เอฟเฟ็กต์แผ่นดินไหว กระทบ 8 อำเภอ เจ็บ 1 อาคารเสียหาย 8 แห่ง ‘มท.1’ สั่งผู้ว่าฯเร่งเยียวยา

มท.1 กำชับผู้ว่าฯ เร่งสำรวจความเสียหายให้ความช่วยเหลือเยียวยา ปชช.จากเหตุแผ่นดินไหวเมียนมา เผยล่าสุดรับผลกระทบรวม 2 จังหวัด 8 อำเภอ บาดเจ็บ 1 ราย อาคารเสียหาย 8 แห่ง

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการ รมว.มหาดไทย และโฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.มหาดไทย ได้รับรายงานสถานการณ์พื้นที่ในภาคเหนือของไทย กรณีเกิดเหตุแผ่นดินไหวในช่วงเช้าของวันนี้ ซึ่งมีศูนย์กลางที่ประเทศเมียนมา และรับรู้แรงสั่นไหวถึงบริเวณ จ.เชียงราย เชียงใหม่ ลำพูน น่าน และกรุงเทพฯ

โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.เชียงราย ได้รายงานสถานการณ์ในพื้นที่ว่า ประชาชนสามารถรับรู้แรงสั่นไหว 18 อำเภอ ได้รับผลกระทบ 5 อำเภอ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บแขนหัก 1 คน เนื่องจากพลัดตกจากอาคารก่อสร้าง ไม่มีผู้เสียชีวิต อาคารได้รับผลกระทบ 6 แห่ง

น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า ขณะที่ จ.เชียงใหม่รับรู้แรงสั่นสะเทือนในทุกอำเภอ แต่มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 3 อำเภอ 3 ตำบล และ 3 หมู่บ้าน รวมประชาชนได้รับความเสียหาย 2 ครัวเรือน คือที่พักอาศัยเสียหายบางส่วน และมีโรงเรียน 1 แห่ง ที่อาคารเรียนเสียหายเล็กน้อย ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต โดยสถานการณ์ภาพรวมคลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว สำหรับพื้นที่จังหวัดอื่นๆ นั้น สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแต่ละพื้นที่ อยู่ระหว่างการรวบรวมผลกระทบและความเสียหาย โดย รมว.มหาดไทยได้กำชับผู้ว่าฯ ที่เกิดผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้ เร่งสำรวจความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชนและส่วนราชการ พร้อมเร่งให้ความช่วยเหลือตามกรอบของกฎหมายโดยเร่งด่วนต่อไป

Advertisement

“ขณะนี้จังหวัดต่างๆ ที่ได้รับรู้แรงสั่นสะเทือนกำลังเร่งสำรวจความเสียหาย และทยอยรายงานมายังส่วนกลาง โดย มท.1 ห่วงใยประชาชนผู้ได้รับผลกระทบ จึงได้ขอให้ท่านผู้ว่าฯ แต่ละจังหวัดให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัย เร่งการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย เยียวยาเบื้องต้น ทั้งด้านอาหาร ยารักษาโรค ที่พักอาศัย หากมีผู้ได้รับบาดเจ็บให้อำนวยความสะดวกให้ได้รับการรักษาโดยเร็ว” น.ส.ไตรศุลีกล่าว

อ่านเพิ่มเติม :

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image