สะเทือนใจ! ม.5 ทำใจไม่ได้ สูญเสียพ่อแม่ จากเหตุโรงงานพลุระเบิด 

เลขาฯรมว.พม. สะเทือนใจ เจอเคสเด็ก ม. 5 สูญเสียทั้งพ่อแม่ ในเหตุรง.พลุระเบิด ส่งนักจิตวิทยาประกบทันที ยืนยัน พม.ทำงานเต็มที่

เมื่อวันที่ 17 มกราคม นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า ขณะนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดคือกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้ระดมนักจิตวิทยาและนักสังคมสงเคราะห์จากจังหวัดใกล้เคียง และในวันที่ 18 มกราคมนี้ให้ลงพื้นที่ในทันที สิ่งที่กระทรวงพม. คำนึงถึงมากที่สุดคือความรู้สึกของผู้ที่ได้รับผลกระทบ ครอบครัวของผู้ได้รับผลกระทบ เพราะฉะนั้นนอกจากที่เราจะพยายามเยียวยาในเรื่องของเงินและสิ่งที่จะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในเชิงการใช้ชีวิต การดำรงชีวิตประจำวันได้ แต่ที่สำคัญไม่น้อยไปกว่านั้นคือ เรื่องของสภาพจิตใจของผู้ได้รับผลกระทบ เพราะฉะนั้นวันนี้กระทรวงพม. ทำอย่างเต็มที่

นายธเนศพล กล่าวว่า ขณะนี้เรายังไม่สามารถเคลื่อนศพของผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ออกจากพื้นที่ได้ แต่ก็จะทยอยลำเลียงออกมาไว้ที่วัดโรงช้าง เพื่อพิสูจน์อัตลักษณ์ในเช้าพรุ่งนี้ เนื่องจากยังมีเรื่องของฟอสฟอรัสหรือกำมะถันอยู่ ในบริเวณพื้นที่ค่อนข้างมากพอสมควร

นายธเนศพล กล่าวว่า ที่วัดโรงช้าง ทางกระทรวงพม. มีโต๊ะรับเรื่องราวร้องทุกข์ หรือปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งขณะนี้มีผู้เข้ามาแจ้งความจำนงประมาณ 23 ราย ซึ่งก็จะได้ให้ความช่วยเหลือกันต่อไป แต่ที่สำคัญมากไปกว่านั้นคือเรื่องของสภาพจิตใจจิตใจของผู้ได้รับผลกระทบ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่รุนแรงมากเราจึงต้องรีบเยียวยาความรู้สึกให้เร็วที่สุด ด่วนที่สุด

Advertisement

“ตอนนี้เจอเคสที่หนักหนาเป็นน้อง ม. 5 ที่สูญเสียทั้งพ่อและแม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่น้องเขายังรับไม่ได้ พวกเราเองก็ยังรับกันไม่ได้ ได้ให้นักจิตวิทยาเข้าประกบ และให้ความช่วยเหลือฟื้นฟูสภาพจิตใจ ให้มีความผ่อนคลายลง เวลาความสูญเสียแต่ละครั้งผมคิดว่าสิ่งที่สำคัญมากกว่าทรัพย์สินเงินทองก็คือก็คือเรื่องของความรู้สึกของผู้สูญเสียสมาชิกในครอบครัวไป กระทรวง พม. จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้จะทำ อย่างเต็มที่ เต็มแรง“นายธเนศพล กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image