อ่างเก็บน้ำ 3 แห่งในศรีสะเกษเข้าขั้นวิกฤต ชลประทานเตรียมตั้งรับภัยแล้ง

วันที่ 11 มีนาคม 2560  นายจำรัส สวนจันทร์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า สถานการณ์เกี่ยวกับภัยแล้งของจังหวัดศรีสะเกษ ล่าสุด อ่างเก็บน้ำทั้ง 16 แห่งของจังหวัดศรีสะเกษ มีปริมาณน้ำเก็บกักจำนวนทั้งสิ้น 133 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 64 เปอร์เซ็นต์ รวมกับเขื่อนราษีไศล และเขื่อนหัวนา  มีปริมาณน้ำเก็บกักอยู่ที่ 70 เปอร์เซ็นต์ มากกว่าปีที่ผ่านมา 14 เปอร์เซ็นต์ 

ในส่วนอ่างเก็บน้ำที่มีภาวะวิกฤติที่มีปริมาณน้ำต่ำกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ มีจำนวน 3 อ่างเก็บน้ำประกอบด้วย  อ่างเก็บน้ำห้วยคล้า อ.เมือง มีปริมาณน้ำเก็บกักอยู่ที่ 23 เปอร์เซ็นต์ อ่างเก็บน้ำห้วยซัน  อ.เมือง มีปริมาณน้ำเก็บกักอยู่ที่ 45 เปอร์เซ็นต์ และอ่างเก็บน้ำหนองสิ อ.ขุนหาญ มีปริมาณน้ำเก็บกักอยู่ที่ 48 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งยังคงสามารถปล่อยน้ำหล่อเลี้ยงพื้นที่เกษตรกรรมได้ตามปกติ แต่ว่าอย่างไรก็ตามขอให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัดด้วย

ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวต่อไปว่า ชลประทานจังหวัดศรีสะเกษ ได้มีมาตรการช่วยเหลือภัยแล้ง ภายใต้แผนเตรียมความพร้อมเพื่อลดความเสี่ยงจากภัยแล้ง ประกอบด้วย มาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้น้ำเพื่อการเกษตร มาตรการเพิ่มน้ำต้นทุน มาตรการฟื้นฟูพัฒนาพื้นที่การเกษตรที่ประสบภัย และมาตรการสร้างความรับรู้และประชาสัมพันธ์ ให้กับเกษตรกร นอกจากนี้  ยังได้เตรียมเครื่องสูบน้ำ ขนาด 12 – 16 นิ้ว จำนวน 24 เครื่อง รถบรรทุกน้ำ จำนวน 4 คัน ไว้คอยช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน และหากเกิดภาวะวิกฤตภัยแล้งจริงๆ  ทางชลประทานจังหวัดศรีสะเกษ ก็จะได้ประสานไปยังหน่วยแม่ เพื่อขอฝนเทียม บรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นให้ประชาชนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เอฟ นครนายก’ เชือด ‘อิศ จันทน์’ 4-0 เฟรม ซิวแชมป์สอยคิว ‘ทรู-แสงโสม’ สนามแรก
บทความถัดไปทีมสำรวจพบโครงกระดูกมนุษย์ในวังด้วน ย้ำการมีอยู่ของถิ่นฐานยุคโบราณ