ไม่ไหวจะทน! สภ.ระยองลบโพสต์ ห้ามต่ำ 18 ออกจากบ้านหลัง 4 ทุ่ม หลังถูกโซเชียลถล่มหนัก ผกก.แจงแค่ขอความร่วมมือ

ไม่ไหวจะทน! สภ.ระยองลบโพสต์ ห้ามเด็กต่ำ 18 ออกจากบ้านหลัง 4 ทุ่ม หลังถูกโซเชียลถล่มหนัก ผกก.แจงแค่ขอความร่วมมือเพื่อความปลอดภัย

จากกรณีที่ เพจเฟซบุ๊ก“สถานีตำรวจภูธรเมืองระยอง” ได้โพสต็ข้อความเมื่อวันที่ 9 ม.ค.67 ว่า “ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หลังเวลา 22.00 น.ห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีออกมาเที่ยวเตร่นอกบ้าน ตามถนนหรือที่สาธารณะ โดยที่ไม่มีผู้ปกครองมาด้วย (ตามพ.ร.บ.คุมครองเด็กปี2546) หากเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบจะเชิญมาที่โรงพักทุกรายและจะเชิญผู้ปกครองมารับกลับบ้านเพื่อเป็นการป้องกันอาชญากรรมทุกรูปแบบ การทะเลาะวิวาทและการมั่วสุมสิ่งเสพติดต่างๆ ที่อาจจะเกิดกับเด็กๆในความปกครองของท่าน จึงขอความร่วมมือผู้ปกครองช่วยสอดส่องดูแลบุตรหลานของท่าน ด้วยด้วยความปรารถนาที่จากสภ.เมืองระยอง” จนเกิดกระแสยิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง มีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

อ่านข่าว:สภ.ระยอง เข้ม! เด็กต่ำกว่า 18 ปีเที่ยวนอกบ้าน หลัง 4 ทุ่ม เชิญไปโรงพัก เรียกผปค.มารับ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 มกราคม พ.ต.อ.วีพงษ์ กงแก้ว ผกก. สภ เมืองระยอง กล่าวว่า ข้อความที่แจ้งใน เพจเป็นการประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือ กับประชาชนในการดูแลบุตรหลาน โดยทางตำรวจมีเจตนา ในการช่วยกันสอดส่องดูแลประชาชนในพื้นที่ โดยเฉพาะเด็กเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี หากออกจากบ้านเวลากลางคืน โดยไม่มีผู้ปกครอง อาจตกเป็นเหยื่ออาชญากร และหากมีการรวมกลุ่มหลายคนก็ไม่สมควร อาจมีการทำร้ายกัน จึงเป็นห่วง ไม่ใช่สั่งห้าม จึงขอความร่วมมือ ผู้ปกครอง ดูแลบุตรหลานไม่ให้อออกนอกบ้านเพราะไม่รู้ว่าจะมาเจอกับอะไร แต่ถ้าต้องมาทำงาน มาติวหนังสือ ตำรวจก็มีวิจารณญาณในการตรวจสอบ หากออกมาทำงาน มาติวหนังสือ และตำรวจเห็นว่าเส้นทางไม่ปลอดภัยก็อาจจะจัดสายตรวจไปส่งให้ถึงบ้าน ยืนยันว่า ตำรวจ วิเคราะห์แยกแยะได้ว่าไม่ได้ออกมามั่วสุม หรือมาสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน

Advertisement

ส่วนในสื่อสังคมออนไลน์ที่มีการนำข้อความไปแชร์ และมีการคอมเมนต์ เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว จนกลายเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันในโซเชียล ซึ่งมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยนั้น ทางตำรวจยินดีรับฟัง พร้อมยืนยันคำประกาศข้อความดังกล่าวเป็นการขอความร่วมมือไม่ใช่กฎหมายบังคับหรือห้ามแต่อย่างไร ทั้งนี้ข้อความดังกล่าวเพื่อสร้างความสงบสุขและความปลอดภัยแก่เยาวชนในพื้นที่ โดยไม่มีวาระซ่อนเร้นแน่นอน

สำหรับข้อความดังกล่าว หลังจากที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางนั้น ล่าสุดได้มีการลบโพสต์ไปแล้ว

ด้านผู้ปกครองที่ไม่เห็นด้วย ว่าไม่ควรที่จะประกาศออกมาเป็นลายลักษณ์อักษร เป็นการสร้างความตื่นตระหนก ในเมื่อตำรวจวิเคราะห์แยกแยะได้ ก็ควรตรวจตราตามปกติ เห็นเยาวชนกระทำผิดก็ดำเนินคดีไป แต่ประกาศออกมาแบบนี้ สร้างความตื่นตระหนกให้กับเยาวชนบางรายที่ต้องทำงาน หรือ เดินทางไปทำธุระ อาจจะเดือดร้อน เพราะบางรายผู้ปกครองทำงานไม่ว่างจะมาด้วยก็มีเยอะ จึงขอให้ทบทวนก่อนจะประกาศออกไป

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image