ปัดกันวุ่น! เพจดังแฉ อปท.ชัยนาทจัดอบรมยาวร่วมเดือน แถมพาบินญี่ปุ่น ป.ป.ช.จว.-ปกครองท้องถิ่นไม่รู้เรื่อง

ปัดกันวุ่น! เพจดังแฉ อปท.ชัยนาทจัดอบรมยาวร่วมเดือน แถมพาบินญี่ปุ่น ป.ป.ช.จว.-ปกครองท้องถิ่นไม่รู้ บอกเรื่องมาจากส่วนกลาง

จากกรณีที่เป็นกระแสร้อนแรง หลังเพจหมาเฝ้าบ้าน ได้นำภาพของผู้เข้าร่วมโครงการฝึกอบรม หลักสูตรการบริหารจัดการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ของ อปท.ระดับสูง รุ่นที่ 7 สำหรับเจ้าหน้าที่ อปท. เขตจังหวัดชัยนาท ที่กำหนดการเขียนไว้ 12 พ.ย. – 22 ธ.ค.66 โดยช่วงห้าวันแรกเป็นการอบรมที่โรงแรมแถวชัยนาท จากนั้นก็อบรมออนไลน์ยาว พอวันที่ 2-6 ธ.ค. ก็บินไปดูงานที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งพบว่าโปรแกรมที่ญี่ปุ่นส่วนใหญ่เป็นการเดินทางเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังต่างๆ และการช้อปปิ้ง โดยโครงการนี้ตั้งค่าใช้จ่ายไว้คนละ 95,000 บาท รวมค่ากิน ค่าอยู่ ค่าเครื่องบิน ทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยมีผู้เข้าอบรมร่วมเดินทางไปกว่า 50 คน ซึ่งรวมแล้วก็หลายล้านบาท ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักถึงความเหมาะสม เพราะงบประมาณที่ใช้ในการเดินทางไปญี่ปุ่นทั้งหมดน่าจะเป็นเงินงบประมาณที่มาจากกรมฯซึ่งเป็นภาษีของประชาชน

ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 มกราคม ทีมข่าวเดินทางไปยังสำนักงานส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดชัยนาท ซึ่งตั้งอยู่ที่ศาลากลางจังหวัดชัยนาท เพื่อสอบถามถึงเรื่องโครงการดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้ให้ข้อมูลว่า หลักสูตรการอบรมดังกล่าวเป็นโครงการที่ทางส่วนกลางตั้งขึ้นและดำเนินการเอง ทางสำนักงานฯส่วนจังหวัดไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องจึงไม่ทราบข้อมูลมากนัก ทราบเพียงว่าเป็นการจัดอบรมให้กับข้าราชการในพื้นที่ จ.ชัยนาท แต่รายละเอียดและตัวโครงการ ส่วนของจังหวัดไม่มีข้อมูลเลย เพราะอยู่ในความควบคุมดูแลของกรมฯ

Advertisement

ต่อมาทีมข่าวจึงเดินทางไปยังสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.จังหวัดชัยนาท ซึ่งก็ได้คำตอบลักษณะคล้ายกันคือ โครงการดังกล่าวเพียงใช้พื้นที่ จ.ชัยนาท เป็นส่วนหนึ่งในการอบรมสัมมนา แต่ตัวโครงการอยู่ที่ส่วนกลาง เรื่องนี้อำนาจหน้าที่เข้าไปตรวจสอบจึงเป็นของ ป.ป.ช.กลาง แต่อย่างไรก็ตามถ้าหาก ป.ป.ช.กลาง มีคำสั่งลงมาให้ ป.ป.ช.จังหวัดชัยนาท ลงพื้นที่สืบสวนหาข้อมูล เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็พร้อมปฏิบัติในทันที เพราะถือว่าเป็นเรื่องที่สังคมให้ความสนใจและจับตามอง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image