โรงสูบน้ำเร่งดึงเข้าที่เก็บ เขื่อนลำตะคองยันเพียงพอถึงหน้าฝน

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2560 เจ้าหน้าที่โรงสูบน้ำบ้านมะขามเฒ่า ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ได้ทำการเดินตรวจสอบปริมาณน้ำภายในลำน้ำลำตะคอง พร้อมทั้งได้มีการบันทึกภาพเพื่อทำการจดสถิตปริมาณน้ำที่ไหลมาจากลำน้ำลำตะคอง ไหลมายังบริเวณหัวกะโหลกของโรงสูบน้ำบ้านมะขามเฒ่า ที่จะทำการสูบปริมาณน้ำดิบเข้าพักในแหล่งกักเก็บน้ำ เพื่อเตรียมนำไปผลิตเป็นน้ำอุปโภคบริโภคให้กับประชาชนในเขตเทศบาลนครราชสีมา ที่มีความต้องการในการใช้น้ำอุปโภคบริโภคอยู่ที่ประมาณวัน 70,000-80,000 ลูกบาศก์เมตร

ด้านนายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง เปิดเผยว่า ทางเขื่อนลำตะคอง อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ล่าสุดมีปริมาณน้ำกักเก็บอยู่ที่ 105 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 33 เปอร์เซ็นต์ ของความจุกักเก็บ 314.49 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ทางเขื่อนลำตะคองยังคงต้องมีการจัดส่งน้ำออกมาเพื่อการอุปโภคบริโภค โดยการส่งไปยังโรงผลิตน้ำประปาในพื้นที่ท้ายเขื่อน ที่มีอยู่กว่า 100 แห่ง ในพื้นที่ 5 อำเภอ ประกอบด้วย อ.สีคิ้ว, อ.สูงเนิน, อ.ขามทะเลสอ, อ.เมืองนครราชสีมา และ อ.เฉลิมพระเกียรติ (บางส่วน) เฉลี่ยอยู่ที่วันละ 259,200 ลูกบาศก์เมตร

201702091022594-20041020133743

ทั้งนี้ นายสุทธิโรจน์กล่าวว่า ได้สั่งการให้เขื่อนระบายน้ำที่อยู่ในพื้นที่ท้ายเขื่อนทั้งหมด ได้มีการเปิดประตูระบายน้ำตามแผนที่ได้มีการวางไว้ เพื่อที่จะให้ปริมาณน้ำที่จัดส่งออกไปนั้นสามารถไหลไปยังโรงผลิตน้ำประปาแต่ละแห่งได้อย่างสะดวก เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำอุปโภคบริโภค แต่อย่างไรก็ตาม ตนเองยืนยันว่าปริมาณน้ำกักเก็บที่เหลืออยู่นั้นเพียงพอต่อการอุปโภคบริโภคจนกว่าจะเข้าสู่ฤดูฝนอย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘คิมเบอร์ลี่’ วอนอย่าโยงดราม่า ‘ฌอห์น – เอสเธอร์’ แจง ‘หมาก’ ให้กำลังใจเพราะเคยร่วมงานกันเท่านั้น!
บทความถัดไปมวยคู่อาฆาต หนุ่มวัย 35 กับลุง 53 อดีตนักมวย เขม่นหน้ากัน จับขึ้นชกบนเวทีสะบักสะบอม (คลิป)