ยายวัย 70 สุดท้อ กู้หนี้นอกระบบ 18,000 ดอกวันละ 1,200 ต้นไม่ลดสักบาท

ยายวัย 70 กู้หนี้นอกระบบ 18,000 บาท แต่ละวันจ่ายดอก 1,200 บาท

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามนโยบายของรัฐบาลที่จะช่วยเหลือลูกหนี้นอกระบบ เพื่อการบรรเทาความเป็นอยู่ทางด้านการเงินของประชาชน สำหรับในพื้นที่จังหวัดเลย ที่ศาลาประชาคมอำเภอเมืองเลย โดยมีเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่มาลงทะเบียนหนี้นอกระบบ

โดยวันนี้ได้มีคุณยาย ซึ่งเป็นแม่ค้าขายของในตลาดแห่งหนึ่ง เขตเทศบาลเมืองเลย อายุ 70 ปี ได้มาขอลงทะเบียนรับความช่วยเหลือเพื่อแก้ไขหนี้นอกระบบ เผยว่า ไปกู้เงินนอกระบบนายทุนมา 3 เจ้า ยอดเงินรวมทั้งหมด 18,000 บาท โดยจะส่งดอกให้กับเจ้าหนี้วันละ 1,200 บาท ตนมีอาชีพค้าขาย ซึ่งส่งดอกบางวันก็ไม่มีให้เขา บางวันก็มี แล้วแต่จะขายของได้ ทุกวันต้องจ่ายเจ้าหนี้ เจ้าหนึ่งต้องจ่ายวันละ 800 บาท ส่วนเจ้าอื่นๆ วันละ 200 บาท ต้องหาเงินส่งดอกให้เขาทุกวัน ดูๆ ไปต้นไม่ลดมีแต่ดอกเพิ่ม เพราะว่าบางวันก็ส่ง บางวันก็ไม่ส่งทำให้ดอกเพิ่มขึ้น จึงได้ตัดสินใจมาลงทะเบียนกับเจ้าหน้าที่ เพื่อรับการไกล่เกลี่ยประนีประนอม อาจจะได้ลดดอกเบี้ยบ้าง

ส่วนการเป็นหนี้ ก็ยืมมาเพื่อเป็นทุนค้าขายบ้าง ให้หลานไปโรงเรียนบ้าง ส่วนยืมเขามาก็หมุนเงินกันไป บางเจ้าถ้าเรามีก็ตัดไป หรือก็ไปยืมเจ้าใหม่มาตัดเจ้าเก่า ถ้าจะถามว่าดอกเบี้ยเท่าไร ไม่เคยคิด คิดแต่ให้วันที่ยืมให้ได้เงิน ข้างหน้าค่อยแก้ไขไป อย่างเรายืม 4,000 บาท ส่ง 200 บาท 8,000 บาทก็ส่ง 400 บาท เป็นธรรมเนียมปฏิบัติ โดยจะต้องส่งให้หมด 24 วัน ซึ่งไม่สามารถที่จะไปกู้ในระบบได้ เนื่องจากไม่มีหลักทรัพย์อะไรเลย ประกอบกับในช่วงที่ต้องการเงิน เป็นช่วงเร่งด่วนเลยจำเป็นต้องหาเงินกู้จากแหล่งต่างๆ ที่สามารถหาได้ ซึ่งหาได้ตามหนี้นอกระบบทั่วไป จากคนขี่มอเตอร์ไซค์ใส่หมวกกันน็อก แม่ค้าในตลาดต่างรู้กันดี

Advertisement

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image