องค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นชี้ ‘ป่ากระทิงแดง’ ไม่ถูกต้อง พ้อหวัง รบ.แก้คอร์รัปชั่น แต่เหมือนเป็นผู้กระทำเอง

เมื่อวันที่ 13 กันยายน  ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ดร.มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นประเทศไทย ได้เดินทางมาเป็นวิทยากรบรรยายพิเศษ หัวข้อ “สร้างสังคมสุจริต ภารกิจไทยทั้งชาติ” ให้กับเครือข่าย ป.ป.ช.

ซึ่งในตอนหนึ่งได้กล่าวถึง กรณีที่กระทรวงมหาดไทยอนุมัติให้บริษัทในเครือกระทิงแดงเช่าพื้นที่ป่าชุมชนห้วยเม็ก จ.ขอนแก่น เพื่อดำเนินกิจการของบริษัทว่า ตั้งแต่เช้าวานนี้มีนักข่าวโทรศัพท์มาสัมภาษณ์ถึงเรื่องที่เกิดขึ้น หากมองถึงพฤติกรรมการกระทำทั้งหมด เราจะเห็นอย่างชัดเจนแยกส่วน ใครโกงใคร ใครหลอกลวงใคร พ่อค้า นักการเมือง ข้าราชการ ที่ก่อให้เกิดปัญหา ซึ่งตามหลักแล้วป่าชุมชนแต่ละจังหวัด 10 ไร่ ใช้ทำประโยชน์ อนุญาตเพียง 10 ไร่ ก็เกินพอ แต่มากกว่า 10 ไร่ ยาวไปถึง 31 ไร่ จากภาพที่เห็นถือว่าไม่ใช่ กระบวนการต้องเริ่มมาจากพื้นที่ ไล่ขึ้นมาเป็นลำดับ ตั้งแต่ ภาคเอกชน ข้าราชการ นักการเมือง

“วันนี้ บ้านเมืองมีความวุ่นวาย ประชาชนเพียงหวังว่า การเข้ามาของรัฐบาลชุดนี้จะช่วยแก้ไขปัญหาคอร์รัปชั่น ซึ่งเป็นต้นตอของความวุ่นวายในบ้านเมืองให้ได้รับการแก้ไข ท้ายที่สุดโกงความหวังของประชาชน ความฝันที่ประชาชนตั้งไว้จะต้องหมด และเมื่อปัญหาเกิดขึ้นมาเรื่อยๆ เหมือนกับว่าเป็นผู้กระทำการเสียเอง แบบนี้ประชาชนรับไม่ได้ ทำให้ความหวังและการรอคอยของประชาชนต้องเลื่อนออกไปอย่างไร้ความหวัง”


ดร.มานะกล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสดๆ ร้อนๆ ต้องมาดูว่า ใครเป็นต้นเหตุ พ่อค้า นักการเมือง หรือ ข้าราชการ ที่เป็นตัวต้นเหตุก่อให้เกิดการคอร์รัปชั่นในครั้งนี้ ต้องจับตาดูว่า สิ่งที่ประชาชนฝากความหวังไว้กับรัฐบาล จะออกมาแก้ไขและชี้แจงอย่างไรต่อประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงาน ได้มีกลุ่มเครือข่ายองค์กรภาคประชาชนต้านคอร์รัปชั่นในพื้นที่ภาคใต้ ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลชี้แจงในสิ่งที่เกิดขึ้นกับป่าชุมชน และเรียกร้องให้ทั่วประเทศสำรวจป่าชุมชนในแต่ละพื้นที่ พร้อมรายงานไปยังกลุ่มเครือข่ายองค์กรภาคประชาชนต้านคอร์รัปชั่นเพื่อจะได้แจ้งไปยังรัฐบาลว่า ป่าชุมชน ของประชาชนยังคงมีอยู่จริงหรือไม่ โดยคาดว่าจะดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อน เดือนกันยายนนี้