ชาวประมงร้อง’กว๊านพะเยา’ปนเปื้อนสารเคมี เวลาดำน้ำแสบ ปวดตาจนแดง

 

เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2560 นายสมศักดิ์ เทพตุ่น ประธานชมรมประมงพื้นบ้านจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า ชาวประมงกว๊านพะเยาที่ใช้วิถีชีวิตหาปลาเป็นประจำทุกวัน วันละ 1-2 เวลา ไม่ว่าน้ำแล้งหรือน้ำล้น ตั้งแต่เป็นสายแม่น้ำอิงและต่อมากลายเป็นกว๊านพะเยา ชาวประมงทั้งหลายได้สืบทอดอาชีพหาปลาจนถึงปัจจุบัน ในอดีตชาวประมงหาปลาที่ดำน้ำในกว๊านพะเยาจะดำได้อย่างสบายใจเพราะน้ำสะอาดไม่ทำให้เกิดอันตรายใดๆ แต่ขณะนี้พบว่าเมื่อชาวประมงลงไปดำนำในกว๊านพะเยาเพื่อหาปลา ต้องพบกับผลกระทบต่อสุขภาพ เวลาดำน้ำตาของชาวประมงสัมผัสกับน้ำกว๊านพะเยา ทำให้แสบตาและปวดจนเป็นตาแดงไปตามๆ กัน

 

ด้านนายสมชาย แผ่นทอง ประมงพื้นบ้านกว๊านพะเยา กล่าวว่า  ตนเป็นคนหนึ่งที่ดำน้ำหาปลามานานตั้งแต่เริ่มเป็นชาวประมงในวัยเด็ก แต่ขณะนี้เวลาที่ต้องดำน้ำในกว๊านพะเยาเพื่อหาและเก็บปลา ปรากฏว่าน้ำเป็นอันตรายมากขึ้น เพราะหลังจากดำน้ำแล้วจะแสบตาปวดตาอย่างมาก เป็นตาแดงเพราะน้ำกว๊านพะเยาสกปรก มีสารเคมีจากรอบกว๊านพะเยา ทั้งสารเคมีจากภาคเกษตรกรรมที่ไหลลงมากับน้ำ สารเคมีในน้ำใช้ น้ำเสียที่ไหลลงกว๊านพะเยา ทำให้น้ำในกว๊านพะเยาปนเปื้อนสารเคมีเป็นผลกระทบต่อชาวประมง

Advertisement

 

“ดังนั้นอยากร้องขอไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาตรวจสอบคุณภาพน้ำ และแจ้งผลการตรวจสอบให้ชาวประมง ตลอดจนประชาชนผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับกว๊านพะเยาทุกกลุ่มเป็นระยะๆ เพื่อร่วมกันระมัดระวังรักษาคุณภาพน้ำ โดยจะตรวจทั้งจุดที่มีการสูบน้ำเพื่อทำน้ำประปา บริเวณที่ชาวประมงหาปลา หรือจุดที่คาดว่าจะมีปริมาณน้ำเสียหรือสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ด้วย” ชาวประมงกว๊านพะเยากล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image