กลุ่มอนุรักษ์ลำเซบายบุกศาลากลางยโสธร ยื่นค้านสร้างรง.น้ำตาล-โรงไฟฟ้าชีวมวล

SONY DSC

วันที่ 25 มกราคม 2560 เมื่อเวลา 11.00 น. ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดยโสธร กลุ่มอนุรักษ์ลำเซบาย พร้อมชาวบ้าน บ้านเชียงเพ็ง ตำบลเชียงเพ็ง  อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร จำนวน 70 คน  เดินทางมายื่นหนังสือคัดค้านการก่อสร้างโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวลที่จะก่อสร้างขึ้นที่เขตอำเภอเมืองอำนาจเจริญ แต่อยู่ห่างจากลำเซบายเพียง 5 กิโลเมตร  เนื่องจากหากมีการก่อสร้างจริงอาจสร้างมลภาวะและความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่อาศัยอยู่ตามลำน้ำเซบาย

นายสมัย  คดเกี้ยว อายุ 56 ปี ประธานกลุ่มอนุรักษ์ลำน้ำเซบาย เปิดเผยว่า การที่เดินทางมายื่นหนังสือครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากทางโรงงานน้ำตาลมิตรกาฬสินธุ์ จำกัด จะดำเนินการก่อสร้างโรงน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวลขึ้น ที่เขตอำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ ซึ่งอยู่ห่างจากลำเซบายเพียง 5 กิโลเมตร  ซึ่งทางเราและชาวบ้านที่อยู่ติดกับลำเซบายได้อาศัยแหล่งน้ำแห่งนี้ใช้ในชีวิตประจำวัน ทั้งทางการเกษตร ผลิตน้ำประปา ก็ต้องอาศัยน้ำแห่งนี้มาโดยตลอด นอกจากนั้นแล้วเมื่อถึงฤดูแล้งน้ำในลำเซบายยังได้แห้งไม่เพียงพอในการใช้อุปโภคบริโภค หากทางโรงงานก่อสร้างโรงน้ำตาล และโรงไฟฟ้าชีวมวลขึ้นก็จะส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของชาวบ้านตามลำน้ำเซบาย

SONY DSC

นอกจากนั้นแล้ว การปลูกอ้อยในพื้นที่เป็นจำนวนมากและต้องใช้สารเคมีเป็นจำนวนมาก เมื่อถึงฤดูฝนน้ำที่ไหลมาจากไร่อ้อยก็จะไหลลงสู่ลำน้ำเซบาย ซึ่งเป็นการสะสมสารเคมี หากชาวบ้านนำน้ำที่ลำเซบายมาผลิตน้ำประปาก็จะประปนไปกับสารพิษ ซึ่งจะสร้างความเดือดร้อนในกับประชาชนในพื้นที่อำเภอป่าติ้ว ดังนั้นในวันนี้ทางเราพร้อมชาวบ้าน จำนวน 70 คน จึงเดินทางมายื่นหนังสือเพื่อคัดค้านการก่อสร้างโรงงานน้ำตาลและโรงงานไฟฟ้าชีวมวลต่อผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร เพื่อหยุดการดำเนินการก่อสร้าง

Advertisement

ด้าน นายธนะรัตน์  สุภาพันธ์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดยโสธร ที่ได้รับมอบหมายจาก นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร ให้มารับหนังสือ กล่าวว่า เมื่อได้รับหนังสือจากชาวบ้านแล้วก็จะทำการศึกษาข้อเรียกร้องของชาวบ้านว่ามีอะไรบ้าง เพื่อเสนอต่อผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธรให้ทราบจากนั้น เมื่อทางเราทราบแล้วก็จะลงไปดูพื้นที่ แต่ตอนนี้ขอศึกษารายละเอียดที่ชาวบ้านร้องเรียนก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image