ชาวแม่ใจปลูกแตงโม-แคนตาลูป ของดีคลายร้อน เตรียมโกยเงินช่วงสงกรานต์

วันที่ 10 มีนาคม 2560 ช่วงฤดูร้อนประชาชนนิยมรับประทานผลไม้คลายร้อน เช่น แตงโม แคนตาลูป เมลอน ซึ่งพบว่าเกษตรกรในพื้นที่ อ.แม่ใจ จ.พะเยา ได้ปลูกแตงโมและแคนตาลูปจำหน่ายเป็นประจำทุกปี ซึ่งได้สร้างรายได้แก่เกษตรกรอย่างน่าพอใจ

 

นางแก้ว หอมแจ่มจันทร์ อายุ 53 ปี เกษตรกรเจ้าของสวนแตงโมและแคนตาลูปไร่บุญส่ง ต.บ้านเหล่า อ.แม่ใจ จ.พะเยา เปิดเผยว่า ทุกปีที่สวนจะปลูกแตงโมและแคนตาลูป จากนั้นนำมาวางขายริมถนนพหลโยธิน เส้นทางพะเยา-เชียงราย ช่วงพื้นที่ อ.แม่ใจ ซึ่งจะให้ผลผลิตและขายฤดูร้อนช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน เนื่องจากเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการบริโภคผลไม้ดับกระหายคลายร้อน

201703101306232-20021028190242

Advertisement

ด้านนายทวี เดชมล อายุ 58 ปี เกษตรกรบ้านสันขวาง หมู่ 3 ต.ศรีถ้อย อ.แม่ใจ จ.พะเยา กล่าวว่า สายพันธุ์แคนตาลูปที่นิยมปลูกกันใน อ.แม่ใจ เช่น เมลอน สวิสต์ เจ็คดิว เริ่มปลูกในเดือนมกราคม จากนั้นปลายเดือนมีนาคม-เมษายน จะเริ่มเก็บผลผลิตออกขาย พอดีกับช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่มีนักท่องเที่ยวขึ้นมาเที่ยวทางภาคเหนือ และซื้อกลับเป็นของฝากได้อย่างดี

 

ขณะที่นางชิน ใจเย็น เกษตรกรเจ้าของสวนผักหวานป่า ต.ขุนควร อ.ปง จ.พะเยา เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนกำลังทดลองจะนำเมล็ดแคนตาลูปมาเพาะและปลูกในพื้นที่ ต.ขุนควร บนเนินดอย ริมสระน้ำภายในสวนผักหวานป่า เพื่อให้เป็นแคนตาลูปปลอดภัย ไม่มีสารเคมี บางแห่งได้ปลูกเมลอน GAP ปลูกภายในโรงเรือนพลาสติกสีขาว รูปแบบคล้ายโครงการหลวง ซึ่งเป็นระบบการปลูกที่ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image