รื้อสถานีรถไฟขอนแก่นอายุ 82 ปี สร้างใหม่เป็นอาคาร 2 ชั้น รองรับรถไฟทางคู่

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 มีนาคม นายศักรินทร์ แสงอรุณ นายสถานีรถไฟขอนแก่น พร้อมคณะวิศวกรรมก่อสร้างรถไฟทางคู่ ช่วงชุมทางจิระ-ขอนแก่น ร่วมกันตรวจสอบการก่อสร้างสถานีรถไฟชั่วคราวที่ชุมชนบ้านเหล่านาดี 12 หลัง ห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส สาขาขอนแก่น ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น สืบเนื่องจากการรถไฟแห่งประเทศไทยได้ดำเนินการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ช่วงชุมทางถนนจิระ-ขอนแก่น ตามสัญญาเลขที่ กส.21 /ทค/ 2558 ลงวันที่ 24 ธ.ค. 2558 มีความจำเป็นต้องริ้อถอนสถานีรถไฟขอนแก่นเดิม เพื่อก่อสร้างสถานีรถไฟขอนแก่นใหม่ ตั้งแต่วันที่ 7 มีนาคม 2560 จนถึง วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562

โดยสถานีรถไฟแห่งใหม่ ผู้ก่อสร้างได้นำตู้คอนเทนเนอร์ จำนวน 12 ตู้ มาเรียงต่อกัน เพื่อใช้เป็น ห้องพักฝ่ายเดินรถ ห้องผู้ช่วยสถานี ห้องนายสถานี ห้องขายตั๋ว ห้องเก็บพัสดุ ห้องที่ทำการนายตรวจ ห้องน้ำชาย-หญิง หน่วยบริการตำรวจรถไฟขอนแก่น ที่ทำการพนักงานตรวจรถ ที่ทำการรับส่งสินค้าและพัสดุ ห้องส่งสินค้า ห้องน้ำคนพิการ /คนชรา และก่อสร้างชานชลาผู้โดยสารขึ้นลงจากรถไฟที่มีระยะทางยาว 350 เมตร

นายศักรินทร์ แสงอรุณ นายสถานีรถไฟขอนแก่น เปิดเผยว่า สถานีรถไฟขอนแก่นมีอายุประมาณ 82 ปี เป็นอีกสถานีหนึ่งที่จะต้องถูกรื้อถอนเนื่องจากการสร้างรถไฟทางคู่ช่วงชุมทางถนนจิระ – ขอนแก่น และปรับสถานีให้เป็นรูปแบบของสถานียกระดับ 2 ชั้น เพื่อความคล่องตัวในการเดินรถ ลดปัญหาจุดตัดที่มีมากในเขตเมืองขอนแก่น ดังนั้นการรถไฟแห่งประเทศไทยมีความจำเป็นต้องรื้อถอนสถานีรถไฟขอนแก่นเดิม เพื่อก่อสร้างสถานีรถไฟขอนแก่นใหม่ และสร้างสถานีรถไฟชั่วคราวหลังห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส สาขา ขอนแก่น ในเขตเทศบาลเมืองเก่า เพื่อใช้ในการโดยสารรถไฟชั่วคราวเป็นเวลา 2 ปีกว่า เมื่อโครงการเสร็จสมบูรณ์ สถานีขอนแก่นจะกลับมาให้บริการที่จุดเดิม

“การก่อสร้างสถานีรถไฟขอนแก่น (ชั่วคราว)ในสถานที่ดังกล่าว ใช้เวลาอีกประมาณ 15 วัน ตอนนี้ได้ประมาณ 95 % ถ้าสำรวจความเรียบร้อยในการใช้สถานีรถไฟขอนแก่นชั่วคราวในเรื่องการใช้ชานชลารถไฟผู้โดยสารขึ้นลงรถไฟซึ่งต้องมีการแก้ไขเล็กน้อย เพื่อความปลอดภัยของประชาชนที่มาใช้บริการอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ถ้าเสร็จเมื่อไรก็ต้องมีการรื้อทิ้งสถานีรถไฟขอนแก่นหลังเก่าและเริ่มใช้สถานีรถไฟขอนแก่น (ชั่วคราว)ในวันที่ 20 มี.ค. 2560 เป็นต้นไป” นายศักรินทร์ กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมศิลป์เร่งบูรณะ ‘หลวงพ่อพระศิลาขาว’ หลังมอบผู้เชี่ยวชาญวิทยาศาสตร์ตรวจพบ ‘เนื้อผุกร่อน-มีคราบดำ’
บทความถัดไปกรุงศรี-กระทรวงพาณิชย์ จับมือหนุน SME ไทย