“บิ๊กตู่” ชมผู้ว่าฯ 15 จว.ใต้แก้ท่วม-ช่วยผู้ประสบภัย สั่งใช้กม.ผังเมืองรื้อสิ่งกีดขวางทางน้ำ

วันที่ 26 มกราคม 2560 เมื่อเวลา 15.00 น. ที่กองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (ส่วนหน้า)จ.สุราษฎร์ธานี พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมรัฐมนตรี และผบ.เหล่าทัพ ได้ประชุมผู้ว่าราชการจังหวัดและ ปภ.ในพื้นที่ภาคใต้ 15 จังหวัด(รวมประจวบคีรีขันธ์) โดยใช้เวลาร่วม 2 ชั่วโมง

พล.อ.ประยุทธ ได้แถลงหลังประชุมว่า ขอชมเชยผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 15 จังหวัดที่บริหารสถานการณ์ได้อย่างดีเยี่ยมและขอบคุณประชาชน องค์กรต่างๆที่ร่วมกันช่วยเหลือผู้ประสบภัย สถานการณ์ปัจจุบันเริ่มคลี่คลายหลังจากนี้จะเป็นการฟื้นฟูช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนโดยกำชับให้เป็นไปตามระเบียบเดิมที่วางไว้ แต่จะเพิ่มในส่วนการเสริมสภาพคล่อง เช่น การช่วยเหลือด้านเงินกู้ ส่วนขั้นต่อไปกองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ(ส่วนหน้า) ให้วางมาตรการแก้ไขปัญหายั่งยืน เช่น การบังคับใช้กฎหมายผังเมือง การวางระบบระบายน้ำ รวมถึงการขุดแก้มลิงเพื่อหน่วงน้ำ

201701261751523-20021028190419

“อย่างน้อย สถานที่ราชการ โรงพยาบาล โรงเรียน และสถานประกอบการส่วนธุรกิจที่สำคัญจะต้องไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาอุทกภัย รวมถึงถนน โดยเฉพาะถนนสายหลักของภาคใต้(ถนนเพชรเกษม)ซึ่งมีเพียงสายเดียว จะต้องใช้สัญจรได้ตาม ปกติ จุดไหนที่มีปัญหาและผิดกฎหมาย โดยเฉพาะการก่อสร้างขวางทางน้ำต้องดำเนินการขั้นเด็ดขาดเพราะอนาคตไม่รู้ว่าธรรมชาติจะมีความรุนแรงยิ่งกว่าตอนนี้หรือไม่ ” พล.อ.ประยุทธ กล่าว

Advertisement

สำหรับสถานการณ์อุทกภัยใน จ.สุราษฎร์ธานี ยังมีวิกฤติน้ำท่วมขังในพื้นที่ อ.บ้านนาเดิมและ อ.พุนพิน และมีพื้นที่เฝ้าระวังใน 11 อำเภอ 42 ตำบล  ได้แก่ อ.พระแสง ,เวียงสระ , เคียนซา , บ้านนาสาร , ท่าชนะ ,วิภาวดี ,ไชยา ,ท่าฉาง ,กาญจนดิษฐ์ , ดอนสัก และ อ.ชัยบุรี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image