ทีมสำรวจพบโครงกระดูกมนุษย์ในวังด้วน ย้ำการมีอยู่ของถิ่นฐานยุคโบราณ

 

วันที่ 11 มีนาคม 2560  นายทิวา ศุภจรรยา ผู้อำนวยการสถาบันถิ่นฐานไทย เปิดเผยว่า  หลังจากนักวิชาการทีมวิจัยด้านโบราณคดีร่วมระหว่างประเทศฝรั่งเศสและไทย ขุดพบภาชนะเครื่องปั้นดินเผามีลักษณะทับซ้อน 2 ชั้นความแตกต่างด้านวัฒนธรรม จากการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ก่อนสมัยประวัติศาสตร์ตอนปลายหรือกว่า   2,000  ปี   ที่แหล่งชุมชนโบราณ ชายทะเลบ้านวังด้วน  หมู่  9 ต.ห้วยทราย อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ นั้น

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ขุดพบซากโครงกระดูกมนุษย์ค่อนข้างสมบูรณ์ลึกจากผิวดินประมาณ 80 เซนติเมตร จากนั้นได้นำไปตรวจสอบตามหลักวิชาการเพื่อหาหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ซึ่งขณะนี้ได้รับความสนใจจากประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก และขอชี้แจงว่าพื้นที่ดังกล่าวไม่มีวัตถุโบราณที่เป็นของมีค่าเป็นที่ต้องการของนักสะสมของเก่า  และทีมวิจัยได้ขุดพบเศษภาชนะเครื่องใช้ในสมัยโบราณอีกจำนวนมาก  ที่มีคุณค่าทางวิชาการเพื่อศึกษาวิจัยการตั้งถิ่นฐานในยุคโบราณ

สำหรับการขุดค้นจะดำเนินการในเฉพาะพื้นที่ที่ได้รับอนุญาตจากการรถไฟแห่งประเทศไทย และพื้นที่สาธารณะประโยชน์รอบบึงน้ำบริเวณสันทรายชายหาด  ซึ่งบางส่วนมีปัญหาไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่องจากมีการออกเอกสารสิทธิ์ทับบึงน้ำ และพื้นที่ชุมชนโบราณบางส่วนอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดวนกร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon