หลุมดินยุบเพิ่ม เทศบาลเร่งขนดินถม วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบด่วน

กระบี่เร่งถมที่ หลังหลุมดิน ยุบตัวต่อเนื่อง หวั่นกระทบความปลอดภัยของประชาชน รอหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ

กรณีเกิดดินยุบตัว ภายในย่านชุมชน ซอยสุขสวัสดิ์ 1 เขตเทศบาลตำบลอ่าวลึกใต้ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ ดินยุบตัวเป็นหลุม กว้างรัศมีประมาณ 10 เมตร ลึกกว่า 10 เมตร มีน้ำไหลออกมา และดินยุบสไลด์ลงอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันที่ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เทศบาลตำบลอ่าวลึกใต้ได้ปิดกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย พร้อมประสานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรุดเข้าตรวจสอบ

เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าถึงกรณีดังกล่าว นายทรงกรด สุขหนู เจ้าของที่ดิน กล่าวว่า เดิมพื้นที่ดังกล่าวเป็นที่ลุ่ม ใช้ทำนาข้าว จากนั้นได้มีการถมพื้นที่เพื่อสร้างบ้านจัดสรรมากว่า 30 ปี ส่วนสาเหตุที่เกิดดินยุบตัวขึ้น คาดว่าพื้นล่างใต้ดินมีแหล่งน้ำทำให้ดินยุบตัวลงไป อย่างไรก็ตามต้องรอผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบเพื่อความปลอดภัย

ขณะที่ชาวบ้านที่มีบ้านพักอาศัยใกล้กับบริเวณที่เกิดดินยุบตัว เปิดเผยว่า กลางดึกคืนวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ก่อนเกิดเหตุมีแรงสั่นสะเทือนรู้สึกได้ประมาณ 5 วินาที หลังจากนั้นมีเสียงดังจากหม้อแปลงไฟฟ้าระเบิด บริเวณถนนหน้าโรงเรียนอ่าวลึกประชาสรรค์ จนกระทั่งรุ่งเช้าพบว่าพื้นดินบริเวณดังกล่าวยุบตัวลงไปมีความกว้างประมาณ 1 เมตรลึก 1 เมตร เท่านั้น ผ่านมากว่า 24 ชั่วโมงพบว่าหลุมดินยุบตัวขยายพื้นที่เป็นวงกว้างประมาณ 10 เมตรและมีความลึกประมาณ 10 เมตร มีน้ำไหลออกมา อีกทั้งดินบริเวณรอบๆ สไลด์ลงมาอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าสาเหตุเกิดจากแผ่นดินไหว จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบโดยเร่งด่วน เพราะหวั่นอาจจะเป็นอันตรายต่อบ้านเรือนบริเวณใกล้เคียง เนื่องจากพื้นที่ อ.อ่าวลึก อยู่บนรอยเลื่อนแผ่นดินไหวมะรุ่ย และก่อนหน้านี้ช่วงเดือนธันวาคมของปีที่ผ่านมา ฐานรากของภูเขาถ้ำผีหัวโตเกิดทรุดตัวลง ทำให้เกิดรอยร้าวตามผนังถ้ำ หินงอกหินย้อยภายในถ้ำพากันร่วงหล่นลงมาเป็นจำนวนมาก

Advertisement

ซึ่งล่าสุดวันนี้ นายนวกร สังข์แก้ว นายกเทศนตรีเทศบาลตำบลอ่าวลึกใต้ เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบว่าดินมีการยุบตัวอย่างต่อเนื่อง และขยายวงกว้าง รัศมีกว่า 14 เมตร ลึก 10 เมตร ใกล้ถึงบ้านเรือนประชาชน เพื่อความปลอดภัย จึงนำดินมาถมลงไปในหลุม โดยใช้รถบรรทุก 6 ล้อ จำนวน 17 คัน แต่ก็ยังไม่เต็มหลุม พร้อมสังเกตว่าดินมีการยุบตัวอีกหรือไม่ หากไม่ยุบตัวก็จะทำการถมดินให้เต็มหลุม และประสานสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดกระบี่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบหาสาเหตุการยุบตัวของพื้นดินบริเวณนี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image