กาญจนบุรีฝนตกหนัก 7 อำเภอระวังน้ำป่าไหลหลาก-ท่วมเฉียบพลัน

จ.กาญจน์ สั่ง 7 อำเภอ เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก 24 ชม. ขณะที่ อ.บ่อพลอย ฝนตกหนักต่อเนื่อง น้ำระบายไม่ทัน

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.กาญจนบุรี นายอธิสรรค์ อินทร์ตรา รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ปฏิบัติราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี นายอธิสรรค์เปิดเผยว่า ตามหนังสือหนังสือในราชการกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) ด่วนที่สุด ที่ มท. (กปภก.) 0610/ว 5 ลงวันที่ 18 พฤษภาคม 2567 แจ้งให้จังหวัดเตรียมพร้อมเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขัง ระหว่างวันที่ 20-26 พฤษภาคม 2567

และกรมอุตุนิยมวิทยาได้มีประกาศฉบับที่ 5 (97/2567) ลงวันที่ 21 พฤษภาคม 2567 เวลา 17.00 น. แจ้งว่าในช่วงวันที่ 21-24 พฤษภาคม 2567 ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ฝั่งตะวันตก กอปรกับสำนักทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.)ได้มีประกาศฉบับที่ 4/2567 ลงวันที่ 20 พฤษภาคม 2567 แจ้งว่า มีพื้นที่เสี่ยงต้องเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันน้ำไหลหลาก และบริเวณชุมชนเมืองที่เกิดน้ำท่วมขังอยู่เป็นประจำ เนื่องจากระบายน้ำไม่ทันเพิ่มเติม

Advertisement

โดยจังหวัดกาญจนบุรี เป็นจังหวัดที่ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขัง ระหว่างวันที่ 21-26 พฤษภาคม 2567 ได้แก่

  • อำเภอเมืองกาญจนบุรี
  • อำเภอทองผาภูมิ
  • อำเภอสังขละบุรี
  • อำเภอไทรโยค
  • อำเภอศรีสวัสดิ์
  • อำเภอด่านมะขามเตี้ย
  • อำเภอบ่อพลอย

Advertisement

เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ จึงให้ กอปภ.อ. กอปภ.อปท. และหน่วยงานด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยดำเนินการ ติดตามสถานการณ์และแจ้งเตือนประชาชน ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยทราบล่วงหน้า กรณีน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขัง ให้ติดตามปริมาณฝนที่ตกในพื้นที่แต่ละจุดอย่างใกล้ชิด รวมถึงเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงฝนตกหนักหรือบริเวณฝนสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดอุทกภัยได้ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โดยเฉพาะ ถ้ำ น้ำตก ถ้ำลอด หากมีฝนตกหนักมีความสี่ยงที่จะเกิดภัย ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แจ้งเตือนและปิดกั้นพื้นที่ห้ามบุคคลใดเข้าพื้นที่โดยเด็ดขาด พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าที่ฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงภัยดังกล่าว ตลอด 24 ชั่วโมง

นายอธิสรรค์กล่าวว่า เวลา 14.30 น. ของวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมานั้น ได้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องในพื้นที่อำเภอพลอย ทำให้เกิดเหตุน้ำไหลหลาก ไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน ส่งผลให้น้ำท่วมถนนสายทุ่งมะสัง-ลาดหญ้า บริเวณตำบลหนองกุ่ม หมู่ที่ 7 บ้านใหม่พัฒนา กระทั่งเวลาประมาณ 22.00 น.สถานการณ์น้ำจึงลดระดับลง และรถสามารถสัญจรไป-มาได้ตามปกติ

นายอธิสรรค์กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบพบมีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายจำนวน 2 ครัวเรือน อำเภอบ่อพลอยได้มอบหมายให้ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงและสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน และผู้ปกครองท้องที่ ประสาน อปท. พร้อมเจ้าหน้าที่มูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ เข้าอำนวยความสะดวกและติดตามสถานการณ์ในพื้นที่อย่างใกล้ชิด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image