เศร้า วาฬเบลน์วิลล์ เกยตื้นที่สงขลา เมื่อ 4 วันก่อน แพทย์สุดยื้อ ผ่าซากหาสาเหตุ

เสียชีวิตแล้ว ทีมสัตวแพทย์ผ่าซากวาฬเบลน์วิลล์ ที่เกยตื้นชายหาดปากบาง-สะกอมเทพา ที่ตายลงในวันนี้ เพื่อหาสาเหตุการตายหลังจากที่พยายามช่วยชีวิตจนสุดความสามารถ มา 4 วัน

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีวาฬเบลน์วิลล์ ซึ่งเป็นวาฬน้ำลึกหายาก เพศเมีย ความยาว 4 เมตร หนักกว่า 500 กิโลกรัม ถูกคลื่นซัดมาเกยหาดปากบาง-สะกอม หมู่ 1 ต.สะกอม อ.เทพา จ.สงขลา ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันเสาร์ที่ผ่านมา และเมื่อช่วงเย็นของเมื่อวานนี้ (4 ธ.ค.) ได้เคลื่อนย้ายวาฬเบลน์วิลล์จากชายหาดปากบางสะกอมไปดูแลรักษาอาการต่อ ที่อาคารปฏิบัติการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ 3 ภายในศูนย์วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมสัตว์น้ำชายฝั่ง ต.เขารูปช้าง อ.เมือง จ.สงขลา

ล่าสุด เมื่อเวลา 07.00 น. อาการของวาฬเบลน์วิลล์หายใจปกติ กระสับกระส่าย ทีมผู้ดูแลพาเดินแต่ไม่ตอบสนอง เริ่มสะบัดหางแรง จึงให้ยาซึมและยากันช็อก กระตุ้นหัวใจ ให้สารน้ำทางเส้นเลือด พยายามสอดท่อช่วยหายใจ กระทั่งเวลา 08.07 น.ไม่พบสัญญาณชีพ สุดท้ายไม่สามารถยื้อชีวิตของวาฬเบลน์วิลล์ได้ หลังจากทีมสัตวแพทย์ได้พยายามดูแลรักษาอย่างเต็มที่ตลอด 4 วันหลังวาฬตัวนี้เกยตื้น

รายงานว่า นายสัตวแพทย์รัตนกร พากเพียร สัตวแพทย์ ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง ได้ทำการผ่าพิสูจน์ซากวาฬตัวนี้ แต่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุของการตายได้ว่ามาจากสาเหตุใด

Advertisement

นายสัตวแพทย์รัตนกรเปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าของวันนี้วาฬตัวนี้มีอาการช็อกก่อนให้อาหาร จึงฉีดยาอะดรีนาลีน แต่ก็ไม่กลับมาและตายลงในที่สุดและได้ทำการผ่าชันสูตรซากดูรอยโรคทั้งอวัยวะภายในและภายนอก และส่งชิ้นเนื้อไปตรวจต่อว่ามีพยาธิสภาพอย่างไร

วาฬเบลน์วิลล์เป็นวาฬหายากมากอีกชนิดหนึ่ง เนื่องจากอาศัยอยู่ในทะเลเปิดในหลายพื้นที่ และอยู่ในเขตน้ำลึกระดับ 200-1,000 เมตร และชอบอยู่กันเป็นฝูง แต่ละฝูงจะมีตัวผู้ตัวเดียว แต่มีตัวเมียหลายตัว โดยตัวที่โตเต็มวัยอาจจะมีขนาดใหญ่เกือบ 5 เมตร และมีน้ำตัวประมาณ 1 ตัน ในไทยพบเกยตื้นตัวแรกเมื่อ 12 ปีก่อนที่จ.ภูเก็ต และตัวนี้เกยตื้นเป็นตัวที่สองที่ชายหาดปากบางสะกอม อ.เทพา จ.สงขลา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘วาฬเบลน์วิลล์’ เกยตื้นหาดปากบางสะกอม อาการยังไม่ดีขึ้น เผยพบครั้งล่าสุด 12 ปีก่อน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image