รวบแล้ว หนุ่มบุกโบสถ์ ทุบของพังยับ รับเมาจำไม่ได้ แต่กล้องวงจรปิดมัด จนต้องรับสารภาพ

รวบแล้ว หนุ่มบุกทำลายของในอุโบสถวัดดังอุดรฯ สารภาพเมาจำไม่ได้ เจ้าอาวาสเชื่อ เป็นความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อนาคดลบันดาลให้จับคนร้ายได้

เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมีชาย 1 ราย บุกเข้าไปทำลายทรัพย์สินอยู่ภายในอุโบสถ วัดมัชฌิมาวาส (พระอารามหลวง จ.อุดรธานี) ความเสียหายประมาณ 1.4 แสนบาท เหตุเกิดเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 26 พฤศจิกายน 2566 โดยหลังก่อเหตุชายคนดังกล่าวได้หลบหนีไป ซึ่งกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพขณะคนร้ายก่อเหตุอยู่หน้าอุโบสถเอาไว้ได้นั้น

ล่าสุดคนร้ายได้ย้อนกลับเข้ามาที่วัด ลูกศิษย์วัดและพลเมืองดีจำคนร้ายได้ จึงช่วยกันรวบตัวเอาไว้ ก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่มาควบคุมตัวไปที่โรงพัก

Advertisement

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 28 พ.ย. ขณะที่ ร.ต.อ.สถาพร สวัสดี รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี ออกตรวจในพื้นที่รับผิดชอบ ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุร่มโพธิ์ทอง สภ.เมืองอุดรธานี ว่ามีพลเมืองดีสามารถควบคุมตัวชาย 1 ราย คาดว่าจะเป็นคนร้ายที่เข้ามาก่อเหตุทำลายทรัพย์สินภายในอุโบสถ วัดมัชฌิมาวาส ถนนวัฒนานุวงศ์ เขตเทศบาลนครอุดรธานี หลังรับแจ้งเหตุจึงพร้อมด้วยสายตรวจ 191 รุดออกไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณหน้าห้องน้ำ ติดกับกำแพงวัดฝั่งถนนหมากแข้ง หรือซอยหมอลำ พลเมืองดี ลูกศิษย์วัด ประมาณ 4 คน ได้ควบคุมตัวนายนวนิตย์ บัวแก้ว หรือจันทร์ อายุ 34 ปี ชาว ต.นาบัว อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี หลังจากนั้นพระลูกวัด และสามเณร ได้ออกมาร่วมให้ข้อมูล และชี้ให้ตำรวจเข้าควบคุมตัว เบื้องต้นนายจันทร์ไม่ได้ต่อสู้หรือขัดขืน ให้การรับสารภาพว่า เป็นคนก่อเหตุจริง อ้างว่าวันนั้นดื่มสุราจนเมา และทำไปโดยไม่รู้ตัว

ขณะที่ควบคุมตัวนายจันทร์มาที่ชุดสืบสวน สภ.เมืองอุดรธานี นายจันทร์ได้ยกมือไหว้ขอโทษพระทุกรูป ขอให้อโหสิกรรม และสารภาพว่า วันนี้กลับมาที่วัดเพื่อมาอาบน้ำ ปกติจะอยู่ที่วัด อาศัยขอข้าววัดกิน จะอยู่ถึงประมาณ 15.00-16.00 น. ก็จะออกไปจากวัด วันนั้นตนออกไปกินเหล้าอยู่นอกวัด กลับเข้ามาวัดแล้วมีอาการเมามาก ที่ทำลายของวัด ตนก็จำไม่ได้ว่าทำไปทำไม ตนไม่ได้โกรธใคร หลังก่อเหตุก็หนีไปนอนอยู่ที่ บขส.อุดรธานี แห่งที่ 1 ตอนนี้สำนึกผิดแล้ว ต่อไปจะไม่ทำแบบนี้อีก ก่อนหน้าเคยทำงานอยู่ร้านคาร์แคร์ ตอนนี้ตกงาน และเคยต้องโทษติดคุกมาแล้ว 4 ครั้ง ในข้อหาลักทรัพย์ และชิงทรัพย์

นายทองสุข ปัญญราช อายุ 48 ปี ชาว ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี ลูกศิษย์วัด เล่าว่า ตนมาอาศัยอยู่ที่วัด มาช่วยเหลืองานวัด ที่วัดจะมีคนเข้าออกอยู่ตลอดเวลา เห็นคนร้ายเข้ามาที่วัดได้ประมาณ 2-3 วัน หลังก่อเหตุเขาก็หายไป วันนี้ก็เห็นเขาเข้ามาอีกครั้ง ตอนแรกนึกว่าเป็นช่างเข้ามาซ่อมแซมวัด เมื่อสอบถามลูกศิษย์คนอื่น ก็มั่นใจว่าเป็นคนร้ายที่เข้ามาทำลายของวัด เพราะจำรอยสักที่แขนได้ จึงได้ช่วยกันจับตัวเอาไว้ และแจ้งเจ้าหน้าที่มาจับกุม

พระครูประสิทธิ์กิตติสาร เลขาเจ้าคณะจังหวัดอุดธานี เล่าว่า หลังจับคนร้ายได้ก็เกิดความสบายใจขึ้น เพราะอีกสักหน่อยก็จะมีงานประจำปีของจังหวัด ซึ่งจะมีคนเข้ามากราบไหว้บูชาที่วัดเป็นจำนวนมาก เป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน คนร้ายเองมีคนเคยพบเห็นที่วัดอยู่บ้าง ที่วัดเองมีคนผ่านเข้าออกเยอะก็จริง แต่จะปิดประตูตอน 19.00 น. ซึ่งจะไม่มีคนเข้าออกได้อีก ต่อไปก็จะต้องตรวจสอบ และรัดกุมในการสอดส่องดูแลให้มากขึ้น ตำรวจเองก็คอยเข้ามาตรวจสอบร่วมด้วย คิดว่าคงจะเป็นความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อนาค ท่านคงจะดลบันดาลให้จับกุมคนร้ายได้ เพราะอาตมาเองก็ได้บนบานเอาไว้ ซึ่งก็จับคนร้ายได้อย่างรวดเร็ว

เบื้องต้นมีความเสียหายประกอบด้วย แจกันลายคราม 2 ใบ คู่ละ 65,000 บาท โต๊ะหมู่บูชา 60,000 บาท เครื่องขยายเสียง 8,000 บาท นาฬิกาฝาผนัง 1 เรือน และป้ายหินอ่อน 10,000 บาท รวมมูลค่าเสียหาย 1.4 แสนบาท เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวนายนวนิตย์ บัวแก้ว หรือจันทร์ ก่อนจะทำการตรวจปัสสาวะหาสารเสพติด และจะได้ทำการสอบปากคำอย่างละเอียด เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มบุกวัดดังเมืองอุดรฯ ทุบโต๊ะหมู่-แจกันลายครามในโบสถ์พังยับ สูญนับแสน กล้องวงจรปิดชัด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image