นที่เป็นป่ารกทึบมีความสูงชันและกินบริเวณกว้างนับ 100 ตารางกิโลเมตร จึงเป็นไปได้ว่าจะต้องมีการติดตามไล่ล่ากันทั้งคืน

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image