พ่อเมืองนครพนมมั่นใจพร้อมทุกด้าน หลังครม.ไฟเขียวให้ “พระธาตุพนม” ขึ้นมรดกโลก

DCIM100MEDIADJI_0046.JPG

 

วันที่ 25 มกราคม 2560  นายสมชาย วิทย์ดำรง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม  เปิดเผยว่า หลังจากที่คณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2560  มีมติเห็นชอบให้เสนอองค์พระธาตุพนม ไปยังยูเนสโก้ให้องค์พระธาตุพนม ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก หลังจากนี้จะต้องใช้ระยะเวลาในการพิจารณา อีกประมาณ 1 ปี ในการตรวจสอบประเมินความพร้อม เพื่อรอการประกาศขึ้นทะเบียนมรดกโลกอย่างเป็นทางการ โดยจากการหารือพิจารณาเบื้องต้นถือว่ามีคุณสมบัติครบถ้วน  เกี่ยวกับเรื่อง คุณค่าทางวัฒนธรรม  ความศักดิ์สิทธิ์  คุณค่าทางสถาปัตยกรรม  รวมถึงความเหมาะสมในเรื่องพื้นที่ ซึ่งถือว่าเป็นไปตามเกณฑ์การพิจารณา  และในอนาคตเชื่อว่า วัดพระธาตุพนมจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยึดเหนี่ยวจิตใจชาวพุทธ ทั่วโลก  ส่วนเรื่องวัฒนธรรมประเพณี รวมถึงทรัพย์สมบัติ ภายในวัดในการดูแลยังคงเป็นเรื่องของคณะกรรมการวัด รวมถึงผู้มีอำนาจในการดูแลคงเดิม

“แต่สิ่งที่เราได้เพิ่มขึ้นมาหากเป็นมรดกโลก คือ เรื่องของคุณค่าความสำคัญที่จะส่งผลต่องบประมาณในการพัฒนา และการให้ความสนใจจากหน่วยงานเกี่ยวข้องมากขึ้น  อย่างไรก็ตามในช่วงนี้สิ่งสำคัญ ทางจังหวัดนครพนม รวมถึงอำเภอธาตุพนม หน่วยงานเกี่ยวข้อง จะได้เร่งประชาสัมพันธ์ ทำความเข้าใจ ในการเตรียมพร้อม การเป็นเจ้าบ้านที่ดี รองรับประชาชน นักท่องเที่ยว  ซึ่งมีระยะเวลาประมาณ 1 ปี รอยูเนสกโก้พิจารณา  เชื่อมั่นว่าจะได้รับการพิจารณาอย่างแน่นอน  ส่วนผลกระทบยืนยันว่าไม่มีปัญหา  แน่นอนที่สุดจะเกิดผลดีต่อภาคเศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยว มากขึ้น  สำหรับพื้นที่ขอบเขตที่มีการประชุมสรุป ที่จะเสนอขึ้นทะเบียนมรดกโลก คือ พื้นที่บริเวณองค์พระธาตุพนม รวมถึงบริเวณหน้าวัดพระธาตุพนม ทั้งหมด เนื้อที่ประมาณ 125  ไร่” นายสมชาย กล่าว

DCIM100MEDIADJI_0018.JPG
DCIM100MEDIADJI_0018.JPG

นายสมชายกล่าวว่า ในอนาคตหากได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจะทำให้เป็นที่รู้จักทั่วโลก และยังเป็นองค์พระธาตุที่เป็นตัวแทนของพระพุทธเจ้า  ทำให้ชาวพุทธทั้งโลก ให้ความสนใจอยากมากราบไหว้บูชา สอดคล้องกับการพัฒนาจังหวัดนครพนม ในฐานะเป็นเมืองชายแดนเขตเศรษฐกิจพิเศษ  ที่จะเป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญของประเทศไทยในอนาคต ส่งผลดี ต่อภาคเศรษฐกิจ การค้า การลงทุนตามมา หลังจากนี้ทางจังหวัดนครพนม จะต้องเดินหน้าในการเตรียมพร้อมทุกด้าน ให้เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สมบูรณ์ที่สุด

Advertisement

ด้าน นายขจรศักดิ์  นิตชิน  นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลธาตุพนม กล่าวว่า สำหรับวัดพระธาตุพนม ถือว่าเป็นศูนย์รวมจิตใจ ชาวพุทธ ทั้งชาวไทย ชาวลาว รวมถึงชาวต่างชาติ เป็นพระธาตุ ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชน  ทำให้มีประชาชน นักท่องเที่ยว เดินทางมาทำบุญกราบไหว้ทุกปี  ถือว่าเป็นสถานที่สำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจการค้า การท่องเที่ยว ทุกปีจะมีเงินหมุนเวียนสะพัดไม่ต่ำกว่า 200 – 300  ล้าน บาท ในช่วงงานนมัสการพระธาตุพนม  ส่งผลดีทั้งที่พัก ผู้ประกอบการร้านอาหาร  หากอนาคตพระธาตุพนม ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกตนเชื่อว่า จะเป็นการสร้างความเปลี่ยนแปลง เรื่องเศรษฐกิจท่องเที่ยว ให้มีความคึกคักมากกว่าที่เป็นอยู่ และจะเป็นที่สนใจของชาวต่างชาติมากขึ้น  นอกจากนี้ยังเป็นเส้นทางท่องเที่ยวชายแดน ที่เชื่อมมาจาก จ.สกลนคร  มายัง นครพนม และสามารถเดินทางไปยัง จ.มุกดาหาร ได้อีกด้วย  ส่วนประชาชนในพื้นที่ รวมถึง เทศบาลตำบลธาตุพนม มั่นใจมีความพร้อม และยินดีในการต้อนรับประชาชน นักท่องเที่ยว ในฐานะเมืองมรดกโลก คาดว่าอีก 1 ปี จะต้องได้รับการประกาศเป็นทางการแน่นอน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image