พ่อค้าปลาเผาเจ้าดังอ่างศิลา ถูกแฮกเฟชบุ๊ก หลอกยืมเงิน ขนาดลูกสาวยังโดนหลอก

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 30 ตุลาคม ร.ต.ท.อภินันท์ บุญยรัตน์ ร้อยเวร สภ.เสม็ด ได้รับแจ้งจาก น.ส.ปาณิสรา สายพนัส อายุ 36 ปี  แฟนดาบตำรวจ สภ.เสม็ดว่า ได้มีคนร้ายใช้เฟซบุ๊กชื่อ “โรจน์ปลาเผา” ซึ่งเป็นร้านปลาเผาชื่อดังในพื้นที่อ่างศิลา หรือเฟสบุ๊คของนายธนกฤต ภังคานนท์ อายุ 54 ปี ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านสนิทกันอยู่ในพื้นที่ ต.เสม็ด มาขอยืมเงินจำนวน 12,000 บาท แต่เงินในบัญชีมีไม่พอ จึงได้แจ้งไปว่ามีเงิน 3,500 บาทเท่านั้น คนร้ายขอให้โอนเงิน 3,400 บาทก็พอ หลังจากนั้นจึงได้โอนเงินจากบัญชีธนาคารกสิกรไทย ไปเข้าบัญชีธนาคารกรุงเทพ ในนามของ “รัตนพล สว่างเถื่อน” ต่อมาทราบข่าวว่านายธนกฤตไม่ได้เดือดร้อนเรื่องเงินแต่อย่างใด จึงรู้ว่าถูกหลอกและมาแจ้งความเพื่ออายัดบัญชี ปรากฏว่าไม่ทันถูกคนร้ายเบิกเงินไปแล้ว

ต่อมานายธนกฤต ภังคานนท์ เจ้าของเฟซบุ๊ก “โรจน์ปลาเผา” และ น.ส.วิรตี ภัคคานนท์ ลูกสาวได้เดินทางมาที่ สภ.เสม็ด เพื่อมาแจ้งความด้วยเช่นกัน โดย น.ส.วิรตี ถูกทักมาทางเฟสบุ๊ค โดยอ้างว่าพ่อขอยืมเงิน จึงได้โอนเงินทั้งหมด 18,500 บาท จากบัญชีทหารไทยไปเข้าบัญชีธนาคารกรุงเทพในนามของ “รัตนพล สว่างเถื่อน” ทั้งหมด 2 ครั้ง ครั้งแรก 6,500 บาท ครั้งที่สอง 12,000 บาท จึงมาแจ้งความเพื่อมาขออายัดเงินในบัญชี แต่คนร้ายก็เบิกเงินทั้งหมดไปแล้วเช่นกัน

น.ส.ปาณิสรา สายพนัส ผู้เสียหายกล่าวว่า ปกติสนิทสนมกับนายธนกฤต และเคยไปเที่ยวที่บ้านเห็นว่าชอบสั่งของทางออนไลน์ เมื่อเฟซมาบอกว่าขอยืมเงินจ่ายค่าของ คิดว่าสั่งของแล้วไม่ว่างที่จะโอนเงินให้ จึงได้โอนเงินไปให้แทน ที่ไหนได้ถูกหลอก ที่สำคัญมีการแจ้งทางเฟซบุ๊กด้วยว่า ขอบคุณ แค้นใจมาก ที่สำคัญตำรวจในพื้นที่ สภ.เสม็ดที่มีความสนิทสนมกันหลายคน ก็ถูกคนร้ายปลอมเฟสบุ๊ค “โรจน์ปลาเผา” มาหลอกยืมเงิน ตำรวจบางคนรู้ทันจึงแจ้งกลับไปว่า “มีลูกปืน เอาไหม” ก็ถูกบล็อคเฟสบุ๊คไปเลย วอนฝากบอกคนร้ายอย่าทำเลย ไปสร้างความเดือดร้อนให้กับคนอื่น หากไปเจอกับคนที่ไม่มีเงินจะเดือดร้อนมาก ต้องไปเป็นหนี้เป็นสินเขาอีก

ทางด้าน น.ส.วิรตี ภัคคานนท์ ลูกสาวของ นายธนกฤตกล่าวว่า เมื่อพ่อเฟสมาขอยืมเงินก็ไม่ได้คิดอะไร เพราะหน้าเฟสบุ๊คเหมือนของพ่อ จึงได้โอนเงินไปให้ ทั้งที่พ่อไม่เคยยืมเงินทางเฟสบุ๊คเลย เอะใจนิดหน่อย แต่คิดว่าคงจะเดือดร้อนจึงได้รีบโอนเงินให้เลย มารู้ว่าถูกหลอกก็ต่อเมื่อพ่อโทรศัพท์มาบอก

นายธนกฤต ภังคานนท์ เจ้าของเฟซบุ๊ก “โรจน์ปลาเผา” กล่าวว่า ตนเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าถูกแฮกเฟซบุ๊ก จนกระทั่งเพื่อนๆ โทรศัพท์มาถามกันอย่างมากมายว่าเดือดร้อนเงินเรื่องอะไร จึงได้มายืมเงิน เลยรู้ว่าเฟซบุ๊กถูกแฮก จึงได้รีบโทรศัพท์บอกพรรคพวก และไลน์บอก เพราะเกรงว่าจะถูกคนร้ายหลอกยืมเงินอีก และได้มาแจ้งความเพื่อให้ตำรวจช่วยติดตามมือดีชอบแฮกเฟสบุ๊คมาดำเนินคดีด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตำรวจท่องเที่ยวจับกุมผู้ต้องหาแก๊งคอลฯไต้หวันร่วมมาเลย์เครือข่ายค้ามนุษย์
บทความถัดไปญี่ปุ่นต้อนรับปธน.สหรัฐเยือน จัด ‘พิโกะทาโร่’ เจ้าของเพลงฮิต ‘พีพีเอพี’ นักร้องคนโปรดของหลานขับกล่อมทรัมป์ (ชมคลิป)