ยายวัย 59 เหยื่อแก๊งคอลเครียด สูญเงินเกือบล้าน แจ้งความครึ่งปีเรื่องไม่คืบ วอนสื่อช่วย

ยายวัย 59 ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างตำรวจ หลอกโอนเงินเกือบล้าน

เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านสี่เหลี่ยม หมู่ 11 ต.โคกยาง อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ว่ามีแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงิน 946,101 บาท หรือเกือบ 1 ล้านบาท ซึ่งแจ้งความไปแล้วแต่ยังไม่มีอะไรคืบหน้า

ทีมข่าวจึงได้ลงพื้นที่ไปพบกับนางลัดดาวัลย์ ระย้าทอง อายุ 59 ปี ผู้เสียหายที่โดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงิน นางลัดดาวัลย์กล่าวว่า เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566 มีกลุ่มมิจฉาชีพได้แสดงตนเป็นตำรวจสถานีตำรวจภูธรเบตง ได้โทรศัพท์เข้ามาพร้อมกับแอดไลน์ แล้วบอกว่าตนมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิด จะขอทำการตรวจเงินในบัญชี และตนจะต้องประกันตัว ซึ่งตนหลงเชื่อจึงโอนเงินไปยังบัญชีปลายทางตามที่มิจฉาชีพบอก เป็นจำนวนหลายครั้งรวมเป็นเงิน 946,101 บาท

นางลัดดาวัลย์กล่าวว่า ระหว่างที่คุยกับมิจฉาชีพผ่านทางไลน์ ทางมิจฉาชีพได้แจ้งกับตนว่า ห้ามนำเรื่องราวนี้ไปบอกใครมิฉะนั้นจะไม่ช่วย ด้วยความกลัว ตนจึงไม่ได้บอกใครแม้กระทั่งลูกชายของตนที่ทำงานอยู่นอกพื้นที่ หลังจากนั้นจึงได้ไปขอเงินจากลูกชาย และนำโฉนดที่นาไปจำนำ พร้อมกับหยิบยืมเงินจากเพื่อนบ้านทั่วทั้งหมู่บ้าน เพื่อนบ้านเอะใจจึงได้มาสอบถาม เมื่อตนให้เพื่อนบ้านดูถึงได้ทราบว่าถูกหลอก จึงได้ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวัน เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2566 ที่ สภ.ทมอ อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ แต่เรื่องก็เงียบไม่มีการแจ้งอะไรให้กับทางผู้เสียหายจึงได้มาร้องสื่อให้ช่วยเป็นกระบอกเสียงอีกทางหนึ่ง เพราะว่ามืดไปหมดทุกทิศแล้วไม่รู้จะทำอย่างไร กินข้าวก็ไม่ได้ นอนก็ไม่ค่อยจะหลับคิดแต่เรื่องนี้

Advertisement
นางลัดดาวัลย์ ระย้าทอง อายุ 59 ปี ผู้เสียหาย

นางลัดดาวัลย์กล่าวว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้โทรเข้ามาสอบถามว่าใช่คุณลัดดาวัลย์ ระย้าทอง หรือไม่ และบอกว่าตนมีเปิดบัญชีผิดกฎหมายมีเงินเข้าออกในบัญชี หลังจากนั้นมิจฉาชีพก็ให้แอดไลน์ เมื่อแอดไลน์เสร็จก็บอกว่าตนมีชื่อเกี่ยวข้องกับคดี ต้องหาเงินมาประกันตัว โดยเขาบอกว่าค่าประกันตัวประมาณ 200,000 บาท เราก็ไม่คิดว่าเราไปทำอะไรไว้ ทำไมจู่ๆ เขาถึงมาปรักปรำว่าเรามีคดีติดตัว

“เขาบอกถ้าคุณไม่รีบหาเงินมาประกันตัวเขาจะนำตำรวจมาจับเรา อย่างนี้เราก็กลัว ก็เลยโอนเงินให้เขา เขาบอกให้ไปกดที่ธนาคาร แล้วก็มีชื่อเขาแล้วก็ให้โอนตามที่เขาบอกแต่ก็จำไม่ได้ว่าโอนเท่าไหร่ อย่างที่เขาบอกว่าให้โอน 50,000 บาท แต่เขาก็ไม่ได้บอกว่า 50,000 บาท แต่เขาบอกว่า ให้กดตัวเลขตามที่เขาบอก ก็เลยโอนไปให้เขาโดยที่ไม่รู้เลยว่าทำอะไรลงไป ฟังเขาอย่างเดียวจะได้โอนไปตามที่เขาพูด พอโอนไปเขาก็โทรมาบอกอีกว่าคดียังไม่สิ้นสุดต้องหาเงินมาเข้าบัญชี เขาจะได้ตรวจสอบบัญชีว่ามีเงินเข้าออกไหม คือเขาจะดูบัญชีเราว่ามีการเคลื่อนไหวตามที่พูดไหม เหมือนกับว่ามีคนแอบอ้างชื่อบัญชีเราว่าเอาเงินไปเข้าบัญชี ยอดทั้งหมดที่โอนไปทั้งหมด 9 แสนกว่าบาท” นางลดาวัลย์กล่าว

นางคลองทรัพย์ เจนรอบ อายุ 54 ปี เพื่อนบ้าน

นางคลองทรัพย์ เจนรอบ อายุ 54 ปี เพื่อนบ้าน กล่าวว่า แกเดินไปเครียดไป ยืมเงินคนนั้น คนนี้ ทำไมแกยืมเงินบ่อย ยืมเงินเยอะ แกเอาไปทำอะไร ก็เลยไปถามแก จนแกไปหาเงินคนเยอะๆ ก็ไปถามแกว่าทำไมไปยืมเงินเขาเยอะแยะ ชาวบ้านก็บอกแก แกก็เลยรู้สึกตัวว่าโอนเงินไปให้เขาเยอะแยะ ก็วอนตำรวจ นักข่าว ช่วยตามเรื่องให้แกหน่อย สงสารแก

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image