“ชาววังทอง”ขึ้นเขาขุดหน่อไม้ เก็บเห็ดป่าวางขายริมทาง สร้างรายได้หน้าฝน

เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ที่จ.พิษณุโลก หลังเข้าสู่ช่วงฤดูฝนฃ ชาวบ้านหลายพื้นที่เดินทางขึ้นภูเขาไปหาของป่า พืชผลที่ผลิดอกออกหน่อในฤดูฝนนำออกมาขายกันจำนวนมาก เนื่องจากตามป่าเขาในเขต อ.วังทอง มีความชุ่มชื้นจากฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่บ้านวังดินสอ ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ชาวบ้านใช้เวลาว่างหลังจากทำนาแล้ว ขึ้นภูเขาไปหาหน่อไม้ป่า เห็ดต่างๆจากเขาห้วยฟอง- ซำประดู่ ซึ่งเป็นเขาที่อยู่ติดหมู่บ้านลงมาขายตามเพิงขายของริมถนนสาย 12 พิษณุโลก-หล่มสัก หมู่ที่ 1 ต.วังแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ได้รับความสนใจจากประชาชน นักท่องเที่ยวที่ผ่านทางอุดหนุนสินค้าสดๆจากป่าสร้างรายได้งาม โดยเฉพาะเห็ดโคน มีราคากิโลกรัมละ 200-300 บาท ขณะที่หน่อไม้ขายดีถึงกิโลกรัมละ40 บาท


นางปรียา ลองแก้ว อายุ 43 ปี ชาวบ้านบ้านวังดินสอ อ.วังทอง ที่นำของป่ามาวางขาย กล่าวว่า หลังว่างจากการทำนา ตนและเพื่อนบ้าน จะขึ้นเขาไปหาของป่า ทั้งเห็ดโคน หน่อไม้ ยอดผักต่างๆ ลงมาวางขายหมุนเวียนกันไปเพื่อสร้างรายได้เสริม โดยช่วงเดือนนี้หน่อไม้ป่ากำลังแตกหน่อ จึงขึ้นไปขุดหาหน่อไม้ที่เขาห้วยฟอง-ซำประดู่ ลงมาขายในกิโลกรัมละ 40 บาทแม้ขนาดไม่ใหญ่มาก แต่กำลังรับประทาน และมีรสชาติ อร่อย หวานกว่าหน่อไม้พันธุ์อื่นๆ


“เห็ดโคนป่าแบบตูมขายราคากิโลกรัม 300 บาท แบบดอกบานราคากิโลกรัมละ 200 บาท ส่วนยอดบุก กำละ 10 บาทเท่านั้น ทำให้ในช่วงนี้ผู้ขับรถผ่านไปมาตามถนนทางหลวงหมายเลข 12 ต่างแวะเลือกซื้อยอดผักและหน่อไม้ป่ากันจำนวนมาก สร้างรายได้ให้กับชุมชนคนท้องถิ่นเป็นอย่างดี” นางปรียา กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รถกระบะชนรถพยาบาล รพ.พระสังฆราช ผู้ป่วย-พยาบาล เจ็บ 3 ราย
บทความถัดไปชาวบ้านสระแก้วผวา พบระเบิดตกข้างทาง คาดวัยรุ่นทำร่วงหลังแข่งรถ แจ้ง ตร.เก็บกู้