กระบี่ท่วมหนักเข้าสัปดาห์ที่ 3 ชาวสวนปาล์มต้องลุยน้ำเก็บผลผลิต เป็นรายได้จุนเจือครอบครัว

วันที่ 28 มกราคม ชาวบ้านในพื้นที่บ้านนาปู และเขาไว้ข้าว ม.2 ต.ดินแดง  อ.ลำทับ จ.กระบี่  จำนวนกว่า 30 ครอบครัวยังคงใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก เนื่องจากประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ ติดต่อกันกันเป็นเวลานานกว่า 2 สัปดาห์ ย่างเข้าสัปดาห์ที่ 3  ระดับน้ำยังคงเพิ่มต่อเนื่อง ตั้งแต่ 1 เมตร  จุดต่ำสุดลึก 4 เมตร  เนื่องจากน้ำจากภูเขายังคงไหลมาสมทบไม่ขาดสายต้องใช้ชีวิตอยู่ในน้ำ ขณะที่ชาวสวนปาล์มน้ำมัน ต้องลุยน้ำออกไปเก็บเกี่ยวผลผลิตด้วยความลำบาก ท่ามกลางน้ำที่ท่วมขัง  แต่เนื่องจากเป็นรายได้หลักของครอบครัว จึงจำเป็นต้องทำเพราะขาดรายได้มานานนับเดือน ขณะเดียวกันผลผลิตก็เริ่มเน่าเสียเนื่องจากน้ำท่วม

นายอนัน  ศรีชู อายุ39ปี  กล่าวว่า รายได้หลักของครอบครัวมาจากสวนปาล์มน้ำมัน แต่ของตนอยู่ในที่ลุ่มจึงถูกน้ำท่วมก่อนที่อื่นมานานเกือบ2เดือนแล้ว  ตนไม่มีเงิน ค่าใช้จ่ายในครอบครัว ไหนจะต้องผ่อนรถ ค่าแชร์ ค่าไฟ  เมื่อไม่ได้ตัดผลปาล์มขายก็ขาดรายไดั ปกติจะตัดผลปาล์มในช่วงประมาณ 15วัน ครั้ง ครั้งละ 10 ตัน แต่ตอนนี้ เกือบ2เดือนแล้ว  และช่วงนี้ราคาดี ก.ก.ละ5.70บาท แต่พอเจอน้ำท่วมก็ไม่ได้ขาย จึงจำเป็นต้องลุยน้ำเข้าไปตัดผลผลิต เพราะปล่อยไว้ผลปาล์มก็จะเน่าเสียจึงต้องยอมเสี่ยงลุยน้ำเข้าไป

201701280956571-20151120115129

ด้านนายไพศาล ขุนศรี  หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจ.กระบี่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เตรียมเครื่องสูบน้ำแรงดันระยะไกลเตรียมสูบน้ำออกจากพื้นที่ เนื่องจากมีบ้านเรือที่ผ่านการเส้นทางลากสายหัวสูบน้ำหลายหลัง  จะต้องเจรจากับชาวบ้านก่อนว่าสามารถลากสายและทุ่นผ่านหน้าบ้านได้หรือไม่ ซึ่งในช่วงบ่ายวันนี้ ก็จะต้องเชิญชาวบ้านมาพูดคุยหารือ  โดยจะสูบน้ำไปทิ้งระยะทาง กว่า 2.6 กิโลเมตรคาดว่าต้องใช้เวลานานไม่ต่ำกว่า1เดือน เนื่องจากพื้นที่น้ำท่วมกินบริเวณกว้าง กว่า 700 ไร่

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image