แล้งลาม! ชาวนาคลองหกครวญน้ำไม่พอหวั่นข้าวยืนต้นตาย-ตัดพ้อชลประทานไม่รู้ปัญหาที่แท้จริง

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2560 ที่หมู่ 14 ต.คลองหก อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นายนำศักดิ์ อุทัยศรีสม นายก อบต.คลองหก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยคลองหกได้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่จำนวน 3 เครื่อง เร่งสูบน้ำจากคลองระพีพัฒน์เข้าคลองสาขาย่อยเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวสวนชาวนาจำนวนหลายหมื่นไร่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำไม่พอใช้ในการทำเกษตรกรรม
นายนำศักดิ์เปิดเผยว่า จากกรณีชาวนาชาวสวนในพื้นที่ตำบลคลองหกได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งที่น้ำไม่พอในการเพาะปลูก เนื่องจากระดับน้ำในคลองระพีพัฒน์ลดลงอย่างต่อเนื่องจนไม่สามารถไหลเข้าผ่านคลองซอยต่างๆ ได้ ดังนั้นทาง อบต.คลองหก จึงได้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่นำมาวางไว้ตามจุดต่างๆ เพื่อสูบน้ำจากคลองระพีพัฒน์เข้ามาช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่เป็นการชั่วคราวไปก่อน
“ที่ผ่านมาได้ประสานไปยังชลประทานรังสิตเหนือเพื่อหาทางช่วยเหลือชาวนาชาวไร่ ซึ่งทางชลประทานรังสิตเหนือแจ้งว่าน้ำยังพอมีใช้ ยังไงก็พอ ซึ่งทางชลประทานรังสิตเหนือไม่ได้เข้าประชุมประจำเดือนจึงไม่รู้ปัญหาอย่างแท้จริงของชาวนาและชาวสวน” นายนำศักดิ์กล่าว
201702141201354-20070201100444
นายนำศักดิ์กล่าวว่า ภายหลังได้เข้ามารับฟังปัญหาจากชาวบ้านเอง ไม่ใช่พอเกิดปัญหาขึ้นก็แจ้งว่าให้ชาวนางดทำนาปรัง ซึ่งชาวบ้านทั้งตำบลไม่เคยรู้เรื่องนี้เลยเพราะท่านไม่เคยมาแจ้งต่อชาวบ้านในที่ประชุมนั่นเอง
ด้านนายวิชัย รอดพวง อายุ 51 ปี กล่าวว่า มีอาชีพทำนาจำนวนหลายไร่ปัจจุบันนี้ได้รับผลกระทบน้ำไม่พอใช้เนื่องจากน้ำในคลองระพีพัฒน์และคลองหก คลองซอยต่างๆ เริ่มแห้งขอดจนทาง อบต.คลองหก ต้องนำเครื่องสูบน้ำมาช่วยบรรเทาให้ต้นข้าวไม่แห้งตาย แต่ว่าหลังจากนี้อีกประมาณหนึ่งถึงสองเดือนไม่มีน้ำมาหล่อเลี้ยงต้นข้าว คาดว่าข้าวที่ปลูกต้องยืนต้นตายแน่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สวนสัตว์เชียงใหม่มอบเค้กรูปหัวใจให้’ช่วงช่วง-หลินฮุ่ย’-พร้อมวิวาห์หวานคู่รักยีราฟ
บทความถัดไปขาจิ้นแยกย้าย ‘นท’เบรก’คาริสา’แค่พี่น้อง แต่เห็นตรงกันว่า’รัก’ ไม่ควรแบ่งแยก จำกัดขอบเขต