‘ศรีสะเกษ’ ผวาผีแม่ม่าย ผู้ใหญ่บ้านนำลูกบ้านทำหุ่นเสื้อแดงไว้หน้าบ้าน(คลิป)

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 7 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทำการผู้ใหญ่บ้านโพธิ์ศรี ต.โพธิ์ศรี อ.ปรางค์กู่ จ.ศรีสะเกษ นายวินารถ ฐาพันธุ์ อายุ 47 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ได้ทำหุ่นขนาดเท่าตัวคน เป็นหุ่นผู้ชายสวมเสื้อสีแดง และสวมกางเกงขายาว สวมหมวกกันน็อกและสวมแว่นตา มาตั้งเอาไว้หน้าบ้าน ขณะเดียวกัน ตามหน้าบ้านเรือนทุกหลังในหมู่บ้านโพธิ์ศรี ชาวบ้านทุกคนก็ได้มีการทำหุ่นผู้ชายและสวมเสื้อสีแดงไว้หน้าบ้านเช่นกัน หุ่นบางตัวก็มีการนำเอามีดและปืนปลอมมาถือไว้ในมือ โดยมีความเชื่อว่าเอาไว้สำหรับต่อสู้ ขณะที่ชาวบ้านบางคนก็เริ่มทำการทำหุ่นขึ้นมาเหมือนกับคนอื่น หลังจากที่เพื่อนบ้านหลายคนได้ทำหุ่นสวมเสื้อแดงไปก่อนหน้านี้แล้ว โดยชาวบ้านทุกคนที่ทำหุ่นไว้หน้าบ้านล้วนแต่หวาดผวาว่าจะมีผีแม่ม่ายมาเอาชีวิตผู้ชายในบ้านของตนไป โดยล่าสุดเมื่อวานนี้ (6 มีนาคม) ได้มีการฌาปนกิจศพชาวบ้านบ้านศรีสะอาด ต.ศรีสะอาด อ.ขุขันธ์ ซึ่งเป็นหมู่บ้านใกล้กันและนอนใหลตาย โดยไม่ทราบสาเหตุ แต่ชาวบ้านเชื่อกันว่าเกิดจากการที่ผีแม่ม่ายมาเอาชีวิตไป

นายวินารถ ฐาพันธุ์ อายุ 47 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 กล่าวว่า การที่ตนทำหุ่นสวมเสื้อแดงไว้หน้าบ้าน ก็เนื่องจากหลวงตาบุญ เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ศรี ได้ปรารภกับลูกศิษย์และชาวบ้านในหมู่บ้านว่า บ้านโพธิ์ศรีจะประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก ดังนั้น เพื่อเป็นการแก้เคล็ด จึงได้ให้ชาวบ้านทุกคนทำหุ่นสวมเสื้อแดงไว้หน้าบ้าน เพื่อจะได้ช่วยให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล ไร่นาอุดมสมบูรณ์ แต่ขณะเดียวกันก็เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ผีแม่ม่ายมาเอาชีวิตผู้ชายภายในหมู่บ้านแห่งนี้ไปเป็นผัว ส่วนการที่สวมเสื้อแดงให้หุ่นเนื่องจากว่าผีแม่ม่ายจะกลัวสีแดง หากมาพบว่ามีหุ่นผู้ชายสวมเสื้อสีแดง ผีแม่ม่ายก็จะหนีไป โดยชาวบ้านทุกคนได้ทำหุ่นสวมเสื้อแดงและเสื้อสีอื่นด้วยไว้หน้าบ้านทุกหลัง อีกทั้งใครที่เกิดปีวอก ซึ่งปีนี้ถือว่าเป็นปีชง ทำให้กลัวว่าผีแม่ม่ายจะมาเอาไปอยู่ด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้น้าของตนก็ได้นอนใหลตายไปแล้ว โดยไม่ทราบสาเหตุ เนื่องจากว่าเป็นความเชื่อของชาวบ้าน แต่ว่าเรื่องแบบนี้หากใครไม่เชื่อก็ไม่ควรลบหลู่ ส่วนตนมีความเชื่อในเรื่องนี้เช่นเดียวกับชาวบ้านคนอื่นๆ ชาวบ้านทุกคนจึงพากันทำหุ่นสวมเสื้อแดงไว้หน้าบ้านทุกหลัง โดยได้พากันทำหุ่นเสื้อแดงไว้หน้าบ้านมานานประมาณ 10 วันแล้ว

นางสมร สายเมือง อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22 หมู่ 5 บ้านโพธิ์ศรี ต.โพธิ์ศรี อ.ปรางค์กู่ จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า การที่ตนและชาวบ้านทุกคนพากันหวาดผวาผีแม่ม่ายเป็นอย่างมากนั้น เนื่องจากว่าก่อนหน้านี้ได้มีผู้ชายเสียชีวิตติดต่อกันถึง 4 คน โดยทุกคนเป็นชาวบ้านที่อยู่ใกล้กับตัว อ.ปรางค์กู่ ซึ่งชาวบ้านได้พากันไปแจ้งเรื่องนี้ให้หลวงตาบุญ เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ศรี ได้รับทราบ หลวงตาบุญก็เป็นห่วงชาวบ้านทุกคน ดังนั้น จึงได้ให้ทำหุ่นสวมเสื้อแดงไว้หน้าบ้าน อีกทั้งก่อนหน้าที่จะมีการทำหุ่นไว้หน้าบ้าน ในช่วงเวลากลางคืนจะมีสุนัขเห่าหอนตลอดคืน ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าการที่สุนัขเห่าหอน เนื่องจากเห็นผีแม่ม่ายเดินไปมาภายในหมู่บ้าน ชาวบ้านจึงได้พากันทำหุ่นผู้ชายสวมเสื้อแดงไว้หน้าบ้านทุกหลัง ทำให้สุนัขที่เคยเห่าหอนตลอดคืน เมื่อประมาณสัปดาห์ที่ผ่านมาก็ได้หยุดเห่าหอน ซึ่งตนเชื่อว่าเป็นเพราะชาวบ้านทุกคนได้พากันทำหุ่นผู้ชายสวมเสื้อแดงไว้หน้าบ้าน ทำให้เป็นการป้องกันไม่ให้ผีแม่ม่ายมาเอาผู้ชายภายในบ้านไปเป็นผัวนั่นเอง และจากการที่ได้มีการทำหุ่นขึ้นมา ทำให้เกิดความสงบสุขภายในหมู่บ้าน ชาวบ้านไม่ต้องหวาดผวาผีแม่ม่ายอีกต่อไป เชื่อว่าหุ่นผู้ชายสวมเสื้อแดงจะสามารถป้องกันผีแม่ม่ายได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘กิ๊ก มยุริญ’ แจงข่าวลาวงการบวชชี รับวางแผนไว้แต่บวชแล้วจะสึกมาทำงานต่อ
บทความถัดไปงานแถลงล่ม!เจ้าคุณประสารถูกคุมตัว หลัง ตร.-ทหาร บุกประกบแกนนำเครือข่ายพุทธ(คลิป)