ผบก.ภ.จว.นครนายก สั่งสอบ พ.ต.อ.ก้มกราบ พ.ต.ท. หลังบังคับข่มขู่ลูกน้องให้เก็บส่วย

ผบก.ภ.จว.นครนายก สั่งสอบ พ.ต.อ.ก้มกราบ พ.ต.ท. หลังบังคับข่มขู่ลูกน้องให้เก็บส่วย

กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ หลังจากเพจ Police News Varieties ได้เผยแพร่คลิปภาพเหตุการณ์ ตำรวจยศ พ.ต.อ.ก้มกราบ พ.ต.ท. ที่ห้องผู้กำกับการ สภ.เมืองนครนายก หลังมีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวน กรณีผู้กำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดนครนายก ถูกกล่าวหาว่า กระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรงและเกิดความผิดชัดแจ้งต่อผู้บังคับบัญชา 

พร้อมกับระบุข้อความว่า “พ.ต.อ.ก้มกราบ พ.ต.ท. หลังจิตหลุดโดนลูกน้องร้องเรียนให้เก็บส่วย”

โดยล่าสุด มีคำสั่งตำรวจภูธรภาค 2 เรียกให้ พ.ต.อ. ผู้กำกับการสืบสวนภูธรจังหวัดนครนายกที่ก้มกราบ ไปช่วยราชการและรักษาราชการแทน โดยขาดจากตำแหน่งเดิมแล้ว

Advertisement

ทั้งนี้ มีรายงานว่าตำรวจภูธรจังหวัดนครนายก มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวน กรณี ผู้กำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดนครนายก ผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรงและเกิดความผิดชัดแจ้งต่อผู้บังคับบัญชา

โดย พันตำรวจตรีสุดเขตต์, ดาบตำรวจรังสรรค์, ดาบตำรวจตะวัน ข้าราชการตำรวจสังกัด กองกำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดนครนายก ร้องเรียนต่อผู้บังคับบัญชาว่า พันตำรวจเอกคนดังกล่าว มีพฤติการณ์บังคับ ข่มขู่ ผู้ใต้บังคับบัญชา ให้ไปเรียกรับผลประโยชน์กับประชาชน ต้องหาเงินมาให้

เมื่อผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครนายก เรียกให้ตำรวจที่มาร้องเรียนมาพบเพื่อสอบถามปัญหาที่เกิดขึ้น แต่พันตำรวจเอกคนดังกล่าวมาขัดขวางการสอบถาม

Advertisement

โดยผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครนายก ได้สั่งให้ พันตำรวจเอกผู้ถูกกล่าวหา ออกไปจากสำนักงาน แต่ ผู้ถูกกล่าวหาไม่ยอม ทั้งยืนเคาะประตูและพูดเรียกตลอด ขณะที่ ผบก.ภ.จังหวัดนครนายกกำลังสอบถามตำรวจที่ร้องเรียนอยู่

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครนายก ได้เรียกให้ตำรวจสายตรวจเชิญตัวพันตำรวจเอกผู้ถูกกล่าวหาออกไป หากไม่ออกไปจะดำเนินคดีอาญาตามกฎหมายทันที

ขณะนั้น พันตำรวจเอก ผู้ถูกกล่าวหา ได้ก้มลงคลานกราบ พันตำรวจโท วุฒิพงษ์ ตั้งมหากิจศิริ ซึ่งมาเยี่ยมผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครนายก ทำให้เห็นว่ามีปัญหาการควบคุมอารมณ์และมีภาวะการเป็นผู้นำต่ำ ประกอบกับ มีพฤติการณ์ข่มขู่ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครนายก, ข่มขู่รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครนายก และข่มขู่ข้าราชการตำรวจหลายนายที่อยู่ในบริเวณนั้น

ภาพขณะที่ พันตำรวจเอก ผู้ถูกกล่าวหา ก้มกราบพันตำรวจโท วุฒิพงษ์ ตั้งมหากิจศิริ ซึ่งมาเยี่ยมผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครนายก

ทั้งนี้ เรื่องที่ พันตำรวจเอก ผู้ถูกกล่าวหา ถูกกล่าวหาและการกระทำต่อหน้าข้าราชการตำรวจหลายนาย เข้าข่ายความผิดวินัยร้ายแรงฐาน “ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ราชการโดยมิชอบ เพื่อให้ตนเองหรือผู้อื่นได้รับประโยชน์ที่มิควรได้หรือเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย” ตามความในพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ มาตรา 112 อาศัยอำนาจตามความในพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565 มาตรา 117 และมาตรา 179

พลตำรวจตรี จักษ์ จิตตธรรม ผบก.ภ.จว.นครนายก จึงแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนเพื่อทำการสืบสวนสอบสวนผู้ถูกกล่าวหาในเรื่องดังกล่าว เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ประกอบด้วยบุคคลดังต่อไปนี้

  1. พันตำรวจเอก อรรฆพงษ์ สุนทรวิภาต รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครนายก เป็นประธานกรรมการสืบสวน
  2. พันตำรวจโท ปรีชา ปรึกษา รองผู้กำกับการ (สอบสวน) สถานีตำรวจภูธรบ้านนา เป็นกรรมการสืบสวน
  3. พันตำรวจโท ศิริศักดิ์ พงษ์ประสิทธิ์ รองผู้กำกับการฝ่ายอำนวยการ ตำรวจภูธรจังหวัดนครนายก เป็นกรรมการสืบสวน
  4. พันตำรวจโท วีระศักดิ์ ญาณวุฒิโท สารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองนครนายก เป็นกรรมการสืบสวน
  5. ร้อยตำรวจเอก วิเดช หงษ์ทัพ รองสารวัตร (สอบสวน) สถานีตำรวจภูธรเมืองนครนายก เป็นกรรมการสืบสวน

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังสำนักงานผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครนายก เพื่อขอเข้าสัมภาษณ์กับ พล.ต.ต.จักษ์ จิตตธรรม ผบก.ภ.จว.นครนายก แต่ด้วยติดภารกิจราชการ พ.ต.อ.ยงยุทธ มาศิริ รอง ผบก.ภ.จ.นครนายก จึงให้สัมภาษณ์แทน

พ.ต.อ.ยงยุทธ กล่าวว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา ช่วงบ่ายถึงเย็นวันนั้น โดยวันนั้น ผบก.ภ.จ.นครนายก ได้เรียนตำรวจกองกำกับการสืบจังหวัดนครนายก 3 นาย มาพบที่ห้องทำงาน เพื่อสอบถามเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ของกองกำกับการสืบ ในระหว่างที่อยู่ในระหว่างที่ ผบก. กำลังสอบถามข้อมูลกับตำรวจทั้ง 3 นาย แต่ พ.ต.อ.ที่ปรากฏในภาพ ก็พยายามที่จะเข้าขอพบ ผบก.เช่นกัน

พ.ต.อ.ยงยุทธ กล่าวว่า แต่ ผบก.บอกว่า ยังติดภารกิจยังไม่สามารถให้เข้าพบได้ ขอให้ออกไปก่อน แต่ พ.ต.อ.คนดังกล่าวก็ยืนเคาะกระจกประตูห้อง ทาง ผบก.จึงสั่งให้ตำรวจเชิญตำรวจคนดังกล่าวออกจากสำนักงานไปก่อน เพราะเป็นการรบกวนผู้บังคับบัญชาที่จะทำการซักถามปากคำรายละเอียดของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มาให้ปากคำ ในระหว่าง พ.ต.อ.คนนั้นก็ยังไม่ยอมไปก็นั่งอยู่ในห้องสำนักงานอยู่นาน และเดินไปจ้องมองผ่านกระจกประตูห้องที่ ผบก.สอบปากคำตำรวจทั้งสามนาย จนตำรวจออกมาห้ามปรามและเป็นเหตุการณ์ตามคลิปที่ปรากฏ

พ.ต.อ.ยงยุทธ มาศิริ รอง ผบก.ภ.จ.นครนายก

เบื้องต้นหลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ผบก.ได้มีคำสั่งแต่งตั้งทำการสืบสวนข้อเท็จจริง หลังจากได้ข้อมูลจากตำรวจทั้งสามนาย ขณะนี้ได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น ขณะที่ตำรวจภูธรภาค 2 ได้มีคำสั่งให้ พ.ต.อ.คนนี้ไปประจำที่ สภ.ก.ภาค 2 เพื่อความสะดวกในการสืบสวนข้อเท็จจริงต่อไป

ล่าสุด มีคำสั่งตำรวจภาค 2 ออกหนังสือ ให้พันตํารวจเอกคนดังกล่าว ผู้กำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดนครนายก ไปช่วยราชการโดยขาดจากตำแหน่งและหน้าที่ทางสังกัดเดิม

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image