อ.เจษฎา ชี้อุทาหรณ์ ไฟชอร์ตน.ร.คาตู้น้ำดื่มดับสลด แนะ โรงเรียนต้องใส่ใจดูแล อย่าประมาท

อ.เจษฎา ชี้อุทาหรณ์ ไฟชอร์ต น.ร.คาตู้ผลิตน้ำดื่มดับสลด เตือนไม่ดูแลอันตรายถึงชีวิต แนะโรงเรียนต้องใส่ใจดูแล พร้อมแนบข้อปฏิบัติการวางตู้ให้ปลอดภัย

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน จากกรณีนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่ง ในจังหวัดตรัง ถูกไฟชอร์ตข้างตู้ผลิตน้ำดื่มสเตนเลส และไม่มีใครกล้าเข้าไปช่วยเนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอันตราย เวลาผ่านไปกว่า 2 นาทีจากคลิปวิดีโอที่ถ่ายมา จึงมีคนเข้าไปเอาผ้าขาวม้าไปดึงข้อเท้าของนักเรียนคนดังกล่าวออกมาได้สำเร็จ แต่สุดท้ายนักเรียนรายดังกล่าวก็เสียชีวิตในที่สุดนั้น

ล่าสุด รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ระบุทางเฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant เกี่ยวกับประเด็นที่เกิดขึ้น พร้อมแนบข้อควรปฏิบัติของการวางตู้น้ำเย็นบริโภคให้ปลอดภัย ของกระทรวงอุตสาหกรรม ระบุข้อความว่า

Advertisement

“ระวังตู้น้ำเย็น ถ้าไม่ดูแล จะอันตรายถึงชีวิต!

วันนี้ มีข่าวสลดอีกแล้วครับ มีเด็กนักเรียนชายถูกไฟดูดเสียชีวิต ระหว่างที่ใช้ตู้น้ำดื่ม ภายในโรงเรียนที่ จ.ตรัง ขอแสดงความเสียใจกับญาติพี่น้องด้วยนะครับ

ตามรายงานข่าว พูดถึงคลิปเหตุการณ์ที่มีเด็กนักเรียนชายถูกกระแสไฟฟ้าชอร์ต เสียชีวิตติดคาตู้ผลิตน้ำดื่ม ภายในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาแห่งหนึ่ง ของอำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ในช่วงที่มีฝนตกลง โดยช่วงแรกไม่มีใครกล้าเข้าไปดึงตัวออกมา เนื่องจากห่วงจะถูกกระแสไฟฟ้าชอร์ตด้วย จนกระทั่งผ่านไปเกือบ 2 นาทีของคลิป จึงมีคนนำผ้าขาวม้ามาจับที่ข้อเท้า และลากตัวออกมา ก่อนรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่ผู้บาดเจ็บก็ได้เสียชีวิตลงในที่สุด…

Advertisement

เบื้องต้นเชื่อว่า คงเกิดจากกระแสไฟฟ้ารั่ว บริเวณตู้น้ำและก๊อกน้ำดังกล่าว ประกอบกับพื้นผิวอาจเปียกแฉะน้ำฝน จึงทำให้เกิดกระแสไฟฟ้ารั่ว จนชอร์ตนักเรียนเสียชีวิตดังกล่าว

เหตุการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นหลายครั้งแล้วครับ และจำเป็นที่ทุกโรงเรียน หน่วยงาน และสถานที่ต่างๆ ที่มีการติดตั้ง “ตู้น้ำดื่ม” ซึ่งมีการเดินกระแสไฟฟ้าด้วย จะต้องใส่ใจดูแล ตั้งแต่การเลือกใช้ ติดตั้ง และซ่อมบำรุง ให้ได้มาตรฐานและปลอดภัยต่อผู้ใช้

ตลอดจน ต้องคอยฝึกอบรมการรับมือกับเหตุฉุกเฉินเช่นนี้ด้วยครับ อย่าประมาท !

ขอนำเอา “ข้อควรปฏิบัติของการวางตู้น้ำเย็นบริโภคให้ปลอดภัย” ของกระทรวงอุตสาหกรรม มาให้อ่านกันนะครับ

 • ข้อควรปฏิบัติ
  – เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่แสดงเครื่องหมาย มอก.
  – ติดตั้งในบริเวณที่แห้ง ฝนสาดไม่ถึงและไม่ถูกแสงแดด
  – มีการเชื่อมต่อสายดิน
  – ที่ตั้งของเต้ารับหรือขั้วต่อจะต้องอยู่บนกำแพงหรือวางให้พ้นมือเด็ก
  – เต้าเสียบหรือขั้วต่อ ต้องแน่นไม่หลวมง่าย
  – มีการติดตั้งระบบป้องกันไฟรั่ว
  – หมั่นตรวจสอบความปลอดภัยอย่างสม่ำเสมอ
 • ข้อควรระวัง
  – หากใช้แล้วเกิดความร้อน มีประกายไฟ ควรหยุดใช้งานทันที เพระอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้
  – เพื่อความปลอดภัย ต้องเลือกใช้ตู้น้ำเย็นบริโภค ที่ได้รับการรับรองคุณภาพจาก มอก. เท่านั้น

ที่มา : ข้อมูลจาก ข่าว สมอ.เชิญชวนผู้ประกอบการยื่นขอ มอก. ตู้น้ำเย็นบริโภค 8 ก.ค. 59″

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image