เกษตรกรพะเยาถึงกับทรุด! ฝนตกหนักทำหอมแดงกว่า 1.4 พันไร่เน่า สูญกว่า 40 ล้าน

วันที่ 16 มกราคม 2560 นายนิยม วงศ์ขัติ อายุ 62 ปี เกษตรกรผู้ปลูกหอมแดงหมู่ 2 ต.จำป่าหวาย อ.เมือง จ.พะเยา เปิดเผยว่าร่วมกับเพื่อนในตำบลเดียวกันกว่า 3-4 หมู่บ้านปลูกหอมแดงมานับ 10 ปี ในส่วนของตนเองได้ปลูกหอมแดงกว่า 5 ไร่ และหลังจากฝนได้ตกติดต่อกันนับ 7 วัน  จึงออกไปดูหอมปรากฏว่าหอมที่ปลูกไว้ประมาณ 30 วัน ล่าสุดหอมอยู่ในสภาพเหี่ยวเฉา เน่า เป็นเชื้อราที่บริเวณหัวหอม ภาพรวมเกษตรกรที่ปลูกหอมในพื้นที่พะเยาแต่ละอำเภอรวม 9อำเภอ ได้รับผลกระทบเป็นบริเวณกว้างในลักษณะเดียวกัน พื้นที่ปลูกหอมแดงไร่ละ 500 กก.ๆละ 55-60 บาท ความเสียหายครั้งนี้กว่า  40 ล้านบาท
นายนิยมกล่าวอีกว่า  ได้ลงทุนปลูกหอมแดงใช้เงินลงทุนไม่น้อยกว่า 20,000 บาท  ผลผลิตที่ออกสู่ตลาดในต้นเดือนช่วงเด้นเดือนเมษายน  หอมแดงที่เน่าเสียสืบเนื่องจากประสบปัญหาอากาศแปรปรวนเกิดฝนตก,อากาศหนาวเย็นและมาโดนแดดในห้วง 2-3วันนี้ และไม่สามารถแก้ไขปัญหาอะไรได้ต้องใช้ต้นทุนสูงและเสี่ยงต่อการลงทุนซ้ำซ้อน ต้องปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ ส่วนที่เน่าได้มันเน่าไป,ส่วนที่เหลือเท่าใดก็เท่านั้นเพราะไม่มีทางเลือก เสี่ยงกันต้นทุนที่ลงไป

 

ภาพรวมการลงพื้นที่ทำข่าวหอมแดงเน่าเสียเบื้องต้นพบว่าในพื้นที่ ต.จำป่าหวาย อ.เมือพะเยา  มีนที่ปลูกหอมแดงไม่น้อยกว่า  1,400 ไร่  และคิดเป็นความเสียหายเน่าเสียของหอมนับ 75.80% ประกอบกับราคาหอมแดงในพะเยาขณะนี้ กก.ละ 130-150 บาท  แล้วได้ให้คำแนะนำเกษตรผู้เสียหาย ไปแจ้งต่อผู้นำท้องถิ่น,นักการเมืองท้องถิ่นตามลำดับ เพื่อเสนอข้อมูลความเดือดร้อนของเกษตรกรไปยังรัฐบาล คสช. ในด้านการช่วยเหลือ,เยียวยาผู้เสียหายและเดือดร้อน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กตู่” ปัดปมไอเดียคัดสรรผู้ว่าฯ ชี้ เป็นเพียงแนวคิดเท่านั้น (คลิป)
บทความถัดไปเงิน‘ปอนด์’ร่วงลงแตะระดับอ่อนค่าสุดรอบ 32 ปี เทียบเท่า‘แฟลชแครช’เมื่อต.ค.ปีที่แล้ว