จับ 2 หนุ่มขนยาบ้า 1.3 ล้านเม็ด ผบช.5 เผย 3 เดือน ภาคเหนือตอนบนสกัดได้แล้วเกือบ 50 ล้านเม็ด

จับ 2 หนุ่มขนยาบ้า 1.3 ล้านเม็ด ผบช.5 เผย 3 เดือน ภาคเหนือตอนบนสกัดได้แล้วเกือบ 50 ล้านเม็ด

วันที่ 6 ธันวาคม 2566 เวลา 11.00 น. พล.ต.ท.กฤตธาพล ยี่สาคร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้เดินทางมายัง สภ.แม่พริก อ.แม่พริก จ.ลำปาง ซึ่งเป็นพื้นที่อำเภอตอนใต้สุดของ จ.ลำปาง ติดกับ จ.ตาก เพื่อติดตามผลการสกัดจับกุมกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด เครือข่ายรายใหญ่ภาคเหนือ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่พริก อ.แม่พริก จ.ลำปาง สามารถสกัดจับกุมได้เมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา ได้ผู้ต้องหา 2 คน ยาบ้า 1,300,000 เม็ด ก่อนนำไปสืบสวนขยายผลทั้งต้นทางและปลายทาง และนำมาแถลงผลการจับกุมในวันนี้

พล.ต.ท.กฤตธาพล ยี่สาคร ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวว่า ยาเสพติดล็อตนี้ส่งข้ามชายแดนจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาทางฝั่ง อ.แม่สาย จ.เชียงราย แล้วเครือข่ายกลุ่มขบวนการ นำรถไปรับ และวิ่งลงมา โดยมีการใช้รถนำขับตรวจสอบเส้นทาง ดูว่ามีการตั้งด่านตรวจที่ไหนบ้าง ทั้งในพื้นที่ จ.เชียงราย พะเยา และลำปาง แต่เจ้าหน้าที่สืบทราบก่อนแล้ว ว่าจะมีกลุ่มขบวนการลำเลียงยาเสพติดลงมา จึงเตรียมพร้อมกำลังเพื่อสกัดจับกุม

Advertisement

กระทั่งพบรถลำเลียงวิ่งมาถึงด่านตรวจค้นยาเสพติดของ สภ.แม่พริก ที่ตั้งอยู่บนถนนพหลโยธินสายลำปาง-ตาก แต่ปรากฏว่าไม่เข้าด่านตรวจ แล้ววกรถกลับไป เจ้าหน้าที่จึงไล่ติดตาม และยิงสกัด จึงสามารถจับกุมได้ ทราบชื่อ นายวรภพ และนายชัยณรงค์ ชาว อ.เมือง จ.ลำปาง ซึ่งทั้งสองเป็นเพื่อนกัน โดยหนึ่งในผู้ต้องหา คือ นายวรภพ ถูกสะเก็ดกระสุนปืน เข้าที่เข่าขวา ได้รับบาดเจ็บ ตอนนี้ได้รับการผ่าตัดที่โรงพยาบาล อาการปลอดภัยแล้ว โดยทั้งสองรับเงินค่าจ้าง 50,000 บาท ในการรับจ้างขนครั้งนี้

ยาเสพติดล็อตนี้ ถือว่า มีความเชื่อมโยง และเป็นกลุ่มเดียวกันกับที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่พริก จ.ลำปาง จับกุมไปก่อนหน้า เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2566 ซึ่งในครั้งนั้น ได้ผู้ต้องหา 4 คน ยาบ้า 500,000 เม็ด ซึ่งยาเสพติดทั้ง 2 ล็อตนี้ หวังที่จะลำเลียงส่งไปยังกรุงเทพมหานคร สำหรับการปราบปรามยาเสพติดของตำรวจภูธรภาค 5 ที่ดูแล 8 จังหวัดภาคเหนือ ในห้วงระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม 2566 ถึงขณะนี้ จับกุมคดียาเสพติดรายสำคัญ จำนวน 24 คดี ผู้ต้องหา 40 คน ยาบ้ากว่า 46 ล้านเม็ด และไอซ์ 200 กิโลกรัม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image